เลือกตั้งและการเมือง

นายกฯ อ่านแล้ว บทความใน TIME เผยเปิดมุมมอง มีประโยชน์ต่อตัวเอง สะท้อนมุมมอง-ทัศนะของผู้เขียน

โดย attapan_n

14 มี.ค. 2567

65 views

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความ ชี้แจงถึงการให้สัมภาษณ์นิตยสาร Time ว่า นิตยสาร Time มาสัมภาษณ์ผมตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์เพราะเขาต้องการทำ cover ประเด็นการเมืองไทยหลังจากมีนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ดังนั้นผมในฐานะนายกฯ ก็ต้องเป็นตัวละครหลักในบทความของเขา การสัมภาษณ์สนุกเลยครับ ผมคิดว่าเขาจะถามเรื่องการเมืองไทยมากกว่านี้ แต่ไทม์สนใจเรื่องจุดยืนของไทยภายใต้รัฐบาลที่ผมเป็นนายกฯต่อสถานการณ์ของคู่ขัดแย้งในการเมืองโลก และผมก็ยืนยันอย่างที่ยืนยันมาตลอดถึงการคงสถานะเป็นกลางของประเทศไทย

ส่วนประเด็นอื่นๆที่ Time เขียนเกี่ยวกับตัวผม และการเมืองไทย เป็นจุดยืนและเป็นทัศนะของผู้สัมภาษณ์และผู้เขียนบทความ ซึ่งผมต้องให้ความเคารพต่อมุมมองและทัศนะของเขาว่า เขามองการเมืองไทยและวิเคราะห์การเมืองไทยแบบนี้  ซึ่งเป็นเรื่องปกติ เพราะฉะนั้นบทสัมภาษณ์นี้ ไม่ใช่การนั่งสัมภาษณ์ผมและถอดเทปมาคำต่อคำ แต่เป็นการสัมภาษณ์แล้วนำไปเขียนบทความขึ้นมาชิ้นหนึ่งเพื่ออธิบายว่าตอนนี้เกิดอะไรขึ้นในประเทศไทย

นายกฯประเทศไทยคิดอะไร คนอื่นๆคิดอย่างไรต่อนายกฯ และมองการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับการเมืองไทยอย่างไรบ้าง โดยรวมแล้วผมเห็นว่าเป็นบทความที่ดี ผมอ่านก็ได้เปิดมุมมอง มีประโยชน์ต่อตัวผมเอง ถือเป็นบทความน่าอ่านชิ้นหนึ่งทีเดียวครับ เพราะฉะนั้น สิ่งที่ผมพูดกับเขา ถือว่าเป็น  fact หรือข้อเท็จจริง แต่การนำ ข้อเท็จจริงหรือ  fact  จากการสัมภาษณ์ของผมไปรวบรวม สังเคราะห์เขียนมาเป็นบทความต้องถือว่าเป็นการสะท้อนมุมมองและทัศนะของผู้เขียนบทความคือ Chalie Campbell

ขอบคุณ Time อีกครั้ง ขอบคุณสำหรับบทความดีๆชิ้นนี้ครับแท็กที่เกี่ยวข้อง  นิตยสารTIME ,นายกฯ

คุณอาจสนใจ