เลือกตั้งและการเมือง

‘ทักษิณ’ วาง 5 แสน ได้ประกันตัวคดี ม.112 ห้ามออกนอกประเทศ - ทนายยันไม่ได้หลบหน้าสื่อ

โดย nattachat_c

19 มิ.ย. 2567

12 views

วานนี้ (18 มิ.ย. 67) เวลา 9 โมง หลังนายทักษิณ ชินวัตร เดินทางไปถึงศาลอาญาได้ไม่กี่นาที นาย ประยุทธ เพชรคุณ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด พร้อมด้วย นายนาเคนทร์ ทองไพรวัลย์ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ตั้งโต๊ะแถลงข่าวตามที่นัดสื่อไว้ล่วงหน้า โดยระบุว่า


อัยการมีคำสั่งฟ้องนาย ทักษิณ ในข้อหาร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ หรือ ม.112


และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฐานนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ จากกรณีให้สัมภาษณ์กับสื่อเกาหลีใต้ ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2558 ซึ่งคดีนี้อัยการมีความเห็นสั่งฟ้องเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2567 แต่วันนั้นนาย ทักษิณ ป่วยเพราะติดเชื้อโควิด จึงขอเลื่อนนัดฟังคำสั่งทางคดี ทำให้อัยการเลื่อนมาเป็นวันนี้ (18 มิ.ย. 67)


เวลา 8 โมง 56 นาที นาย วิพุธ บุญประสาท อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 8 ในฐานะหัวหน้าพนักงานอัยการ ที่ได้รับมอบหมายจากอัยการสูงสุด ให้เป็นผู้รับผิดชอบคดีได้ส่งฟ้อง นายทักษิณ ต่อศาลอาญา แล้ว


ศาลประทับรับฟ้องไว้ หมายความว่า บัดนี้คดีได้เข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาลอาญาแล้ว ยืนยันขั้นตอนการส่งตัวฟ้องศาลของ นายทักษิณ เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ไม่ได้เลือกปฏิบัติ หรือการอำนวยความสะดวกให้แก่อภิสิทธิ์ชนหรือสองมาตรฐานตามที่สังคมเข้าใจ


ส่วนที่มีกระแสข่าวว่านายทักษิณได้ยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรม กับสำนักงานอัยการสูงสุดก่อนหน้านี้ นายประยุทธ์ยืนยันว่า ไม่มีหนังสือดังกล่าว


เมื่อนักข่าวถามว่า ในเอกสารการส่งตัวมีการคัดค้านการประกันตัวหรือไม่ นาย ประยุทธ์ ไม่ได้ตอบ บอกว่าเป็นไปตามเอกสาร


แต่ถ้าไปย้อนดูในเอกสารของศาล จะระบุว่า โจทก์ไม่คัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราว ซึ่งในคดีนี้ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 8 สำนักงานอัยการสูงสุดเป็นโจทก์

-----------------------

วานนี้ (18 มิ.ย. 67) นาย ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นั่งรถเบนซ์สีดำออกจากบ้านจันทร์ส่องหล้า ฝั่งประตูซอยจรัญสนิทวงศ์ 71 ตอนประมาณ 7 โมง 55 นาที แล้วมีรถตู้สีขาวตามมาอีก 1 คัน ซึ่งบรรยากาศที่หน้าบ้านจันทร์ส่องหล้าคึกคักตั้งแต่เช้า เพราะมีสื่อมวลชนมาดักรอที่หน้าบ้าน และมีกำลังตำรวจ สน.บางพลัด มาคอยดูแลความเรียบร้อย


ต่อมาเวลา 8 โมงครึ่ง นาย วิญัติ ชาติมนตรี ทนายความ เดินทางมาที่สำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อมารายงานตัวในฐานะนายประกันของนาย ทักษิณ เพื่อหารือกับทางอัยการ ว่าจะนำคำฟ้องไปที่ศาลอาญาพิจารณาได้หรือไม่ หากดำเนินการได้ นาย ทักษิณ ก็จะเดินทางไปที่ศาลอาญา โดยไม่ต้องมารายงานตัวที่สำนักงานอัยการ ยืนยันคดีนี้ไม่มีหลบหนี และพร้อมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม


20 นาที ต่อมา ราว 8 โมง 50 นาที ขบวนรถของนาย ทักษิณ เดินทางมาถึงศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก แต่รถไม่ได้จอดหน้าศาล แต่อ้อมไปด้านหลังของศาลทันที โดยผ่านรั้วเหล็กที่มีการปิดป้าย "พื้นที่ควบคุมเฉพาะ" ทำให้ทีมข่าวไม่สามารถเข้าไปบันทึกภาพได้


จากนั้น นายทักษิณ เดินลงบริเวณด้านข้างของศาลที่ห้องเวรชี้ ซึ่งเป็นพื้นที่หวงห้าม ไม่อนุญาตให้บันทึกภาพ โดย นายทักษิณสวมสูทสีดำ เสื้อเชิ้ตสีขาว และสวมหน้ากากอนามัยสีขาว ส่วนขบวนรถยนต์ได้ไปจอดบริเวณด้านหลังของศาล


เวลา 10 โมง 20 นาที นาย วรชัย เหมะ ก็ออกมาที่หน้าศาล พร้อมเปิดเผยว่า วันนี้ นายทักษิณมีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส ได้กล่าวทักทายทุกคน ก่อนจะเข้าภายในห้องพิจารณาคดี ซึ่งศาลนัดตรวจพยานหลักฐานทั้ง 2 ฝ่าย วันที่ 19 สิงหาคม นี้ เวลา 9 โมง ทีมทนายความได้ยื่นหลักทรัพย์ เป็นเงินสด 5 แสนบาท เพื่อขอปล่อยตัวชั่วคราว


ระหว่างนั้น มีกระแสข่าวออกมาตลอดว่าได้รับการประกันตัวแล้ว จนเจ้าหน้าที่ศาลต้องออกมายืนยันว่า ยังไม่มีคำสั่งศาลออกมา หากมีคำสั่งศาลจะรีบแจ้งให้สื่อมวลชนทราบ


กระทั่ง 11 โมงครึ่ง ก็มีคำสั่งของศาลออกมาระบุว่า ศาลพิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหา และพฤติการณ์แห่งคดีแล้วเห็นว่า จำเลยให้การปฏิเสธมาตลอด อายุมาก ได้รับการปล่อยชั่วคราวในชั้นสอบสวน มีที่พักอาศัยเป็นหลักแหล่งแน่นอนอยู่กับครอบครัว ประกอบกับโจทก์ไม่คัดค้านการปล่อยชั่วคราว มีเหตุสมควรเชื่อว่า หากได้รับการปล่อยชั่วคราวระหว่างพิจารณา จำเลยจะไม่หลบหนีหรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หรือไปก่อเหตุอันตรายประการอื่น หรือขัดขวางการพิจารณาของศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยระหว่างพิจารณา โดยให้ตีราคาหลักประกัน 5 แสนบาท กับให้จำเลยวางหนังสือเดินทาง ยึดหนังสือเดินทาง และหลักประกัน ทำสัญญาห้ามจำเลยเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล แจ้งสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองทราบ


จากนั้น เที่ยง 13 นาที นาย ทักษิณ เดินทางออกจากศาลอาญารัชดา โดยรถเบนซ์สีดำคันเดิม ผู้สื่อข่าวสังเกตว่า วันนี้ นายทักษิณ มีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส สวมใส่เสื้อเชิ้ตสีขาว เน็คไทสีเหลืองอ่อน และสูทสีกรมท่า ติดเข็มกลัด บริเวณหน้าอกข้างซ้าย ซึ่งเป็นเข็มที่ระลึกพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 โดยมี 2 รุ่น ได้แก่ รุ่นวันเฉลิมพระชนมพรรษาครบรอบ 60 พรรษา และรุ่นพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ก่อนจะขึ้นรถยนต์ออกไป โดยมีคุณเอม พินทองทา คุณากรวงศ์ ลูกสาว เดินตามมาด้วยตลอดเวลา และระหว่างที่รถเลี้ยวออกจากศาล ยังโบกมือทักทายสื่อมวลชนที่มาทำข่าวด้ว

----------------------

หลังจากขบวนรถ นายทักษิณ ออกจากศาลแล้ว ราวเที่ยง 20 นาที นาย วิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความของนาย ทักษิณ ก็ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า


วันนี้ ต้องขอบคุณศาลที่ได้พิจารณาคดี ในส่วนเงื่อนไขประกัน ศาลยึดหนังสือเดินทางของนายทักษิณไว้ หากต้องการออกนอกประเทศต้องขอเป็นครั้งคราว ซึ่งเป็นเงื่อนไขเดียวกับใครหลายคน แต่ขณะนี้ นายทักษิณไม่ได้ใช้หนังสือเดินทางของไทยมานานแล้ว หลังจากนี้ จะไปทำหนังสือเดินทางใหม่ เพื่อส่งมอบให้ศาล


ส่วนคดี ม.112 และพ.ร.บ.คอมพ์ ที่ศาลนัดตรวจพยานหลักฐาน วันที่ 19 สิงหาคมนี้ ขณะนี้ ยังไม่สามารถระบุพยานฝ่ายจำเลยได้ ต้องไปดูพยานในชั้นสอบสวนว่าเพียงพอหรือไม่ และในวันตรวจพยานหลักฐาน จะได้เห็นข้อชัดเจนยิ่งขึ้น


รวมถึงคลิปวิดีโอที่นำมาอ้างอิง แต่ส่วนตัวมั่นใจว่า เจ้าหน้าที่ไม่ได้สอบสวนให้สิ้นกระแสความ ยังมีข้อไม่สมบูรณ์หลายประการที่เคยชี้ไว้ก่อนหน้านี้ แม้จะเป็นคดีที่เกิดขึ้นนอกราชอาญาจักร ก็สามารถแสดงหาพยานหลักฐาน รวมถึงนักข่าวเกาหลีที่สัมภาษณ์นายทักษิณ ก็มีชื่อชัดเจน เหตุใดจึงไม่มีการเดินทางไปสอบปากคำ


เมื่อสื่อถามว่า ทำไมวันนี้นายทักษิณไม่ปรากฎตัว เป็นการหลบเลี่ยงสื่อหรือไม่ นายวิญญัติ กล่าวว่า นายทักษิณใช้เวลาอยู่ที่ศาลเป็นเวลานาน และมีภารกิจต่อ รวมถึงติดช่วงเที่ยงอาจต้องทานอาหารและยา ไม่ได้เจตนาจะหลบเลี่ยง พร้อมเข้าสู่กระบวนการอยู่แล้ว ถ้าไม่พร้อมวันนี้คงไม่มา และวันนี้ นายทักษิณไม่ได้มีอาการเครียดใด ๆ และยังฝากขอบคุณมวลชนที่มาให้กำลังใจและให้ความสนใจ มั่นใจจะได้รับความยุติธรรม และคดีนี้ไม่มีการกำหนดรายงานตัวระหว่างปล่อยตัวชั่วคราว แต่เป็นคดีที่ผู้ฟ้อง มีตำแหน่งระดับอธิบดีอัยการขึ้นไป คดีไม่สามารถพิจารณาลับหลังได้ นั่นหมายความว่า นายทักษิณต้องเดินทางมาด้วยตัวเองในนัดต่อๆ  ไป


เมื่อถามว่าคดีมาตรา 112 ของนายทักษิณ มีกระบวนการพิจารณาเร็วกว่าคดีของบุคคลอื่นหรือไม่ นายวิญญัติ ไม่ขอแสดงความคิดเห็น


นอกจากนี้นาย วิญญัติ ยังกล่าวถึงกรณีที่นายแพทย์คนหนึ่งกล่าวอ้างถึงวงเงิน 2,000 ล้านบาท เพื่อแลกกับการได้ปล่อยตัวชั่วคราว นายวิญญัติ เชื่อว่า ศาลจะรับฟังข้อเท็จจริง และแสวงหาหลักฐาน ไม่ให้น้ำหนักข่าวลือหรือข่าวโคมลอย และขณะนี้ อยู่ระหว่างการถอดเทปนายแพทย์คนดังกล่าว เพื่อยื่นฟ้องหลักหลายร้อยล้านบาทในสัปดาห์หน้า


นอกจากนี้ นายวิญญัติ ยืนยันไม่ได้มีการยื่นคำร้องขอความเป็นธรรมรอบ 2 ตามที่มีกระแสข่าวก่อนหน้านี้ เป็นเพียงการยื่นคำชี้แจงเกี่ยวกับรายละเอียดการสอบสวนเพิ่มเติมเท่านั้น

----------------------------


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/-UeRRf6pDvM
คุณอาจสนใจ

Related News