เลือกตั้งและการเมือง

ก.ตร.มีมติ 12:0 เห็นชอบให้ “บิ๊กโจ๊ก” ออกจากราชการไว้ก่อน

โดย paranee_s

26 มิ.ย. 2567

639 views

พลตำรวจโท อนุชา รมยะนันทน์ เลขานุการ ก.ตร. ชี้แจงผลการพิจารณาการเซ็นคำสั่งให้พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ออกจากราชการไว้ก่อน โดยมติที่ประชุมเสียงส่วนมาก 12:0 เห็นชอบในคำสั่งที่เซ็นให้ พลตำรวจเอกสุรเชษฐ ออกจากราชการไว้ก่อน ซึ่งสอดคล้องกับอนุกรรมการวินัยก่อนหน้านี้ที่มีความเห็นว่า พลตำรวจเอกกิตติ์รัฐ พันธุ์พ็ชร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เซ็นให้ “บิ๊กโจ๊ก” ออกจากราชการไว้ก่อนชอบด้วยกฎหมาย จากมติ 14:1


พลตำรวจโท อนุชา ยังระบุอีกว่าในมติของ ก.ตร. เรื่องบิ๊กโจ๊ก ไม่ใช่เป็นการกดดันการทำงานของ ก.พ.ค.ตร.ที่จะมีการพิจารณาในภายหลังจากนี้ ซึ่งการพิจารณาของ ก.พ.ค.ตร. เป็นอิสระ อีกทั้ง การพิจารณาของ ก.ตร. ไม่ได้มีอำนาจชี้ขาดในกรณีบิ๊กโจ๊ก เป็นเพียงการพิจารณาในส่วนของบริหารงานส่วนบุคคล แต่ในส่วนของอำนาจการชี้ขาดเป็นของ ก.พ.ค.ตร. ซึ่งจะมีการพิจารณา 120 และขยายเพิ่มได้ 2 รอบ (รอบละ60วัน) แต่เชื่อว่าจะสามารถพิจารณาเสร็จในกรอบแรก


อีกทั้งในที่ประชุมมีการนำมติกฤษฎีกาในเรื่องของการตีความบิ๊กโจ๊กมาพิจารณาด้วย แต่พลตำรวจโท อนุชา ไม่ขอลงในรายละเอียดประเด็นดังกล่าว


ส่วนมติของ ก.ตร. จะสามารถให้ พลตำรวจเอกต่อศักดิ์ สุวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาตินำชื่อบิ๊กโจ๊กขึ้นทูลเกล้าฯ ให้บิ๊กโจ๊กออกจากราชการไว้ก่อนหรือไม่ ประเด็นนี้ก็ขอไม่ขอตอบ เพราะอยู่นอกเหนืออำนาจของ ก.ตร.


ส่วนกรณีที่ “บิ๊กต่าย” 1 ใน คณะกรรมการ ก.ตร.ไม่ได้มาร่วมลงมติในครั้งนี้ เนื่องจากอาจทำให้การพิจารณาไม่เป็นกลาง ซึ่งทางบิ๊กต่ายได้เสนอในที่ประชุมว่าของดเข้าร่วมพิจารณา เนื่องจากอาจเกิดความไม่เป็นธรรมซึ่งทางมติที่ประชุมก็เห็นชอบที่จะไม่ให้เข้าร่วม


และเมื่อคำสั่งตาม ก.ตร.ให้ บิ๊กโจ๊ก ออกราชการไว้ก่อนยังไม่สมบูรณ์ บิ๊กโจ๊ก จะสามารถกลับเข้ามาดำรงตำแหน่งในฐานะรองผู้บังคับการตำรวจแห่งชาติได้อยู่หรือไม่นั้น พลตำรวจโทอนุชา ระบุว่า ในส่วนนี้เกินอำนาจหน้าที่ที่จะตอบได้ และ นอกเหนืออำนาจตัวเองที่จะพิจารณา


ส่วนประเด็นที่คณะกรรมการบางคนถูกบิ๊กโจ๊กไล่ฟ้อง จะส่งผลให้ไม่สามารถเข้าพิจารณาได้ครบองค์ประชุมหรือไม่ พลตำรวจโท อนุชาระบุว่า เรื่องนี้ถือว่าไม่เป็นปัญหา และผู้ที่ถูกฟ้องสามารถเสนอเหตุผลในที่ประชุม ก.ตร. ว่าอาจจะทำให้การพิจารณาไม่เป็นกลางซึ่งทางคณะกรรมการจะเป็นผู้พิจารณาว่าจะให้ออกจากการพิจารณาได้หรือไม่


และเมื่อถามว่าในที่ประชุมนายกรัฐมนตรี ได้กำชับอะไรเป็นพิเศษในที่ประชุมหรือไม่ระบุสั้น ๆ ว่า ไม่ได้ระบุอะไรเป็นพิเศษแต่ให้เน้นย้ำถึงความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายและยึดหลักกฎหมาย

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ