เลือกตั้งและการเมือง

นายกฯ ยืนยันแก้กฎหมายให้ต่างชาติเช่าที่ดินได้ 75 % หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ ไม่ใช่เอื้อนายทุน-ต่างชาติ

โดย paranee_s

23 มิ.ย. 2567

643 views

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่สั่งให้กระทรวงมหาดไทยเร่งแก้กฎหมายให้ต่างด้าวเช่าที่ดินเพิ่มเป็น 99 ปี-ซื้อคอนโดเพิ่มเป็น 75%ว่า เป็นข้อเสนอแนะจากกระทรวงการคลังขึ้นมาเพื่อเป็นนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจส่วนหนึ่ง คือการให้ต่างชาติเช่าระยะยาว ซึ่งปัจจุบันมีกฎหมายอยู่แล้วประมาณ 30 ปี หรือ 50 + 50


แต่เราคิดว่าถ้าเกิดจะให้เป็นธรรมไปเลย 99 ปีจะดีกว่า ซึ่งไม่ได้เป็นการขายขาด หรือให้กับใครและในทุก ๆ ประเทศก็มีลักษณะเช่นนี้อยู่แล้วที่ให้ต่างชาติเช่า 150 ปี แต่เราคิดว่า 99 ปีก็เหมาะสม


ส่วนเรื่องการถือครองคอนโดที่ให้ต่างชาติถือครอง จากร้อยละ 49 เป็นร้อย75 ตรงนี้มีรายละเอียด ว่าคนที่มีสิทธิ์โหวตได้ก็อยู่ แค่ร้อยละ 49 เท่ากับคนไทยก็ยังเป็นใหญ่อยู่คือร้อยละ 51 ซึ่งในส่วนที่ปรับขึ้นจากร้อยละ 49 ไปเป็น 75 นั้นตรงนี้ ไม่มีสิทธิ์โหวต หรือออกเสียงใด ๆ เพียงแต่เข้ามาอยู่อาศัยได้เท่านั้น


สำหรับกรณีที่มองว่าร่างกฎหมายนี้เอื้อนายทุนนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าตรงนี้เป็นวิธีการกระตุ้นเศรษฐกิจ คิดว่าคงไม่กระทบอะไร เพราะเรื่องการเช่าระยะยาว เช่นนี้มีอยู่แล้ว


เมื่อถามย้ำว่าแผนนี้เคยพับไปแล้วใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เข้าใจว่าเรื่องที่ถูกพับโครงการไปคือเรื่องการขายที่ดิน ซึ่งอันนี้เป็นประเด็นใหญ่มากกว่า และเราไม่ได้เสนอตรงนี้เข้ามา

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ