เลือกตั้งและการเมือง

ผบ.ทร. ลั่นเจรจาจีนแก้ปมเรือดำน้ำครั้งสุดท้ายจบแล้ว มั่นใจล้ำสมัยเป็นเขี้ยวเล็บสำคัญ

โดย nutda_t

30 พ.ค. 2567

239 views

เมื่อวันที่ 30 พ.ค. 67 ที่สนามฝึกยิงอาวุธทุ่งโปรง อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี พล.ร.อ.อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) กล่าวถึงความคืบหน้าจัดหาเรือดำน้ำ ว่าเป็นไปตามขั้นตอนที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่จะนำเรียนนายกรัฐมนตรี เพื่อนำสู่เข้าคณะรัฐมนตรี พิจารณาเป็นครั้งสุดท้ายก็เป็นอันว่าสิ้นสุด ว่าจะเดินหน้าหรืออย่างไร และหากคณะรัฐมนตรีได้พิจารณาให้เดินหน้าต่อ เราก็มาแก้ไขสัญญา มาถึงขั้นตอนนี้แล้วไม่ยาก และเมื่อแก้สัญญาแล้วก็เดินหน้าต่ออีก 1,217 วัน กองทัพเรือจะมีเรือดำน้ำมาเป็นเขี้ยวเล็บให้กับประชาชนคนไทย

“หากเราได้เรือดำน้ำลำนี้มา จะเป็นเรือดำน้ำที่ทันสมัย และเป็นลำแรกของภูมิภาคนี้ ที่มีอาวุธนำวิถีปล่อยจากใต้น้ำ ที่เหมือนกับหนังฝรั่งที่เรือดำน้ำอยู่ใต้น้ำและสามารถปล่อยอาวุธจากใต้น้ำ เป็นเขี้ยวเล็บที่สำคัญที่สุดของกองทัพเรือ ซึ่งอาวุธดังกล่าวอยู่ในสัญญาที่ซื้อเรือดำน้ำอยู่แล้ว ผมมั่นใจว่าพี่น้องประชาชนคนไทยจะต้องภูมิใจกับเรือดำน้ำลำนี้” พล.ร.อ.อะดุง กล่าว

เมื่อถามว่าหลังจากได้ลำแรกแล้ว เราจะดูลำที่ 2 ลำที่ 3 ต่อเลยหรือไม่ พล.ร.อ.อะดุง กล่าวว่า เราต้องทำให้ประชาชนสบายใจ และมั่นใจ ซึ่งกองทัพเรือมั่นใจว่าลำที่หนึ่งดี

"เมื่อเราเดินหน้าเรือดำน้ำแล้วไปจนถึงขั้นตอนสุดท้ายแล้ว จะเซ็นรับหรือไม่รับในปลายปี 2570 หากเป็นไปตามคอนเน็คชันส์ที่เราตกลงกันไว้ในตอนนี้ เราก็อาจไม่ต้องเซ็น รับด้วยความสบายใจได้เลย ซึ่งเราไม่ต้องคุยกับทางจีนแล้ว เป็นการเจรจาครั้งสุดท้ายเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา” ผู้บัญชาการทหารทหารเรือ กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง  เรือดำน้ำ ,ผบ.ทร. ,กองทัพเรือ

คุณอาจสนใจ

Related News