เลือกตั้งและการเมือง

'ก้าวไกล' เปิดชื่อแล้ว 'พันธุ์อาจ ชัยรัตน์' แคนดิเดตลงสมัครนายก อบจ.เชียงใหม่

โดย passamon_a

18 มี.ค. 2567

292 views

ก้าวไกล เปิดชื่อแคนดิเดตลงสมัครนายก อบจ.เชียงใหม่ “พันธุ์อาจ ชัยรัตน์” อดีต ผอ.สำนักงานนวัตกรรมฯ ขณะก่อนหน้าสะพัด "ทัศนีย์" จับมือก้าวไกลลงท้องถิ่น

วันนี้ (18 มี.ค. 2567) พรรคก้าวไกลเปิดเผยรายชื่อบุคคลที่พรรคจะส่งลงสมัครรับเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงใหม่ คือ “นายพันธุ์อาจ ชัยรัตน์” อดีตผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) และกรรมาธิการวิสามัญพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษภาคเหนือตอนล่าง 1 และเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคเหนือ โดยกรรมการบริหารพรรคก้าวไกลได้มีมติเป็นเอกฉันท์ เห็นชอบให้พันธุ์อาจผ่านการคัดเลือกเป็นผู้สมัครนายก อบจ.เชียงใหม่ ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

โดยนายพันธุ์อาจเป็นชาวเชียงใหม่โดยกำเนิด จบชั้นมัธยมศึกษาจากโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย หลังจบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่และปริญญาเอกจาก Aalborg University เดนมาร์ก ก็ทำงานคลุกคลีในแวดวงนวัตกรรมมาโดยตลอด โดยในระหว่างที่ดำรงตำแหน่ง ผอ.สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ พันธุ์อาจพยายามผลักดันแนวคิด ‘Innovation Thailand’ ผ่าน ‘Innovation for Crafted Living’ หรือนวัตกรรมเพื่อการใช้ชีวิตที่ดีขึ้น

โดยแบ่งเป็น 7 หมวด คือ นวัตกรรมเพื่อสุขภาพดี นวัตกรรมเพื่อผู้สูงวัย คนพิการ หรือผู้ที่ด้อยโอกาส นวัตกรรมเพื่อโลกและสิ่งแวดล้อม นวัตกรรมที่เชื่อมโยงผู้ที่สนใจเรื่องเดียวกัน นวัตกรรมเพื่อชีวิตและทรัพย์สินปลอดภัย นวัตกรรมที่สร้างโอกาสและอาชีพใหม่ ๆ ที่เลี้ยงตัวเองได้ และนวัตกรรมด้านการท่องเที่ยว ดนตรี และสันทนาการ

ระหว่างดำรงตำแหน่ง นายพันธุ์อาจได้ผลักดันให้ NIA มีบทบาทสำคัญในการสร้างโอกาสในการเข้าถึงและใช้ประโยชน์โครงสร้างพื้นฐานทางนวัตกรรม โดย NIA ถูกจัดให้เป็นอันดับที่ 1 จากผลการสำรวจ 2022-2023 Thailand’s Most Admired Company ในกลุ่ม “องค์การมหาชน” (นวัตกรรม + เทคโนโลยี) ที่ได้รับความเชื่อมั่น การจดจำ และการยอมรับสูงสุดในเชิงภาพลักษณ์ รวมถึงความพึงพอใจในการให้บริการ และการทำประโยชน์เพื่อสังคม

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้สนามท้องถิ่นจังหวัดเชียงใหม่ ถือว่าเป็นที่จับตา เนื่องจากมีกระแสข่าวว่านางสาวทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ อดีต สส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย หลังจากลาออกจากพรรคเพื่อไทย ในช่วงการแถลงข่าวพลิกขั้วจัดตั้งรัฐบาล เมื่อช่วงเดือน ส.ค. 2566 และสมัครเป็นสมาชิกพรรคปลายเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/1RAaojE4Sxg

คุณอาจสนใจ

Related News