เลือกตั้งและการเมือง

“สรวงศ์” เผยนายกฯนัดดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาล 21 มี.ค. นี้ รับมือศึกซักฟอก ยันให้เวลาฝ่ายค้าน 23 ชม.

16 มี.ค. 2568

127 views

“สรวงศ์” เผยนายกฯนัดดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาล 21 มี.ค.นี้ รับมือศึกซักฟอก ยืนกรานให้เวลาฝ่ายค้านอภิปราย 23 ชั่วโมง

นายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะเลขาธิการพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ในวันที่ 21 มีนาคมนี้ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เตรียมที่จะนัดพรรคร่วมรัฐบาลรับประทานอาหารค่ำก่อนการอภิปรายจะเริ่มขึ้น โดยสืบเนื่องจากการรับประทานอาหารร่วมกับพรรคร่วมรัฐบาลเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้หารือกันว่าเมื่อกำหนดวันอภิปรายชัดเจนแล้วก็จะนัดหารือพูดคุยกันอีกรอบ โดยงวดนี้ส่วนตัวไม่แน่ใจว่าพรรครวมไทยสร้างชาติจะเป็นเจ้าภาพหรือไม่ ส่วนสถานที่จะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง ทั้งนี้การหารือในวันนั้นจะเป็นเรื่องการรับมือการอภิปรายของฝ่ายค้าน

เมื่อถามว่ารัฐบาลมีข้อกังวลใดๆ หรือไม่ในขณะนี้ นายสรวงศ์ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีพร้อมที่จะตอบทุกๆ คำถามอยู่แล้ว และพร้อมที่จะชี้แจง แต่อย่างไรก็ตามทุกคนจะน่าจะรู้กันดีอยู่ว่า ถ้าลงลึกถึงรายละเอียด ก็ต้องมีรัฐมนตรีที่กำกับดูแลเป็นผู้ให้ข้อมูล เพื่อให้เกิดความชัดเจนและประชาชนจะได้เข้าใจด้วย

ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านจะไม่มีการระบุชื่อนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีแล้ว โดยจะเปลี่ยนเป็นคำอื่นแทน นายสรวงศ์ กล่าวว่า ก็ไม่มีอะไรจริงๆ แล้วเรื่องการพูดถึงหรือการอภิปรายบุคคลภายนอกเป็นความรับผิดชอบของผู้อภิปรายอยู่แล้ว แต่กรณีที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรมีการท้วงติงการใส่ชื่อลงไปในญัตติซึ่งไม่เคยมีมาก่อน และไม่ได้เปิดโอกาสให้ใส่ชื่อคนนั้นเข้าไปดังนั้นต้องทำความเข้าใจว่ารัฐธรรมนูญตามมาตรา 151 การยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรีหรือรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลแค่นั้น ไม่ได้พูดถึงตัวบุคคลภายนอก สามารถใส่ชื่อเข้าไปได้นั่นคือประเด็น แต่เมื่อเรื่องนี้ที่จบก็ถือว่าจบ ขณะที่กรอบการอภิปรายจะใช้เวลากี่ชั่วโมง ก็ต้องมีการพูดคุยกันอีกครั้ง ส่วนจะได้ข้อสรุปการหารือในวันที่ 19 มีนาคมนี้หรือไม่ เห็นว่าเรื่องนี้ต้องคุยให้จบ เพราะจริงๆแล้วสิ่งที่ฝ่ายค้านทำมาตรงนี้คือการตั้งธง อย่างเช่น ตอนแรกจะเอาวันอภิปราย 5 วัน พูดเองเออเองหมด โดยไม่ได้พูดถึงว่าจะต้องมีการพูดคุยกัน ล่าสุดฝ่ายค้านจะขออภิปราย 30 ชั่วโมง รัฐบาลขอเป็นฝ่ายค้าน 20 ชั่วโมง รัฐบาล 10 ชั่วโมง ก็ไม่ยอม สุดท้ายประธานวิปรัฐบาลเสนอไปฝ่ายค้านอภิปราย 23 ชั่วโมง รัฐบาล 7 ชั่วโมง ตอนนี้ก็ยังไม่ยอม แต่เราก็ต้องยืนอยู่ตรงนี้ ไม่งั้นมันก็จะเป็นการอภิปรายที่ยืดเยื้อ และมุมมองส่วนตัวมองว่าเยอะเกินไป

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การนัดรับประทานอาหารค่ำของพรรคร่วมรัฐบาลครั้งนี้ เป็นวงเล็ก และเป็นนัดพิเศษก่อนรับมืออภิปราย โดยพรรครวมไทยสร้างชาติเป็นเจ้าภาพ และวางสถานที่ไว้ที่โรงแรมโรสวูด กรุงเทพมหานคร



คุณอาจสนใจ

Related News