เลือกตั้งและการเมือง

‘ธนาธร’ ดึงสติผู้สมัคร สว.ประชาธิปไตย อย่าให้กติกาทำให้แตกแยก - ‘ก้าวไกล’ ปัดเอี่ยวหนุนผู้สมัครทุกกรณี

โดย petchpawee_k

26 มิ.ย. 2567

135 views

“ธนาธร” ส่งจดหมายถึงผู้สมัคร สว. ประชาธิปไตย กติกากำหนดให้เราต้องแตกแยก-ทรยศเพื่อน เตือนสตินึกถึงวันแรกที่ลงสมัคร อยากเห็นแก้ รธน. ทั้งฉบับ-ตั้งองค์กรอิสระที่เป็นธรรมหรือไม่ ย้ำคณิตศาสตร์บอกแล้ว ถ้ารวมกันชนะแน่ แต่ถ้าแตกกันจะไม่ได้อะไรเลย


วานนี้ (25 มิ.ย. 2567) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กเป็นภาพรณรงค์เลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) พร้อมข้อความว่า

จดหมายถึงผู้สมัคร สว. ฝ่ายประชาธิปไตย  ถึงผู้สมัคร สว. ฝ่ายประชาธิปไตยทุกท่าน ผมเริ่มรณรงค์ให้ประชาชนตื่นตัวสนใจการเลือก สว.67 มาตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม พรุ่งนี้จะถึงวันเลือก สว. ระดับประเทศ พรุ่งนี้เย็น เราจะเห็นหน้าตาของวุฒิสภาชุดใหม่

กฎกติกาออกแบบมาให้เราแตกแยกกันเอง ทะเลาะเบาะแว้งกันเอง ไม่ไว้วางใจกัน ใครทรยศเพื่อนได้เข้ารอบ ได้เป็น สว. ในเวลาเช่นนี้เอง เป็นเวลาพิสูจน์ความเข้มแข็งของขบวนการประชาธิปไตยว่าเราสามารถรวมกันป็นหนึ่ง ก้าวข้ามความเห็นแก่ตัว เสียสละเพื่อผลักดันวาระประชาธิปไตยได้หรือไม่


นอกจากนี้ มันเป็นการพิสูจน์ตัวตนของผู้สมัครทุกคน ว่าแต่ละท่านเป็นคนอย่างไร? ว่าเราพร้อมจะหักหาญเพื่อนร่วมทางเพื่อความก้าวหน้าของตัวเองหรือไม่ ?  ผมอยากเตือนสติผู้สมัครฝ่ายประชาธิปไตยทุกคน ให้ระลึกถึงวันแรกที่ท่านตัดสินใจลงสมัคร สว.

ผมเชื่อว่าท่านตัดสินใจเพราะท่านอยากเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลง เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างสรรค์ประชาธิปไตย ต้องการทำเพื่อส่วนรวม ไม่ได้ตัดสินใจเพื่อต้องการเป็น สว.

เราอยากเห็นการแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ เราอยากเห็นการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญมาจากการเลือกตั้งโดยตรงจากประชาชน เราอยากเห็นการแต่งตั้งองค์กรอิสระที่จะไปทำหน้าที่อย่างเป็นธรรม

ท่านยังอยากเห็นสิ่งเหล่านี้หรือไม่ ? หรือความอยากเป็น สว. มันทำลายความคิดความฝันร่วมกันไปแล้ว ? มีผู้เข้ารอบประเทศ 3,000 คน มีตำแหน่งสุดท้ายเพียงแค่ 200 คน มันเป็นไปไม่ได้ที่ทุกคนจะได้เป็น สว.

กว่าเราจะเดินทางมาถึงวันนี้ มีผู้เสียสละมาก่อนหน้าเรา พวกเขาเสียเงินค่าสมัคร เสียเวลาเพื่อเข้าสู่กระบวนการ ทิ้งคะแนนให้คนที่พวกเขาเห็นว่าจะเป็น สว. ที่ดี เป็น สว. ฝ่ายประชาธิปไตย

มีคนหนุ่มสาวมากมาย เข้าร่วมรณรงค์และให้ข้อมูลกับประชาชนเพื่อให้ประชาชนเห็นถึงความสำคัญของการเลือก สว. เพราะพวกเขามีส่วนร่วมไม่ได้

พวกเขาและเธอ เสียสละทิ้งคะแนนเพื่ออะไร? เสียแรงเสียเงินเพื่ออะไร? เพื่อให้พวกท่านทะเลาะเบาะแว้งกัน หลงลืมอุดมการณ์ แสดงอัตตาใหญ่โต ดื้อรั้นไม่ไยดีกับอนาคตของคนรุ่นต่อไป พร้อมหักหาญน้ำใจเพื่อน เพื่อเป็น สว. ทั้งที่โอกาสและความเป็นจริงริบหรี่อย่างนั้นหรือ?

คนที่เสียสละเหล่านั้น เขาและเธอฝากความหวังไว้กับท่าน ให้ท่านไปต่อเพื่อเสียสละให้กับคนที่เหมาะสมกว่าในรอบต่อไป เขาและเธอฝากอนาคตประชาธิปไตยไว้กับท่าน คณิตศาสตร์บอกเราว่า ถ้าเรารวมกันแน่น เราจะชนะ แต่ถ้าเราแตกกัน ฝ่ายประชาธิปไตย จะไม่ได้อะไรเลย

ในค่ำคืนสุดท้าย ผมฝากให้ทุกท่านใช้เวลากับตัวเอง คร่ำครวญให้เยอะ และให้ลึก ถามตัวเองว่า เราชอบสังคมที่คนหักหลังกัน? เราชอบสังคมที่คนไม่เคารพกฎกติกากลุ่ม? หรือเราอยากเห็นสังคมที่คนไว้เนื้อเชื่อใจกัน จริงใจต่อกัน คนพร้อมเสียสละประโยชน์ส่วนตน เพื่อความดีงามที่ยิ่งใหญ่กว่าของส่วนรวม?

เราเลือกเองได้ มันเริ่มต้นได้ที่เรา อย่าให้กฎกติกาของพวกเขาทำลายพวกเรา อย่าให้กฎกติกาของพวกเขา ทำลายเกียรติยศศักดิ์ศรีและความดีงามในใจท่าน ผมเชื่อในศักยภาพของมนุษย์ ว่ามนุษย์นั้นพร้อมสละผลประโยชน์ส่วนตัวเพื่อส่วนรวม และเพื่ออนาคตของลูกหลาน

ในค่ำคืนสุดท้าย แม้จะผ่าน/เห็น และสัมผัสความเห็นแก่ตัวมากมาย จากการรณรงค์การเลือก สว. มาสามเดือน ผมก็ยังเชื่อมั่นในมนุษย์เช่นเดิม

ขอขอบคุณผู้สมัคร สว. ฝ่ายประชาธิปไตยทุกท่านที่เสียสละตัวเองในการเข้ากระบวนการครั้งนี้ พรุ่งนี้ ผมหวังว่าท่านจะตัดสินใจอย่างถูกต้อง เพื่ออนาคตของประชาธิปไตยไทย

------------------

เพจวันนี้ก้าวไกลโกหกอะไร ปูดประเด็น ผู้สมัครสว. สายส้มตัดพ้อถูกหลอก บอกให้เลือกตามอุดมการณ์ แต่พอใกล้วันส่งโพยมาให้


ขณะที่แอดมินเพจ วันนี้ก้าวไกล โกหกอะไร โพสต์ข้อความ ว่ามีผู้สมัคร สว. บางคน เอ่ยปากตัดพ้อกับทีมงานเพจ ว่าถูกหลอกให้ลงสมัครรับเลือกเป็น สว. โดยมีข้อความระบุว่า ทุกคนคะ ผู้สมัคร สว. ที่กินส้ม เปิดใจกับทีมงาน ตัดพ้อ "ไม่น่าโง่เลย โดนหลอกซ้ำหลอกซ้อน หลอก 3 เด้ง "

เด้งแรก หลอกให้มาสมัครเสียเงิน 2,500 บาท ชูจุดขายมาไล่เผด็จการ เราจะทำการเมืองใหม่ อุดมการณ์แรงกล้า ไม่มีฮั้ว มีผู้โดนหลอกหลายพันคนหมดเงินรวมไปหลายล้านบาท

เด้ง 2 ตอนแรกบอกว่าไม่มีฮั้ว ให้เลือกตามอุดมการณ์ แต่ใกล้วันเลือกตั้ง มีโพยออกมา ต้องเลือกคนเหล่านี้เท่านั้น อ้าว ฮั้วนี่หว่าาา

เด้ง 3 บางคนได้หลุดเข้ารอบประเทศ มีการเรียกไปประชุมด่วน วางแผนฮั้วขั้นสุด กดดันให้เป็นแค่โหวตเตอร์ เพื่อส่งคนที่มีใบสั่งมาแล้วเป็น สว.สีส้ม เกี่ยวข้องกับพรรคการเมืองชัดเจน

แต่ขอโทษ รอบนี้พี่จะหักหลังพวกมัน ไม่เลือกตามโพยที่มันบอกแล้ว น้องรอดูผลได้เลย #สว67
------------------------------------

“ก้าวไกล” ออกตัวไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง-หนุนผู้สมัคร สว. ทุกกรณี ชี้ หากมีการอ้างชื่อแสดงว่า “หลอกลวง” หวังเลือกรอบสุดท้ายได้คนเหมาะสม


พรรคก้าวไกลโพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ แนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเลือกสมาชิกวุฒิสภา ว่า ตามที่ พรรคก้าวไกลได้ส่งเอกสารเป็นหนังสือ แจ้งแนวปฎิบัติเกี่ยวกับการเลือกสมาชิกวุฒิสภา ไปยังองคาพยพของพรรค ประกอบด้วย กรรมการบริหารพรรค, ผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคตามข้อบังคับ ระเบียบ คำสั่งและประกาศของพรรค, กรรมการสาขาพรรค, ตัวแทนพรรคประจำจังหวัด, สมาชิกพรรคและบุคลากรเจ้าหน้าที่พรรค ลงวันที่ 11 พฤษภาคม 2567 แล้วนั้น


พรรคก้าวไกลขอยืนยันตามหนังสือดังกล่าว ว่าคณะกรรมการบริหารพรรคมีมติกำหนดแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเลือกสมาชิกวุฒิสภา ห้ามมิให้สมาชิกพรรคดังกล่าวข้างต้น กระทำการโดยวิธีใด ๆ อันเป็นการช่วยเหลือ สนับสนุน ผู้สมัครผู้ใดได้รับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภา หรือทำให้ผู้สมัครผู้ใดไม่ได้รับเลือก หรือกระทำการใดอันเป็นการหาเสียง หรือกระทำการในลักษณะที่ทำให้ประชาชนเข้าใจผิดว่าพรรคก้าวไกลสนับสนุนบุคคลหนึ่งบุคคลใดเป็นผู้สมัครรับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภา หรือกระทำการฝ่าฝืนพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ. 2561 และระเบียบ ประกาศ หรือคำสั่งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง


ดังนั้น จึงขอแจ้งว่าพรรคก้าวไกลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการส่งผู้สมัครสมาชิกวุฒิสภา หรือการช่วยเหลือผู้สมัครสมาชิกวุฒิสภาคนหนึ่งคนใดหรือกลุ่มใดก็ตาม ให้ได้มาซึ่งคะแนนเสียง เพื่อให้ได้เป็น สมาชิกวุฒิสภา หากมีการอ้างถึงพรรคก้าวไกล ไม่ว่าจะด้วยวิธีการอย่างใดก็ตาม ขอให้ทราบโดยทั่วกันว่านั่นคือการหลอกลวงแอบอ้างโดยสิ้นเชิง


ทั้งนี้ พรรคก้าวไกลหวังว่าผู้สมัครรับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภาที่เข้าสู่รอบสุดท้ายทุกคน จะลงคะแนนเลือกคนที่ท่านเห็นว่าเหมาะสมในการเป็นตัวแทนของท่าน เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงร่วมกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ทำให้ประเทศไทยมีองค์กรอิสระที่ยึดโยงประชาชน มีรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยรับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/a0KsWpyqlGM

คุณอาจสนใจ

Related News