เลือกตั้งและการเมือง

คณะอนุกรรมการดิจิวอลเล็ต เตรียมชงใช้งบ 67-68 แจกดิจิทัลวอเล็ตแทนเงิน ธกส.

โดย paranee_s

10 ก.ค. 2567

166 views

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยหลังเป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต ว่า ยังไม่ได้ข้อสรุปของโครงการ ต้องเสนอให้คณะกรรมการชุดใหญ่ ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานเห็นชอบในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้


โดยประเด็นที่ยังไม่ได้ข้อสรุป คือ แหล่งที่มาของเงิน จะมีการเปลี่ยนแปลง โดยจะใช้จากงบประมาณปี 67 จำนวน 1.75 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นการทำงบเพิ่ม 1.22 แสนล้านบาท และบริหารจัดการงบ 4.3 หมื่นล้านบาท และงบปี 2568 ที่ตั้งไว้ 2.84 แสนล้านบาท เป็นการตั้งงบเพื่อโครงการนี้ 1.52 แสนล้านบาท และบริหารจัดการงบเพิ่มเติมอีก 1.32 แสนล้านบาท โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้เงินจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. ให้เกิดความกังวลอีกต่อไป


ซึ่งจากแหล่งเงินงบปี 67 และ 68 จะมีงบรวมกันประมาณ 4.5 แสนล้านบาท เพียงพอต่อการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ตคนละหมื่นบาท เพราะคาดว่าผู้มีสิทธิลงทะเบียน 50 ล้านคน จะมาลงทะเบียนไม่ครบทั้งหมด คาดว่าจะมีคนมาลงทะเบียนประมาณ 90% เท่านั้น


อย่างไรก็ดี ก็ยังไม่ตัดแหล่งวงเงินจาก ธ.ก.ส. เสียทีเดียว เพราะแหล่งเงินที่พิจารณาใหม่เป็นข้อเสนอ ที่จะให้คณะกรรมการชุดใหญ่เคาะ ส่วนการลงทะเบียนก็ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มวันไหน แต่เชื่อว่ายังเปิดลงทะเบียนและผู้มีสิทธิได้รับเงินดิจิทัลวอลเล็ตหมื่นบาทก่อนสิ้นปีนี้


ส่วนประเด็นสินค้ากลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ และอุปกรณ์สื่อสาร เช่น มือถือ ร่วมโครงการได้หรือไม่ ชัดเจนแล้วว่าไม่ได้! โดยที่ประชุมฯ ได้เพิ่มการสินค้าในกลุ่มดังกล่าว เข้าไปในบัญชีสินค้าไม่สามารถร่วมรายการ Negative List เนื่องจากต้องการลดการใช้จ่ายในกลุ่มสินค้านำเข้า รวมทั้งลดการใช้จ่ายสินค้าราคาสูง เพื่อให้มีการกระจายเม็ดเงิน ไปถึงร้านและผู้ประกอบการจำนวนมากขึ้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ