เลือกตั้งและการเมือง

ป.ป.ช.ขยายเวลาสอบ “เศรษฐา” ปมตั้ง “บิ๊กต่อ” มิชอบ

โดย paranee_s

26 มิ.ย. 2567

261 views

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 2567 มีรายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แจ้งว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติขยายเวลาการตรวจสอบ กรณีกล่าวหานายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กับพวก แต่งตั้ง พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล เป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) โดยมิชอบ หลังจากคณะอนุกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้น ได้เสนอรายงานและความเห็นแก่ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.


ล่าสุด เมื่อเวลา 12.30 น. วันเดียวกัน นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีการหารือกรณีที่นายกฯเศรษฐา ถูกร้องเรียนว่า แต่งตั้ง ผบ.ตร. โดยไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ ซึ่งที่ประชุมมีการพิจารณา โดยเฉพาะผลงาน ที่ระบุว่าเป็นผลงานด้านสืบสวนสอบสวน ตามพ.ร.บ.ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่มีการกำหนดหลักเกณฑ์ไว้ มีรายละเอียดอย่างไร ที่ประชุมจึงมีมติให้มีการสอบเพิ่มเติม


นายนิวัติไชย กล่าวอีกว่า ขั้นตอนหลังจากนี้ เจ้าหน้าที่จะต้องไปดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม ว่าในระหว่างที่มีการพิจารณาคัดเลือก ผบ.ตร. ในขั้นตอนของ ก.ตร. มีการเสนอผลงานหรือไม่อย่างไร โดยกรอบเวลาในการตรวจสอบ นายนิวัติไชย ไม่ได้ระบุชัดว่าจะใช้เวลานานเท่าไหร่ แต่บอกว่า กรณีนี้มีการตรวจสอบเพียงประเด็นเดียว น่าจะไม่ล่าช้า โดยหากตรวจสอบเสร็จสิ้นและพบว่ามีมูล ก็จะมีการเสนอสั่งไต่สวน แต่หากไม่มีมูล ป.ป.ช. ก็จะไม่รับเรื่องไว้พิจารณา


เมื่อถามว่าประเด็นนี้จะเป็นเหตุให้นายเศรษฐาพ้นตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้หรือไม่ นายนิวัติไชย กล่าวว่า ยังอีกไกล เพราะขณะนี้เป็นเพียงขั้นตอนการตรวจสอบข้อเท็จจริง ยังไม่ได้มีการสั่งไต่สวนเลยด้วยซ้ำ


ส่วนเรื่องคดีของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล หรือ “บิ๊กโจ๊ก” ที่อยู่ในกระบวนการพิจารณาของ ป.ป.ช. นั้น นายนิวัติไชย กล่าวว่า มีอยู่ 2 คดี คือคดีเว็บพนันมินนี่ ที่เกี่ยวข้องกับ พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิศมัย ป.ป.ช. มีการขอสำนวนคืนจากพนักงานสอบสวน แต่ยังไม่ได้รับกลับมา อยู่ในระหว่างติดตาม


และคดีที่ สน.เตาปูน ป.ป.ช. มีมติรับไว้พิจารณาเฉพาะคดีที่เกี่ยวข้องกับ “บิ๊กโจ๊ก” ส่วนคดีทั่วไปที่เกี่ยวข้องกับการเล่นพนัน ได้มีการส่งคืน สน.เตาปูน ไปแล้ว โดย ป.ป.ช. จะนำทั้ง 2 สำนวนมาพิจารณาร่วมกัน เพราะทั้งสองคดีเป็นโครงข่ายที่มีความเชื่อมโยงกันทางด้านบัญชี


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีนี้เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2566 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย และ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตรอง ผบ.ตร. ดำเนินการร้องเรียนกล่าวหา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี แต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ไม่เป็นธรรม และไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งต่อมาพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ยื่นถอนคำร้องในภายหลัง


โดยคณะกรรมการ ป.ป.ช. เคยเชิญฝ่ายเลขาฯของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) มาให้ข้อมูลเพื่อดูว่า การแต่งตั้งดังกล่าวเป็นไปตามกฎหมายหรือไม่ และข้อเท็จจริงในการประชุมเป็นอย่างไร รวมถึงมีมติให้ตรวจสอบเพิ่มเติม ในส่วนของข้อมูล ก.ตร. เพื่อจะได้ให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ