เลือกตั้งและการเมือง

นายกฯ มั่นใจเลขาฯครม. เป็นพยานหนึ่งเดียว ชี้แจงคดี 40 สว. ยันให้อิสระชี้แจ้งตามข้อเท็จจริง

โดย nutda_t

19 มิ.ย. 2567

62 views

นายเศรษฐา​ ทวี​สิน​ นายก​รัฐมนตรี​ เดินทางมายังอาคารรัฐสภา หลังลาป่วยจากการติดเชื้อไวรัสโควิด 19 เพื่อพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี 2568 ในวาระแรก​ ด้วยสีหน้าที่ยิ้มแย้ม​ พร้อมกล่าวขอบคุณสื่อมวลชน ก่อนจะบอกว่าอาการดีขึ้น และหายป่วยแล้ว ซึ่งข้อเท็จจริง ตนมีอาการตั้งแต่ลงพื้นที่คลองโอ่งอ่าง​ ในวันพฤหัสบ​ดี​ที่​ 13 มิถุนายนที่ผ่านมา แล้ววันนี้ได้มีการตรวจหาเชื้อโควิดแล้ว​ โดยแพทย์ระบุว่าปลอดภัยแล้ว

โดย นายเศรษฐา ได้กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญ นัดพิจารณาคดีที่ 40 สว. ร้องกรณีแต่งตั้ง นายพิชิต ชื่นบาน เป็นรัฐมนตรี อีกครั้ง ในวันที่ 10 กรกฎาคม พร้อมให้ยื่นพยานเพิ่มเติม ซึ่งตอนนี้มีเพียง นางณัฐฏ์จารี อนันตศิลป์ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี เป็นพยานเพียงคนเดียวนั้น ตามที่ตนเรียนไปว่าเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เป็นคนเดียวที่ส่งไปเป็นพยาน ก็ให้ท่านมีอิสระว่าไปตามข้อเท็จจริง

เมื่อถามว่ามั่นใจในพยานปากนี้หรือไม่ ว่าการชี้แจงจะครอบคลุมทั้งหมด นายกรัฐมนตรี บอกว่า ตามนั้น

ส่วนความคืบหน้าผลสอบคณะกรรมการตรวจสอบมีข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีปรากฏเป็นข่าวต่อสาธารณะเกี่ยวกับความชัดแย้งในเรื่องคดีของบุคลากรภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่า​ ขณะนี้ นายฉัตรชัย​ พรหมเลิศ​ ประธานคณะกรรมการ ได้รายงานว่าผลสอบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกฎหมาย​ ซึ่งนายฉัตรชัย​ เป็น​​องค์กรอิสระ ดังนั้นการชี้แจงข้อมูลจะให้ นายวิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี เป็นผู้แถลงเรื่องนี้ และดำเนินการต่อไป ส่วนจะแถลงได้วันไหนยังไม่ทราบขอเช็กดูก่อน​ แต่ในวันนี้นายฉัตรชัย จะเดินทางมาหาตน​ พร้อมกับระบุว่า การแถลงจะเกิดขึ้นเร็วๆนี้ไม่บ่ายวันนี้ ก็วันพรุ่งนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่าผลการสอบเป็นบวกกับทั้ง 2 คน หรือคนใดคนหนึ่ง นายกรัฐมนตรี ยิ้ม ก่อนที่จะกล่าวว่าขอให้รอฟังคำชี้แจงดีกว่า

นอกจากนี้ นายเศรษฐา ยังกล่าวถึง ตรวจยึดเรือน้ำมันเถื่อน 3 ลำ หลังจากตรวจยึดคืนกลับมาได้ มีหลายฝ่ายเกิดข้อสงสัยและคลังแทงใจต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่ โดยระบุว่า เรื่องนี้ระหว่างที่ตนไม่สบาย ได้สั่งการกำชับ พลตำรวจเอกกิตติ์รัฐ​ ​พันธุ์​เพ็ชร​ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และวันนี้ตนได้เชิญ พลตำรวจโทไกรบุญ ทรวดทรง​ จเรตำรวจ​ ซึ่งเป็นผู้กำกับดูแลเรื่องนี้โดยเฉพาะ มาพบในช่วงบ่ายวันนี้ เพื่อกำชับอีกครั้ง เพราะเป็นเรื่องที่ไม่งาม

เมื่อถามว่าเจ้าของเรือเป็นขาใหญ่และมีอิทธิพลพอสมควร นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นไปตามข่าวต้องสาวให้ถึง พร้อมยืนยันว่าไม่ปล่อยอย่างแน่นอน ส่วนเจ้าตัวยังอยู่ในประเทศไทยหรือบริเวณชายแดน เพราะมีการสั่งการผ่านโทรศัพท์ดาวเทียม นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า ตามที่ฟังจากข่าวอยู่ชายแดน​ ไม่ได้อยู่ในประเทศ​ แต่จะสอบถาม พลตำรวจโทไกรบุญ พร้อมกับยอมรับว่าเครือข่ายจะต้องใหญ่พอสมควร และอุจาดพอสมควร​

เมื่อถามว่าเรื่องแบบนี้เจ้าหน้าที่ไม่ควรเข้าไปพัวพัน นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าต้องให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย ทั้งผู้ที่ถูกกล่าวหา แต่หากมีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องก็ต้องได้รับการลงโทษ​

แท็กที่เกี่ยวข้อง  นายกรัฐมนตรี ,เศรษฐาทวีสิน

คุณอาจสนใจ

Related News