เลือกตั้งและการเมือง

'ชัยธวัช' นำฝ่ายค้าน ยื่นซักฟอกรัฐบาล ลั่นพร้อมสู้คดียุบก้าวไกล เตือนยิ่งขยายความขัดแย้ง

โดย thichaphat_d

14 มี.ค. 2567

21 views

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 13 มี.ค. 2567 นายชัยธวัช ตุลาธน ผู้นำฝ่ายในสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยตัวแทนสมาชิก 5 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ได้ยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามมาตรา 152 ต่อ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร

โดย นายวันนอร์ กล่าวว่า ตนจะนำรายชื่อและญัตติให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบเพื่อความถูกต้อง ระหว่างนี้ตัวแทนฝ่ายรัฐบาล และฝ่ายค้านจะหารือถึงวันและเวลาที่ชัดเจน เพื่อกำหนดวันอภิปรายต่อไป ทั้งนี้สภามีเวลาจำกัดเนื่องจากจะมีการประชุมถึง 9 เม.ย.นี้ จึงคาดว่า เบื้องต้นน่าจะมีการอภิปรายในช่วงต้นเดือน เม.ย. ส่วนจะกี่วันขึ้นอยู่กับการรือของวิปทั้งสองฝ่าย โดยต้องพิจารณาเนื้อหาสาระของญัตติที่อภิปรายเพื่อประโยชน์ของทุกฝ่ายโดยเฉพาะประชาชน เท่าที่ทราบรัฐบาลก็อยากให้เกิดขึ้นช่วงต้นเดือน เม.ย. ก่อนจะปิดสมัยประชุมสภานี้ ซึ่งรัฐบาลเองก็พร้อมที่จะมาตอบวุฒิสภาอยู่แล้ว

พร้อมกันนี้ นายชัยธวัช ให้สัมภาษณ์ถึงแผนรองรับ ภายหลังกกต. มีมติเอกฉันท์ส่งศาลรัฐธรรมนูญ ให้พิจารณายุบพรรคก้าวไกล กรณีเสนอแก้ไขมาตรา 112 เข้าข่ายล้มล้างการปกครองว่า ตอนนี้ก็เตรียมเรื่องการต่อสู้คดีตามกฎหมาย และทำงานทุกวันให้ดีที่สุด

ก็ย้ำเรื่องนี้ “น่าจะเป็นบทเรียนสำหรับสังคมไทยและผู้มีอำนาจ ว่าการยุบพรรคการเมืองไม่นำไปสู่การแก้ไขปัญหาทางการเมือง แต่อาจนำไปสู่การขยายความขัดแย้งทางการเมือง”

นายชัยธวัช บอกว่า ยังไม่คิดเรื่องการตั้งพรรคสำรอง และ ย้ำว่า เรื่องยุบพรรคไม่ใช่เรื่องที่ต้องทำใจ แต่ต้องยืนยันว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องในทางการเมือง

ส่วนกระแสข่าวว่ามี สส.พรรคก้าวไกล เริ่มไปคุยกับพรรครัฐบาล จะต้องมีการตรวจสอบหรือไม่ นายชัยธวัช บอกว่า ไม่ใช่หน้าที่ของพรรค เรามั่นใจว่าผู้แทนราษฎรที่ดี ก็คือผู้แทนราษฎรที่ดีเรื่องนี้ไม่สามารถมีใครไปบังคับใจกันได้ พรรคมีหน้าที่ต้องเตรียมทุกทางออกให้กับสมาชิก และก็บอกว่า "ถ้าเรายังยอมรับวิธีการทำงานการเมืองแบบนี้ คิดว่าไม่ใช่เป็นปัญหาของพรรคก้าวไกล แต่เป็นปัญหาของวิธีการการเมืองแบบเดิมๆ ซึ่งควรจะหมดไปได้แล้ว"


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/clGgtOLEX20


คุณอาจสนใจ

Related News