เลือกตั้งและการเมือง
เลขาสภาฯ เสนอ "วันนอร์" บรรจุญัตติซักฟอกแล้ว เผยไม่มีตัด "ชื่อทักษิณ-ข้อความใด ๆ"
โดย nutda_t
2 มี.ค. 2568
219 views
2 มี.ค. 2568 ว่าที่ ร.ต.ต.อาพัทธ์ สุขะนันท์ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงการตรวจสอบความถูกต้องของญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ ของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ว่า ขณะนี้การตรวจสอบความถูกต้องของลายมือชื่อและเนื้อหาของญัตติได้เสร็จเรียบร้อยแล้ว และได้เสนอแฟ้มให้กับ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาฯ เพื่อให้พิจารณาบรรจุในระเบียบวาระแล้ว
เมื่อถามว่าในญัตติได้ระบุชื่อของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่ถูกมองว่าเป็นบุคคลภายนอก ตามข้อบังคับทำได้หรือไม่ ว่าที่ ร.ต.ต.อาพัทธ์ กล่าวว่า เป็นดุลยพินิจของประธานสภาฯ และรองประธานสภาฯ ที่จะพิจารณา หากมีข้อกังวลในการอภิปราย
“การตรวจสอบนั้น ไม่ได้เสนอให้ตัดข้อความใดในญัตติออก จึงเป็นการเสนอให้ประธานสภาฯ บรรจุญัตติในระเบียบวาระตามขั้นตอนปกติ ส่วนที่จะพิจารณาความเหมาะสมหรือไม่ เป็นดุลยพินิจของประธาน ว่าเป็นข้อเท็จจริงที่เกี่ยวข้องกับการอภิปรายบุคคล” เลขาธิการสภาฯ กล่าว
แท็กที่เกี่ยวข้อง ประชุมรัฐสภา ,ศึกซักฟอก ,ทักษิณชินวัตร