เลือกตั้งและการเมือง

'เศรษฐา' สั่งยกระดับแก้ปัญหาไฟป่า PM2.5 เคาะ 9 มาตรการ - สธ.ลุยแจกมุ้งสู้ฝุ่น ช่วยผู้ป่วยติดเตียง

โดย passamon_a

10 เม.ย. 2567

18 views

เศรษฐา สั่งยกระดับเร่งด่วน แก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน ฝุ่นละออง PM 2.5 ช่วงวิกฤต ผ่าน 9 มาตรการ - สธ.แจกมุ้งสู้ฝุ่นพิษเชียงใหม่ ช่วยผู้ป่วยติดเตียง


เมื่อวันที่ 9 เม.ย.67 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุม ครม. ว่าได้กำชับให้ยกระดับมาตรการปฏิบัติการแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน ฝุ่นละออง PM 2.5 ในช่วงสถานการณ์วิกฤต โดยให้ทุกหน่วยงานบูรณาการการทำงาน ผ่าน 9 มาตรการ ประกอบด้วย


1. ให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด และหน่วยงานทหาร ระดมกำลังลาดตระเวนพื้นที่เสี่ยง รวมถึงบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดกับผู้ลักลอบเผาป่าทุกกรณี ย้ำทุกกรณีไม่มีการละเว้น

2. ให้กระทรวงมหาดไทย และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กำกับดูแลบังคับกฎหมายที่เกี่ยวข้องตามอำนาจหน้าที่ อย่างเคร่งครัด

3. ให้กระทรวงมหาดไทย สั่งการจังหวัด กำนันผู้ใหญ่บ้าน ร่วมกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดชุดปฏิบัติการลาดตระเวนเฝ้าระวังเสี่ยงต่อการเผา

4. ให้ผู้ว่าราชการจังหวัด ประกาศเขตความร่วมมือช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติฉุกเฉิน และให้ประกาศเวิร์คฟอร์มโฮมตามความจำเป็น เพื่อผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน

5. ให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พิจารณาตัดสิทธิ์การรับความช่วยเหลือ การชดเชยต่าง ๆ จากรัฐ หากพบว่ามีการเผาเองในพื้นที่ของเกษตรกร

6. ให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เพิ่มความถี่ ปฏิบัติการฝนหลวง เพื่อป้องกันและบรรเทาสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน ฝุ่นละออง อย่างเร่งด่วน และร่วมกับรายงานความมั่นคงในจัดหาเฮลิคอปเตอร์ให้เพียงพอ ต่อการช่วยเหลือการดับไฟป่า

7. ให้กระทรวงสาธารณสุข จัดชุดเคลื่อนที่ลงเยี่ยมบ้านดูแลสุขภาพประชาชนอย่างทั่วถึง ทันท่วงที และสนับสนุนอุปกรณ์ส่วนบุคคล สำหรับกลุ่มเสี่ยง

8. ให้สำนักงานงบประมาณ พิจารณางบกลางให้จังหวัดเพื่อให้ทันต่อการแก้ไขปัญหาในช่วงสถานการณ์วิกฤต ตามความเหมาะสมและจำเป็นเร่งด่วน

9. กรณีหมอกควันข้ามแดน ให้กระทรวงการต่างประเทศยกระดับการเจรจากับประเทศเพื่อนบ้าน ทั้ง พม่า และลาว ให้ลดการเผาป่าอย่างทันที และตั้ง KPI ให้ชัดเจน


และช่วงบ่าย นายกรัฐมนตรี ยังเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อบูรณาการทั้ง 9 ข้อนี้ โดยมี พลตำรวจเอกพัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธาน


ขณะที่ ที่ จ.เชียงใหม่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 และมาตรการด้านสาธารณสุข พร้อมมอบมุ้งสู้ฝุ่น ให้กับตัวแทน อสม. ทั้ง 25 อำเภอ เพื่อส่งมอบให้กับผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงในพื้นที่


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/vcyusqbiuBE

คุณอาจสนใจ

Related News