เลือกตั้งและการเมือง

บอร์ดยาเสพติด เคาะ “กัญชา-กัญชง” กลับสู่บัญชียาเสพติด เตรียมชง ป.ป.ส.

โดย paranee_s

5 ก.ค. 2567

149 views

หลังจากปลดล็อกกัญชามา 2 ปี วันนี้ (5 ก.ค.) บอร์ดยาเสพติดมีมติเสียงข้างมากเห็นชอบให้กัญชา-กัญชงกลับเข้าสู่บัญชียาเสพติด และเตรียมส่งต่อข้อสรุปให้ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ส.ในสัปดาห์หน้า ปรับแก้ไขร่าง อีกครั้ง เพื่อให้ทันประกาศใช้ 1 มกราคมปีหน้า


นายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการควบคุมยาเสพติด ระบุว่า วาระสำคัญในที่ประชุมวันนี้ คือ การพิจารณาร่างประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 โดยมติส่วนใหญ่เห็นชอบให้กัญชา-กัญชงกลับเป็นยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 ตามกฎหมายยาเสพติด ซึ่งเป็นไปตามที่ กระทรวงสาธารณสุขได้มีการเปิดรับฟังความคิดเห็นช่วงกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยร้อยละ 80 เห็นด้วยกับร่างประกาศนี้ ให้ใช้กัญชาในทางการแพทย์เท่านั้น


ขณะที่เสียงข้างน้อย มีข้อกังวลว่า การควบคุมเข้มเกินไปอาจจะทำให้ประชาชนเดือดร้อน ซึ่งร่างฉบับนี้จะเป็นการเพิ่มกัญชา กัญชง ในส่วนช่อดอก สารสกัด THC มากกว่าร้อยละ 0.2 เป็นยาเสพติด ยกเว้นกิ่ง ก้าน ราก ใบ เมล็ด


รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ยังกล่าว เพิ่มเติม ว่า หลังจากนี้จะนำผลสรุปของที่ประชุมคณะ คณะกรรมการควบคุมยาเสพติด ในวันนี้เสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข จากนั้นจะเสนอคณะกรรมการ ป.ป.ส. พิจารณาในสัปดาห์หน้าตามขั้นตอน โดยจะมีประกาศกฎกระทรวงมารองรับเพื่อสามารถประกาศใช้ในวันที่ 1 มกราคม 2568

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ