เลือกตั้งและการเมือง

'โรม' ผิดหวัง นายกฯให้ 'บิ๊กต่อ' กลับนั่ง ผบ.ตร. จบแบบนี้มองมีซูเอี๋ย

โดย thichaphat_d

21 มิ.ย. 2567

106 views

จากกรณีนายกรัฐมนตรี มีคำสั่งให้ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล กลับไปปฏิบัติหน้าที่ ผบ.ตร. ได้ตามเดิม

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่า ได้ลงนามในคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีเรื่องให้ข้าราชการตำรวจกลับไปปฏิบัติราชการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เรียบร้อยแล้วเมื่อบ่ายวันนี้ และส่งไปแล้ว ส่วนจะมีผลบังคับใช้เมื่อไหร่นั้น ได้ลงนามไปแล้วและลงวันที่ในวันนี้ แต่มันต้องมีขั้นตอนที่จะไปถึง ตร. ขั้นตอนจะใช้เวลานานหรือไม่ ตนไม่ทราบ สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เป็นคนจัดการให้ทั้งหมด “ต่อไปนี้ต้องปล่อยให้เป็นไปตามขั้นตอนของ ตร. ซึ่งถูกต้องแล้ว วันนี้ถือว่าจบแล้ว”

เมื่อถามว่านายวิษณุ ระบุว่านายกฯอยากให้การทำงานภายใน ตร. มีความปรองดอง นายเศรษฐา กล่าวว่า ใช่ อยากให้เป็นในลักษณะนั้น ความจริงแล้วต้องกลับไปที่เรื่องแรกเลยว่า พอเบอร์หนึ่งและเบอร์สองทะเลาะกัน มันต้องโยกกลับมาที่สำนักนายกฯ ก่อน เพื่อจะบริหารจัดการภายในตร. เป็นไปด้วยความเรียบร้อย บัดนี้เรื่องของการสืบสวนสอบสวน ก็ต้องบอกว่าจบไปแล้ว

เมื่อถามว่าหลังจากนี้นายกฯ หวังอยากให้ ตร. เป็นอย่างไร นายเศรษฐา กล่าวว่า หน้าที่หลักของเขา เขาทราบดีอยู่แล้ว ว่าเขาต้องทำอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจับพนันออนไลน์ เรื่องยาเสพติด เรื่องมีการโจรกรรม และเรื่องอื่นๆมันต้องดีขึ้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการเปรียบว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเหมือนเป็นเด็กที่ทะเลาะกัน ขณะนี้ได้ห้ามปรามกันเรียบร้อยแล้ว แต่หากในอนาคตเด็กทั้งคู่ยังทะเลาะกันอีกจะทำอย่างไร นายกฯ กล่าวว่า “เราน่าจะมองบวกบ้างว่าถ้าเกิดกลับไปแล้ว แล้วเขาน่าจะรักกันและดีกันแล้ว”

เมื่อถามว่านายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล แถลงว่าผลสอบที่ออกมาไม่มีความชัดเจน ไม่ว่าปัญหาเว็บพนันออนไลน์ หรือกรณีของ 2 บิ๊กตำรวจ นายกฯ กล่าวว่า ในเรื่องของเว็บพนันกำลังสืบอยู่ และจับได้จำนวนมาก การทำงานมีความคืบหน้าในการปฎิบัติหน้าที่อยู่แล้ว

เมื่อถามว่าการวิพากษ์วิจารณ์เรื่อง 2 บิ๊กตำรวจ ที่มอบหมายให้นายวิษณุ ออกมาเป็นผู้แถลงผลก็ไม่เป็นที่น่าพอใจ นายกฯ ย้อนถามว่าเห็นผลการสอบแล้วหรือ ขอให้ไปดูในรายละเอียดทั้งหมดก่อนดีกว่า

เมื่อถามว่าฝ่ายค้านจะขอดูเอกสารผลสอบได้หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไม่ทราบครับ ต้องว่าไปตามกฎหมาย ส่วนตัวไม่ทราบ

เรื่องนี้ มีความเห็นจากฝ่ายค้าน สส.รังสิมันต์ โรม พรรคก้าวไกล บอกว่า ผิดหวัง ผลสอบ 2 บิ๊ก ตร. ถือเป็นการจัดการที่ไม่มีวุฒิภาวะของรัฐบาลชุดนี้

นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เรื่องความขัดแย้ง ของ 2 บิ๊กตำรวจ ว่าเรื่องนี้เป็นข้อกล่าวหาที่ร้ายแรง ว่ามีตำรวจระดับสูงรับเงินจากเว็บพนัน เป็นข้อหาที่สังคม รอคอยคำตอบว่าจะมีความชัดเจนอย่างไรแต่สุดท้าย พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ได้กลับมา

จึงตั้งคำถามว่า จะจบลงแบบนี้ใช่หรือไม่ ต่างฝ่ายต่างแยกย้าย ไม่มีความหมาย ทั้งที่ปัญหานี้ทำลายความเชื่อมั่นกระบวนการยุติธรรม คนจำนวนไม่น้อยที่จะมองว่าสุดท้ายก็ "ซูเอี๋ย" กัน แล้วต่างคนก็ต่างแยกย้าย ถ้าจบแบบนี้ เสียงที่มองว่ารัฐบาลเกี่ยวข้องกับการซูเอี๋ย มันก็จะดังมากยิ่งขึ้น ไม่เป็นผลดีต่อรัฐบาลรับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/d6Umn1PlCEM

คุณอาจสนใจ

Related News