เลือกตั้งและการเมือง

ทอ.ไทย ส่ง F-16 บินลาดตระเวนชายแดน เฝ้าระวังปะทะเดือดเมียนมา ยังไม่พบบินล้ำแดน

โดย nutda_t

10 เม.ย. 2567

354 views

เครื่องบิน มิก-29 ของกองทัพอากาศเมียนมา ปฏิบัติการทิ้งระเบิดโจมตีกลุ่มต่อต้านรัฐบาล เพื่อป้องกันที่มั่นฐานทหารสุดท้าย บก.พัน.ร.275 ค่ายผาซอง ในเมืองเมียวดี ห่างจากชายแดนไทยฝั่งตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก 5 กิโลเมตร ทั้งนี้ หน่วยงานความมั่นคงของไทยยังเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และไม่พบว่าการโจมตีทางอากาศของเมียนมาครั้งนี้มีการล้ำแดนเข้ามา หรือ ส่งผลกระทบต่อฝั่งไทย อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ยังมีการปะทะกันของกองกำลังหลายจุดบริเวณชายแดน มีเสียงการยิงปะทะเป็นระยะ ไม่ว่าจะเป็น เสียงปืนเล็ก ปืนกล และ เสียงระเบิด ที่ดังอย่างต่อเนื่อง และเกิดกลุ่มควันจากระเบิด


ขณะที่เพจกองทัพอากาศ ได้เผยแพร่ภาพเครื่องบิน เอฟ-16 บินเหนือน่านฟ้า พร้อมข้อความว่า "24/7 All Day & Night …our falcons maintain utmost readiness กองทัพอากาศเตรียมความพร้อมการป้องกันทางอากาศ จากสถานการณ์ความไม่สงบตามแนวชายแดน กองทัพอากาศยังคงปฏิบัติภารกิจการบินลาดตระเวน เพื่อปกป้องอธิปไตยและพี่น้องประชาชนชาวไทย"


แหล่งข่าว ระบุว่า ปฏิบัติการบินตรวจการณ์จะทำในห้วงเวลาที่เหมาะสม โดยการปฏิบัติการล่าสุดของ ทอ. เมียนมา ไม่พบการล้ำแดน แต่ยังคงเฝ้าติดตามเหตุการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้กระทบต่อชายแดน หรือ มีการรุกล้ำอธิปไตย ซึ่งมีขั้นตอนปฏิบัติในกรณีล้ำแดนอยู่แล้ว ในเรื่องการประสานงาน และแจ้งเตือนก่อน

แท็กที่เกี่ยวข้อง  กองทัพอากาศ ,เครื่องบิน F-16

คุณอาจสนใจ

Related News