เลือกตั้งและการเมือง

ผมก็ยังงงๆ อยู่! เปิดช็อต 'ชาดา' ตอบ 'ศุภณัฐ' ปมทรัพย์อิงสิทธิ ซัดรัฐบาล แก้ กม.ที่ดินเอื้อต่างชาติ

โดย thichaphat_d

5 ก.ค. 2567

322 views

การประชุมสภาเมื่อวานนี้ (4 ก.ค.67) มีไฮไลท์จากการตั้งกระทู้สดถามรัฐบาลของพรรคก้าวไกล เกี่ยวกับความชัดเจนเรื่องแก้กฎหมายที่ดิน ให้ต่างชาติ เช่าที่ดินได้ถึง 99 ปี หรือที่เรียกในชื่อทางการว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านภาคอสังหาริมทรัพย์

คนที่ตั้งกระทู้ถามเรื่องนี้ คือ นายศุภณัฐ มีนชัยนันท์ สส.กทม. พรรคก้าวไกล ตั้งกระทู้ถามนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี แต่นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นผู้ตอบแทน และนายอนุทิน ก็มอบหมายให้นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยเป็นผู้ตอบแทนอีกทอด

ทำให้ สส.ศุภณัฐ ต่อว่านายกฯที่ไม่มาตอบกระทู้ด้วยตัวเอง และยังตั้งคำถามถึงกรณีที่นายกฯไม่เข้าร่วมประชุม ครม.ในวันที่มีมติเรื่องที่ดิน ว่า เป็นเพราะกลัวข้อครหาเรื่องเอื้อกลุ่มทุน ในฐานะที่เป็นอดีต CEO บริษัทอสังหาฯ หรือไม่

จากนั้น สส.ศุภณัฐ ถามถึงความจำเป็นในการแก้กฎหมายให้ต่างชาติถือครองคอนโดเพิ่มจาก 49 เปอร์เซ็นต์ เป็น 75 เปอร์เซ็นต์ ทั้งที่ปัจจุบันต่างชาติถือคอนโดทั้งประเทศแค่ 16% มีแค่บางโครงการเท่านั้นที่ชนเพดาน 49%

ส่วนเรื่องการจะแก้กฎหมายให้ต่างชาติเช่าที่ดินได้ถึง 99 ปี สส.ศุภณัฐ กล่าวว่า คนไทยจำนวนมากอยากมีบ้านอยู่แต่ไม่มีปัญญาซื้อ แต่รัฐบาลกลับสนับสนุนให้ต่างชาติเข้ามาแย่งซื้อที่ดิน เข้ามาแย่งซื้อบ้านแข่งกับคนไทย โดยอ้างคำว่าเช่าบังหน้า แต่เช่าที 99 ปี ยันชั่วลูกชั่วหลาน แทนที่คนไทยจะลืมตาอ้าปากได้ มันโคตรยากเลย

สส.ศุภณัฐ ระบุว่า มาตรการนี้ของรัฐบาลเป็นการคิดแบบลวกๆ ไม่รอบคอบ และตั้งคำถามเรื่องการเอื้อประโยชน์ให้กับภาคอสังหาริมทรัพย์ ทั้งนี้ช่วงหนึ่ง สส.ศุภณัฐ ได้ถามรัฐมนตรีชาดาว่า เข้าใจคำว่า "ทรัพย์อิงสิทธิ์" แค่ไหน

ด้าน นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ตอบกระทู้ด้วยการออกตัวว่า ตนก็ไม่ได้เข้าร่วมประชุม ครม.ในวันที่มีมติเรื่องนี้ และพยายามบอกว่าเรื่องนี้แค่ให้ศึกษา ซึ่งจะต้องมีการศึกษาผลดีผลเสีย และต้องเข้าสู่การพิจารณาของสภา

ยืนยันว่า ตนไม่ยอมให้ชาติไหนมาครอบครองประเทศไทยและเดินกร่างไปทั่ว และใครก็คงสั่งผมไม่ได้ และยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่ใช่การขายชาติ ขอให้สบายใจได้ ท่านนายกก็ไม่ได้เป็นเจ้าของแผ่นดิน แผ่นดินนี้เป็นของคนไทยทุกคน จะทำอะไรต้องถามประชาชนก่อน

แต่ที่ทำให้เรียกเสียงฮาจากที่ประชุม เนื่องจาก รัฐมนตรีชาดา พยายามอธิบายความหมายของคำว่า "ทรัพย์อิงสิทธิ์" ตามที่ สส.ศุภณัฐถาม ก่อนจะถามกลับว่า “ส่วนทรัพย์อิงสิทธิ มันเป็นกฎหมายที่ซับซ้อนพอสมควร ผมคงอธิบายทั้งหมดไม่ได้ แต่ก็เข้าใจพอๆกับท่านนั่นแหละครับ ท่านนายกฯ สั่งให้ทำ ผมเองก็โอเค ทราบอยู่และกำลังศึกษากันอยู่ตรงนี้ ก็เรียนด้วยความเคารพ ไม่ทราบว่าท่านเข้าใจที่ผมตอบหรือไม่ เพราะผมก็ยังไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกัน ที่ผมตอบท่านก็ยังงงๆ อยู่ครับผม”


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/rhOBUMZeVY8


คุณอาจสนใจ

Related News