เลือกตั้งและการเมือง

นายกฯ บอกวาทกรรม "เจ๊งกับเจ๊ง" ไม่อยากให้ใชคำพวกนี้ เพราะแรงมา อีกฝ่ายก็แรงกลับ

โดย nutda_t

20 มิ.ย. 2567

55 views

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึง ฝ่ายค้านมีข้อกังขาเรื่องการจัดสรรงบประมาณ เกี่ยวกับโครงการเงินดิจิทัลวอลเล็ต ว่าตนคิดว่าได้ชี้แจงครบแล้วในเรื่องนี้ ซึ่งคงจะเป็นข้อกังขามากกว่าว่าเงินดิจิทัลฯ จะมาช่วยเรื่องเศรษฐกิจอย่างไร ซึ่งก็เคยอธิบายไปแล้วหลายหน ว่าจะเป็นการนำเงินใหม่เข้าไปในระบบ 5 แสนล้านบาท และเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจระดับภูมิภาค เพราะเราจำกัดให้ใช้ในพื้นที่ ตามบัตรตามบัตรประชาชน ในระยะเวลาจำกัด 6 เดือน อย่างที่ตนได้เรียนไปว่า หากเราทราบวันที่แน่นอน ที่โครงการจะออกมา ตนเชื่อว่าอุตสาหกรรม SME ทั้งหลาย ก็จะมีการเร่งผลิต เพื่อรองรับกำลังซื้อตัวนี้ที่จะเข้ามา ก็จะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ

ส่วนที่ฝ่ายค้านมองว่า งบประมาณก้อนโตตรงนี้จะเป็นภาระของรัฐบาลหลังปี 2570 นายเศรษฐา ระบุว่า ส่วนตัวเชื่อว่า ตรงนี้เราต้องทำให้สมดุลย์ ระหว่างระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว การที่เรากระตุ้นเศรษฐกิจในระยะสั้น ก่อนที่นโยบายอื่นๆ จะเริ่มออกมากระตุ้นเศรษฐกิจ ไม่ว่าจะการลงทุนจากบริษัทข้ามชาติ มีการจ้างงานสร้างการผลิตและยกระดับ อุตสาหกรรมไทยขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง ระหว่างนั้นที่เงินดิจิทัลวอลเล็ตเข้ามาช่วยแล้ว และมีการลงทุนจากต่างประเทศเข้ามาก็จะทำให้GDP โตขึ้น ซึ่งก็จะทำให้มีการใช้หนี้ให้เกิดขึ้นได้

ส่วนกรณีที่ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศ ว่าไม่เห็นด้วยกับโครงการนี้ และมองว่าการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ในอนาคตไม่จำเป็นที่ต้องขับเคลื่อนโครงการนี้ นายเศรษฐา ระบุว่า ก็เป็นการเห็นต่างที่จะต้องมีการพูดคุยกันต่อไป

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ ที่ นายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฏ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ออกมาให้ความเห็นว่า งบประมาณ ปี 68 อาจจะผ่านวาระที่ 1 แต่เข้าสู่วาระที่ 3 ขนาดนั้นสถานการณ์การเมืองอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง และอาจจะต้องส่งเพื่อไปให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา นายเศรษฐา กล่าวว่า เรื่องเหล่านี้ที่ตนบอก คำว่ากังวล เราเองเราต้องให้เกียรติทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคนิติบัญญัติ ที่มีความไม่สบายใจก็เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องตอบคำถามต่อไป ส่วนเรื่องที่จะต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมหรือไม่ ก็ต้องว่ากันไปตามกลไก รัฐบาลมีหน้าที่ต้องตอบ

เมื่อถามว่ามีความเป็นห่วงถึงเรื่องการนำเงินของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ มาใช้ในโครงการเงินดิจิทัลฯ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้มีการส่งให้ทางสำนักกฤษฎีกาเพื่อถามความเห็น และอาจจะไม่ทันวันที่ 1 ตุลาคม นายเศรษฐา จะระบุว่า ตนเชื่อว่ากระทรวงการคลังมีไทม์ไลน์ที่ชัดเจน และจะดำเนินการต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีการปะทะวาทกรรม ระหว่างพรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทย ในเรื่องของคำว่าเจ๊งกับเจ๊ง ซึ่งมีการตอบโต้กันจนลามไปถึงเรื่องการยุบพรรค นายกรัฐมนตรี มองว่า ก็เป็นวาทกรรมที่เค้าตอบโต้กันไป คำพูดอะไรที่มันรุนแรง อย่างที่บอกว่าคำว่าเจ๊งกับเจ๊ง ตนไม่อยากใช้คำพวกนี้ เพราะหากแรงมาอีกฝ่ายก็แรงกลับไป มันก็เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง  นายกรัฐมนตรี ,เศรษฐาทวีสิน

คุณอาจสนใจ

Related News