เลือกตั้งและการเมือง

นายกฯเผย พรุ่งนี้เข้าประชุม ก.ตร.ปม "บิ๊กโจ๊ก" กลับเข้ารับราชการได้หรือไม่ ไม่มองเป็นการขู่ เข้าใจความร้อนใจ

โดย kanyapak_w

25 มิ.ย. 2567

108 views

เมื่อเวลา 11.25 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่าวันพรุ่งนี้ (26 มิ.ย.)เวลา 15.00 น. จะเข้าร่วมประชุมการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยยอมรับว่ามีประเด็นเรื่องการกลับเข้ารับราชการได้หรือไม่ได้ของพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นหนึ่งในประเด็นที่จะต้องพิจารณาด้วย แต่ไม่ใช่ว่าจะเป็นเรื่องกลับหรือไม่กลับเพียงอย่างเดียวเพราะมีขั้นตอนทางกฎหมายด้วย คณะกรรมการที่พิจารณาทางวินัย กับคณะกรรมการพิทักษ์คุณธรรมก็จะนำข้อมูลต่างๆมาร่วมพิจารณาซึ่งจะต้องฟังให้รอบด้าน



ผู้สื่อข่าวถามว่า พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ระบุว่าหากไม่ได้กลับเข้าปฎิบัติหน้าที่ใน สตช.จะดำเนินการฟ้องร้องนายกฯและทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง นายเศรษฐา กล่าวว่าเรื่องของการทบทวนแก้ไขปัญหาต่างๆ เราไม่ได้นิ่งนอนใจ 3-4 เดือนที่ผ่านมาทุกคนก็เห็นว่าเราพยายามแก้ไข แต่มีขั้นตอนทางกฎหมายที่ต้องทำ ซึ่งการประชุมก.ตร.ในวันพรุ่งนี้ก็เป็นหนึ่งในขั้นตอนที่ต้องเข้าประชุมเพื่อรับฟัง



ส่วนกรรมการวินัยก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง และในส่วนของคณะกรรมการพิทักษ์คุณธรรมส่วนตัวก็ไม่ทราบว่าจะเสร็จเมื่อไหร่ และเชื่อว่าถ้าเรื่องเหล่านี้จบลงแล้ว ก็จะสามารถดำเนินการในขั้นตอนต่อไปได้ ตนเข้าใจและเห็นใจทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่เราเองก็ไม่ได้มีความลำเอียงเข้าข้างใครคนใดคนหนึ่ง ก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย



เมื่อถามย้ำว่าเป็นการขู่หรือไม่ที่พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์จะดำเนินการฟ้องร้อง นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า “ ผมเข้าใจว่าพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์มีความเดือดร้อนและร้อนใจ แต่ผมเชื่อว่าในฐานะที่เป็นคนทำงานด้วยกัน เราก็เข้าใจถึงความร้อนใจ และผมเองไม่ได้มองว่าเป็นการขู่ครับ“



เมื่อถามว่าอยากให้ภายในสตช.มีความปรองดองช่วยกันทำงานเพื่อประชาชนแต่สิ่งที่พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ดำเนินการคือจะฟ้องร้องทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง จะปรองดองได้อย่างไร นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า เรื่องของความปรองดองจากทุกฝ่าย ตนอยากเอาเป็นแค่ทางผ่านอันหนึ่ง แต่จุดประสงค์ใหญ่ที่อยากให้มีความปรองดองก็เพื่อที่จะให้มีการดูแลทุกข์สุขของพี่น้องประชาชน เพราะทุกวันนี้ปัญหาเยอะเหลือเกิน แต่เชื่อว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเราจะก้าวข้ามผ่านไปได้ และหวังว่าทุกฝ่ายเข้าใจเรื่องของขั้นตอนกระบวนการยุติธรรม และกฎหมายทั้งหลาย ทั้งนี้กรรมการอิสระที่ตั้งขึ้นมาพิจารณาข้อร้องเรียนต่างๆจากทุกฝ่าย ก็ต้องมีการพิจารณาต่อไป



เมื่อถามว่านายกฯในฐานะกำกับดูแล สตช. จะให้กำลังใจ พลตำรวจเอกกิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติอย่างไรเพราะถูกหางเลขไปด้วยในขณะที่ทำหน้าที่รักษาการแทนผบ.ตร. นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าตนเชื่อว่าบุคคลที่เกี่ยวข้องทุกคนไม่ว่าจะเป็นพลตำรวจเอกกิตติ์รัฐ พลตำรวจเอกต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หรือแม้แต่พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์เอง เชื่อว่าทุกคนก็มีปัญหาอยู่แล้ว



"ผมอยากจะขอว่า ทุกท่านเองก็มีวุฒิภาวะสูงอยู่แล้ว เรื่องของปัญหาส่วนตัว ก็จะต้องมีการแก้ไขตามกระบวนการกฎหมาย ผมอยากให้ทุกท่านสำนึกว่าเรามาอยู่ตรงนี้ได้เพื่ออะไร เพื่อดูแลทุกข์สุขของพี่น้องประชาชนเรื่องสำคัญ ผมเชื่อว่าเรื่องของกำลังใจ และทุกท่านก็อยู่ในหน้าที่การงานมา 30 กว่าปีแล้ว ผมเชื่อว่าทุกท่านรู้ว่าหน้าที่คืออะไร"



เมื่อถามว่านายกฯมีหลักการอย่างไรที่จะจัดการกับปัญหาความขัดแย้งเพราะเป็นปัญหาของตำรวจระดับชั้นผู้ใหญ่ใน สตช. นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าได้มีการพูดคุยกันอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ที่พลตำรวจเอกต่อศักดิ์เข้ามาดำรงตำแหน่ง และถ้าหากกลับไปดูก็จะเห็นว่าตนให้คำแนะนำและแนวทางปฏิบัติอย่างไร ก็จะเห็นว่าเรื่องทุกข์สุขของประชาชนเป็นเรื่องสำคัญที่สุด



เมื่อถามต่อว่าได้มีการพูดคุยเป็นการส่วนตัวหรือไม่กับพลตำรวจเอกต่อศักดิ์และพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ”ไม่มีครับ“ แต่ในการประชุม ก.ตร. พรุ่งนี้ ถ้าเจอก็จะพูดคุยกัน เพราะเข้าใจว่าพลตำรวจเอกต่อศักดิ์ ก็จะเข้าร่วมประชุมด้วยด้วย และก็จะมีการพูดคุยในคณะกรรมการ ก.ตร.ด้วย



"และความจริงแล้วในคณะกรรมการตนก็เป็นเพียงแค่หนึ่งเสียง แม้จะเป็นประธานก็จริงแต่ก็มีคณะแต่ก็มีคณะกรรมการก.ตร. หลายๆท่านซึ่งล้วนแต่เป็นผู้เชี่ยวชาญ สูงสุดเป็นอดีตผู้บริหารสูงสุดทั้งนั้นในสตช. ซึ่งก็ต้องรับฟังความเห็นของพวกท่านเหล่านี้"



แท็กที่เกี่ยวข้อง  ข่าวการเมือง ,นายกฯ ,บิ๊กโจ๊ก

คุณอาจสนใจ

Related News