เลือกตั้งและการเมือง

ศาลรับฝากขัง 'ตะวัน - แฟรงค์' ผัดที่ 4 แต่ให้ยื่นประกันตัวได้

โดย nattachat_c

21 มี.ค. 2567

40 views

วานนี้ (20 มี.ค.) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนคำร้องขอฝากขังครั้งที่ 4 ระหว่าง พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง กับ น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ กับ นายณัฐนนท์ ไชยมหาบุตร หรือแฟรงค์ ผู้ต้องหาคดี ม.116 หรือคดีขัดขวางขบวนเสด็จ โดยพนักงานสอบสวนเบิกความ และ นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความผู้ต้องหายื่นคัดค้าน แต่ยังไม่เสร็จสิ้น


โดย วานนี้ (20 มี.ค. 67) ศาลนัดไต่สวนคำร้องขอฝากขังครั้งที่ 4 โดยให้ไต่สวนทางจอภาพ หรือวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ไม่ได้ให้เบิกตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คนมาศาล แม้ทนายรวมทั้งนายณัฐนนท์ยื่นคำร้องขอให้เบิกตัวผู้ต้องหามาศาล เพื่อใช้สิทธิตามกฎหมาย ฟังการไต่สวนคำร้องขอฝากขังของพนักงานสอบสวนด้วยตัวเอง


ด้าน รพ.ธรรมศาสตร์ฯ ไม่สามารถเชื่อมต่อสัญญาณคอนเฟอเรนซ์กับศาลได้ พ่อแม่ของตะวันจึงยินยอมให้ศาลไต่สวน โดยไม่มีตะวันเข้าร่วม ส่วนแฟรงค์เข้าร่วมทางคอนเฟอเรนซ์ ในลักษณะนอนอยู่บนเตียงตลอดเวลา


นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า วันนี้ น.ส.ทานตะวัน ไม่สามารถวิดีโอเฟอเรนท์มาจากโรงบาลธรรมศาสตร์ได้ ส่วนแฟรงค์วิดีโอเฟอเรนท์มาจากโรงพยาบาลราชทัณฑ์


พนักงานสอบสวนเบิกความว่า การสอบสวนเสร็จแล้ว เพียงรอภาพจากกองพิสูจน์หลักฐานถึงกล้องหน้ารถของประชาชนในที่เกิดเหตุ และขณะนี้ ไม่มีเหตุผู้ต้องหาจะอันตรายอื่น หรือไปยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน หากจะประกันตัวก็ไม่คัดค้าน


ต่อมา เวลา 14.50 น. นายกฤษฎางค์ เปิดเผยว่า ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตฝากขัง น.ส.ทานตะวัน และ นายณัฐนนท์ ต่อเป็นครั้งที่ 4 อีก 12 วัน อ้างว่า เห็นว่ามีเหตุจำเป็น เนื่องจากคดียังอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน ผู้ร้องยังรอผลตรวจจากกองพิสูจน์หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ เกี่ยวกับภาพวิดีโอจากกล้องหน้ารถของประชาชนว่า มีการตัดต่อหรือไม่ จึงยังทำสำนวนไม่เสร็จสิ้น ไม่สามารถส่งต่อให้อัยการได้


หากต้องการขอปล่อยชั่วคราว ก็ให้ทำเรื่องขอประกันตามขั้นตอนต่อไป ตนก็เตรียมจะแจ้งทางพ่อแม่ของเด็ก อาการของเด็กทั้ง 2 ก็ไม่ค่อยดีนัก ตนไม่สามารถให้รายละเอียดได้ อย่างไรก็ตาม ตนขอให้ศาลเบิกตัวแพทย์ที่รักษาเด็กทั้ง 2 มา ให้การต่อศาล แต่ศาลเห็นว่าไม่จำเป็น


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จนถึงวันนี้ (20 มี.ค. 67) ตะวันและแฟรงค์ถูกคุมขังระหว่างสอบสวนมาแล้ว 36 วัน โดยศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ทั้ง 2 อดน้ำ และอาหาร เรียกร้องสิทธิประกันตัว และปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม มาตั้งแต่วันแรกที่ถูกคุมขัง รวมเวลา 36 วัน หรือกว่า 1 เดือนแล้ว โดยแพทย์ประเมินว่า ตะวันเสี่ยงที่จะช็อกหรือหมดสติได้ตลอดเวลา

--------------

รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/cc6cqTtYCiw

แท็กที่เกี่ยวข้อง  ตะวัน ,แฟรงค์ ,ศาลอาญา ,ฝากขัง

คุณอาจสนใจ

Related News