เลือกตั้งและการเมือง

“ทวี” ถามจะเปิดข้อมูลชั้น 14 เพื่อใคร แพทยสภาเอาไปแล้ว ลั่นไม่เคยได้ยิน “ยิ่งลักษณ์” จะกลับไทย

28 มี.ค. 2568

90 views

“ทวี” รมว.ยุติธรรม ถามกลับทันที คาใจใคร! ลั่น “ฝ่ายค้าน” ก็อภิปรายแล้ว ปม “ทักษิณ ชั้น 14” ปรามไม่มีหน้าที่ชี้มูล บอกเปิดเวชระเบียนเพื่อใคร แพทยสภาก็เอาไปแล้ว โบ้ยถาม “ป.ป.ช.-แพทยสภา” เอง บอกไม่เคยได้ยิน “ยิ่งลักษณ์” จะกลับไทย

28 มี.ค. 2568 ที่รัฐสภา พ.ต.อ. ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีชั้น 14 ที่นายกรัฐมนตรีระบุว่าพร้อมเปิดเผยเวชระเบียนของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดย พ.ต.อ.ทวี ถามกลับว่า เปิดเพื่อใคร แพทยสภาก็เอาไปแล้ว ชื่อฝ่ายตรวจสอบก็ดำเนินการแล้ว จึงต้องส่งให้ฝ่ายตรวจสอบ คือคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และแพทยสภา

กรณีทั้งสององค์กรนี้ได้รับเวชระเบียนแล้วหรือไม่ พ.ต.อ.ทวี ระบุว่า ต้องไปถามทั้ง 2 องค์กร เพราะโดยหลัก ผู้มีอำนาจตรวจสอบจะดูพยานหลักฐานว่ามีแค่ไหนจึงจะไต่สวนได้

เมื่อถามว่าถ้ามีความคาใจมากๆ แล้วครอบครัวของนายทักษิณ หรือฝ่ายค้าน รวมถึงสังคมพร้อมจะเปิดเผย ทำได้หรือไม่ พ.ต.อ.ทวี ถามกลับทันทีว่า คาใจใคร เพราะฝ่ายค้านก็ได้อภิปรายไปแล้ว ซึ่งฝ่ายค้านก็ทำหน้าที่ได้ดี แต่ไม่มีหน้าที่ ไปชี้ถูกชี้ผิดใคร ซึ่งในรัฐธรรมนูญกำหนดให้ ป.ป.ช. และแพทยสภาเป็นคนชี้มูลในเรื่องนี้



ผู้สื่อข่าวถามว่าไม่จำเป็นต้องเปิดเผยเวชระเบียนใช่หรือไม่ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ไม่มีหน้าที่และอำนาจต้องไปเปิด ต้องไปถามเอง

ส่วนเร็วๆ นี้ แพทยสภาจะมีการลงมติและหากผลออกมามีข้อพิรุธ สามารถใช้เป็นหลักฐานในชั้น ป.ป.ช.ได้หรือไม่ พ.ต.อ.ทวี ระบุว่าให้ไปถาม ป.ป.ช. ว่าจะใช้ได้หรือไม่ เพราะถ้าเป็นเรื่องแพทย์ ก็เป็นส่วนของแพทยสภา ส่วนตัวไม่กังวล เพราะทำตามกฎหมาย หน้าที่และอำนาจ ไม่มีอะไรที่ทำนอกเหนือ

เมื่อถามถึงการกลับมาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ไม่เคยได้ยินเรื่องนี้

คุณอาจสนใจ

Related News