เลือกตั้งและการเมือง
"อนุทิน" ขออย่าสาละวน ยันรัฐบาลไม่มีแตก ชี้ไม่มีใครถอย ไม่มีใครรุก แก้รธน. ปมจริยธรรม
25 ก.ย. 2567
24 views
นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ชี้แจงกรณีที่ถูกกล่าวหาว่าพรรคภูมิใจไทยกลับลำเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ปมมาตรฐานจริยธรรม ว่าไม่มีข้อเท็จจริงอะไร ไม่มีการกลับลำ เรามีเจตนารมณ์อยู่แล้วว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญดูตามกฎหมายและบทบัญญัติ และต้องเน้นแก้ไขเพื่อประเทศชาติและประชาชน ซึ่งเรายังอยู่ในกฎเกณฑ์นั้นอยู่ และได้มีการหารือกับพรรคร่วมรัฐบาล นายกรัฐมนตรีได้มาหารือด้วยในฐานะหัวหน้าพรรคแกนนำพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งนายกรัฐมนตรีย้ำว่า ตอนนี้ต้องไปดูแลผู้ประสบภัยก่อน ส่วนเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญค่อยมาหารือกันใหม่ ยังมีเวลา
ส่วนที่มีการวิเคราะห์ว่า พรรคเพื่อไทยถอย เพราะพรรคภูมิใจไทยไม่เห็นด้วย นายอนุทินกล่าวยืนยันว่าไม่มีใครถอย ไม่มีใครรุก แต่ยังไม่ถึงเวลา รัฐบาลเพิ่งเข้ามาทำงาน 2 สัปดาห์ การจัดความสำคัญแรกไม่ใช่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ปมจริยธรรม ซึ่งตนยืนยันและทุกคนเห็นพ้องต้องกันหมด เพราะอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน ทุกคนต้องเห็นพ้องต้องกันหมด ยังมั่นใจ และเชื่อมั่นว่า ความเห็นเจตนารมณ์ของพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรค ยังมีเป้าหมายเดียวกันอยู่
เมื่อถามว่าอยากฝากอะไรถึงฝ่ายการเมืองที่สาละวนว่า พรรคภูมิใจไทยมองแต่เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายอนุทินกล่าวว่า ไม่ต้องสาละวน ยังไงก็ไม่แตกกัน ร่วมรัฐบาลกันมากว่า 1 ปี สนับสนุนเกื้อกูลกันมาโดยตลอด นโยบายของพรรคเพื่อไทย พรรคร่วมรัฐบาลก็สนับสนุนทุกพรรค ส่วนนโยบายของพรรคร่วมรัฐบาล ก็สนับสนุนซึ่งกันและกันเป็นอย่างดี เมื่อวานมีการประชุมคณะรัฐมนตรี ก็ผลักดันนโยบาย ไม่มีเรื่องความขัดแย้ง
แท็กที่เกี่ยวข้อง