เลือกตั้งและการเมือง

กลุ่มอดีตผู้สมัคร สว. ร้อง กกต. ชะลอประกาศรับรอง 200 ว่าที่ สว.

โดย nutda_t

1 ก.ค. 2567

94 views

1 ก.ค. 2567 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายจักรพงษ์ คงปัญญา อดีตผู้สมัครสมาชิกวุฒิสภา (สว.) กลุ่ม 12 พร้อมตัวแทนอดีตผู้สมัครสว. เข้ายื่นต่อ กกต. คัดค้านการประกาศชื่อ สว. 200 คน ที่ได้รับเลือก โดย นายจักรพงษ์ กล่าวว่า หลังจากที่เลือก สว.แล้วเมื่อวันที่ 26 มิ.ย.ที่ผ่านมา และได้ชื่อ สว.แล้ว แต่กฎหมายให้เว้นไว้ 5 วัน แล้วประกาศรับรอง 200 สว. ฉะนั้นกระบวนการที่ กกต.จัดเลือกตั้ง เราไม่ได้ไปกล่าวหาเขา แต่เมื่อผลของการเลือกคนให้ได้ตรงกับอาชีพอย่างสุจริตและเที่ยงธรรมนั้น หา สว.ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญในสายอาชีพกลุ่มนั้นๆ 20 กลุ่มอาชีพ แล้วได้ สว.เป็นอย่างไร เราก็คงเห็นตามหน้าสื่อแล้ว แต่นี่เป็นที่ระบบ ซึ่งถ้าเราไม่ช่วยกันติดตามตรวจสอบก็จะไม่เกิดผลดี แต่ก็ต้องยอมรับว่าระบบดีอยู่บ้างที่เป็นประชาธิปไตยแม้ว่าจะไม่เต็มใบ แต่ก็ดีกว่ายกเลิกแล้วไปทำอย่างอื่น วันนี้เรามาคัดค้านตามกฎหมาย ไม่ใช่ว่าเราแพ้แล้วมาหาเรื่อง หรือเป็นขี้แพ้ชวนตี

นายจักรพงษ์ กล่าวว่า มีคนที่มีความรู้ จบสูงๆยังตกตั้งแต่รอบอำเภอ แต่หลายคนที่เข้าแรกคือใส่รองเท้าแตะเสื้อยืด ยังได้เข้าระบบเต็มไปหมด นี่เป็นคำถามว่าเกิดอะไรขึ้นกับระบบ การตรวจสอบคุณสมบัติ กกต.ได้ทำอย่างถูกต้องครบถ้วนแล้วหรือยัง แล้วดำเนินการด้วยความมีมาตรฐานแล้วหรือไม่ในการรับสมัคร รับรอง และตรวจสอบ มีหลายคนที่มีชื่อเสียงร่วงระนาวก็ยังไม่รู้ว่าเพราะอะไร ซึ่งหน้าที่ของกกต.ต้องตรวจสอบคุณสมบัติอย่างเข้มงวด ไม่ให้คนที่มีคุณสมบัติผิดเพี้ยนไม่ถูกต้องเข้ามาในระบบ เมื่อไม่มีการตรวจหรือตรวจไม่จริงจัง ก็จะทำให้ได้คนหลายกลุ่มหลายพื้นที่ไหลเข้ามาสู่ระบบ แล้วมาปนกับคนที่มีคุณสมบัติครบถ้วน เมื่อเป็นแบบนี้จึงมีความไม่ยุติธรรมตั้งแต่ต้นแล้วนายจักรพงษ์ กล่าวอีกว่า วันนี้ตัวแทนอดีตผู้สมัคร สว. ร่วมตัวเพื่อยื่นเรียกร้องต่อ กกต. คือ

1.ให้ กกต.หยุดการประกาศชื่อรับรอง 200 ชื่อ ว่าที่ สว.เอาไว้ก่อน เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของคะแนนทุกคะแนน ว่าการเลือก สว. ครั้งนี้มีการเอาเปรียบผู้สมัครคนอื่นหรือไม่ ที่เรียกว่ามีการฮั้วกัน

2.หากพบว่าผลการตรวจสอบว่าคะแนนมีมูลหรือเหตุควรชื่อว่ามีการฮั้วลงคะแนนให้กัน ให้กกต.ประกาศให้ผลการเลือก สว.ครั้งนี้เป็นโมฆะ และสั่งให้มีการเลือกสว.ใหม่ทันที

3.ก่อนการเลือกใหม่ให้ กกต.ตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครใหม่ทั้งหมด เพื่อป้องกันผู้สมัครใหม่ที่ไม่มีคุณสมบัติตามกฎหมายจริงทั้ง 20 กลุ่มอาชีพ

4.ในวันเลือกใหม่ กกต.จะต้องเข้มงวดไม่ให้ผู้สมัครนำเอกสาร หรือโพย หรือการจด การทำตัวเลขใดๆบนร่างกายร วมทั้งเครื่องมือสื่อสารใดๆเข้าสู่สถานที่เลือกโดยเด็ดขาด

5.ให้ กกต.จัดพิมพ์เอกสารแนะนำตัวหรือ สว.3ใหม่ แล้วแจกให้ผู้สมัครใหม่ก่อนเข้าช่องรอลงคะแนน โดยไม่ใช่การแจกให้ตั้งแต่สัปดาห์ก่อนเลือกเหมือนครั้งนี้ เพื่อป้องกันการจดโพยกัน

ฉะนั้น ถ้า กกต.ดำเนินการตามที่เราเรียกร้องแล้วนั้น ผลจะออกมาเป็นอย่างไรขอให้ทุกฝ่ายยอมรับ และเราพร้อมยอมรับและถือเป็นการสิ้นสุดการลงคะแนนเพื่อให้สว. 200 คน มาทำงานและให้ประเทศเดินหน้าต่อ อย่างไรก็ตามตอนนี้เราไม่ได้มาใส่ร้ายใคร จนกว่าพวกเราจะช่วยกันตรวจสอบ แต่ไม่ใช่ไปตรวจในห้องกัน 2 คน แล้วมาบอกว่าถูกทั้งหมด หรือไปบอกว่าผิดทั้งหมดนั้นก็ไม่ใช่ และกระบวนการตรวจสอบก็ควรหาผู้เชี่ยวชาญจริงๆมาตรวจ เรื่องนี้เป็นเรื่องระเบียบข้อกฎหมายที่เราต้องปรับปรุงและพัฒนาต่อไป แต่ระบบดีอยู่แล้ว กกต.ก็ทำงานดีอยู่แล้ว แต่ถ้าเราพบปัญหา เราก็ต้องให้มีการตรวจสอบ อย่าเดินหน้าต่อ เพราะท่านติดกระดุมเม็ดแรกผิดแล้ว คืออนุญาตให้คนไม่มีคุณสมบัติเข้ามาในระบบ และวันนี้ท่านกำลังจะติดกระดุมเม็ดสุดท้าย คือการประกาศ 200 ชื่อสว. แต่ตนเชื่อว่าติดไม่ได้ เพราะท่านติดผิดตั้งแต่เม็ดแรกแล้วแท็กที่เกี่ยวข้อง  กกต ,สว.

คุณอาจสนใจ

Related News