เลือกตั้งและการเมือง

'เศรษฐา' แจงงบ 68 ยันดิจิทัลวอลเล็ต สร้างพายุหมุนทางเศรษฐกิจ 'ชัยธวัช' อัดดันทุรังทำ เพื่อแก้โจทย์ตัวเอง

โดย passamon_a

20 มิ.ย. 2567

51 views

การประชุมสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2568 วาระแรก เมื่อวานนี้ (19 มิ.ย.67) นายกรัฐมนตรีกลับมาทำงานปกติ และเข้าประชุมสภาแถลงรายละเอียดงบประมาณด้วยตัวเอง และยืนยันว่างบประมาณโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ไม่มีหมกเม็ดแน่นอน


นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี แถลงรายละเอียด ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 วงเงิน 3.75 ล้านล้านบาท ต่อที่ประชุม ยืนยันว่าการจัดทำงบประมาณครั้งนี้ จัดทำตาม 6 ยุทธศาสตร์ คือ


1. ยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคง

2. ยุทธศาสตร์ด้านการสร้างความสามารถในการแข่งขัน

3. ยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์

4. ด้านการสร้างโอกาสและความเสมอภาคทางสังคม

5. ด้านการสร้างการเติบโต บนคุณภาพชีวิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

6. ด้านการปรับสมดุลและพัฒนาระบบ การบริหารจัดการภาครัฐ


และย้ำว่า การบริหารงบประมาณรายจ่ายทั้งหมดนี้ จะเป็นการดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาล และกระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างการเจริญเติบโตให้กับประเทศอย่างยั่งยืน และเป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งช่วงหนึ่งนายกฯ ก็ได้พูดถึงนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต ว่าจะทำให้เกิดเป็นพายุหมุนทางเศรษฐกิจ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฯใช้นำเสนอประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ต้องคอยจิบน้ำเป็นระยะ เพื่อช่วยบรรเทาอาการไอ ไปตลอดการแถลงด้วย


ขณะที่ นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน อภิปรายโจมตีการจัดทำงบประมาณของรัฐบาล ว่าทำให้ผิดหวัง ยิ่งกว่าตอนงบประมาณปี 67 เพราะแทบจะเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือดิจิทัลวอลเล็ต ที่ดันทุรังทำดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาทให้ได้ ดันทุรังกันแบบ เจ๊งไม่ว่า เสียหน้าไม่ได้ ทั้งที่รู้ว่ามีความเสี่ยง เพียงเพื่อแก้วิกฤตความชอบธรรมทางการเมือง ไม่ได้เอาโจทย์ประเทศเป็นตัวตั้ง


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/jblvUDyD0L8

คุณอาจสนใจ

Related News