เลือกตั้งและการเมือง

ที่ประชุมวิป 3 ฝ่าย เผย “วันนอร์” อาจจะบรรจุวาระเลือกนายกฯ 16 ส.ค.นี้

14 ส.ค. 2567

141 views

นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 เรียกประชุมวิป 3 ฝ่าย ทางฝ่ายค้านรัฐบาล และตัวแทนคณะรัฐมนตรี ภายหลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้นายเศรษฐา ทวีสินพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยใช้เวลา 1 ชม. ซึ่งนายร่มธรรม ขำนุรักษ์ สส.พัทลุงพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะวิปฝ่ายค้าน ได้กล่าวถึงผลการประชุมวิป 3 ฝ่ายที่ได้หารือถึงการประชุมในวันที่ 15 สิงหาคมนี้ ว่า เมื่อนายกหลุดจากตำแหน่งแล้ว ทำให้ไม่มีการถามกระทู้สด กระทู้ทั่วไป กระทู้แยกเฉพาะ ถือว่าตกไปตามข้อบังคับ ซึ่งจะเหลือการพิจารณาเพียง การหารือและรับทราบรายงานของกรรมาธิการ



ส่วนการการประชุมในวันศุกร์ที่ 16 สิงหาคมนี้ ที่สภาฯได้บรรจุวาระและนัดประชุมนั้น เบื้องต้นอาจจะมีการบรรจุวาระเรื่องเลือกนายกฯไว้ก่อน ซึ่งจะต้องรอความชัดเจนอีกครั้งในวันที่ 15 สิงหาคมนี้ เพราะอยู่ที่ความพร้อมของทางรัฐบาลด้วย



โดยในที่ประชุม นายพิเชษฐ์ ได้แจ้งว่า นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร อาจจะบรรจุวาระเลือกนายกรัฐมนตรีไว้ก่อน ตนจึงไม่แน่ใจว่า จะเลือกเลยหรือไม่ เพราะอยู่ที่ทางสภาฯประสานความพร้อมกับรัฐบาล ว่าพร้อมหรือไม่



ขณะที่นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า หากวิปทั้ง 2 ฝ่ายคุยกันเรียบร้อย และมีความพร้อม ก็ขอให้เสนอเรื่องมาที่สภาผู้แทนราษฎร ตนก็จะเร่งบรรจุระเบียบวาระเลือกนายกรัฐมนตรีทันที เพราะถือเป็นเรื่องเร่งด่วนที่สุดแล้ว เพราะจะต้องมีรัฐบาล ดังนั้นจะต้องเลือกโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะสามารถดำเนินการได้



ด้านนายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธานวิปรัฐบาล เผย 15 ส.ค.นี้ เวลา 10.00 น. ประชุมวิปรัฐบาลกำหนดวันเลือกนายกรัฐมนตรี ยอมรับเป็นไปได้ที่จะให้เป็นวาระพิเศษ 16 ส.ค. นี้ เพราะสภาฯ มีนัดประชุมอยู่แล้วและเป็นเรื่องที่ต้องทำให้เร็วที่สุด

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ