เลือกตั้งและการเมือง

"ภูมิธรรม" ปัดตอบ "ยิ่งลักษณ์" เตรียมกลับไทยตามรอย "ทักษิณ" ด้าน "ธนาธร" ปัดแสดงความเห็น

โดย nutda_t

5 มี.ค. 2567

90 views

นายภูมิธรรม​ เวชยชัย​ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์​ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง​ มีมติเอกฉันท์ยกฟ้อง นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และพวกรวม 6 คน ในข้อกล่าวหาเพื่อประโยชน์การจัดจ้างโรดโชว์ งบ​ 240 ล้าน​ ว่า​ตนขอแสดงความยินดีกับอดีตนายกรัฐมนตรี เพราะผลของการตั้งใจจริงในการทำงาน ก็อดทนและสู้คดี และเรื่องนี้ก็สามารถพิสูจน์ได้เห็นว่า เป็นการทำนิทรรศการ เพื่อให้คนเข้าใจ และเผยแพร่นโยบายของรัฐบาล ในเรื่องอนาคต 2020 ฉะนั้นก็จำเป็นจะต้องใช้สื่อต่างๆ ซึ่งตรงนี้มีกระบวนการจัดการที่ถูกต้อง แต่ขณะนี้ทุกๆ อย่างก็ได้พิสูจน์ว่าเป็นความตั้งใจของฝ่ายนโยบายที่จะดำเนินการ ทั้งนี้ตนมองว่าก็สามารถตรวจสอบได้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหา แต่ก็ต้องให้กำลังใจและให้โอกาสกับคนทำงานด้วย ไม่เช่นนั้นถ้าทุกอย่างไม่กล้าทำอะไรเลย ปัญหาก็จะไม่สามารถแก้ไขได้ แต่ถ้ากล้าทำงานจะต้องเจอปัญหาแบบนี้ ซึ่งผู้ทำนโยบายก็พยายามทำทุกอย่างให้รัดกุมที่สุดเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา แต่อย่างไรก็ต้องกล้าคิดกล้าทำ ไม่เช่นนั้นปัญหาก็จะแก้ไม่ได้ และหากกลัวทั้งหมดปัญหาก็จะสะสม ฉะนั้นเรื่องเหล่านี้ต้องจัดการให้สมดุลพอดี เพราะไม่เช่นนั้นจะทำให้ผู้ปฏิบัติงานขาดกำลังใจ และก็จะทำให้ประเทศมีปัญหา

เมื่อถามว่าเมื่อคดีจบแล้ว นางสาวยิ่งลักษณ์ สามารถเดินทางกลับไทยได้ใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม​ ปฏิเสธว่าตนไม่สามารถตอบแทนนางสาวยิ่งลักษณ์ได้ ว่าอยากกลับมาหรือไม่ หรือยังประสงค์อยู่ต่างประเทศ เนื่องจากบุตรชายกำลังศึกษาอยู่ในประเทศอังกฤษ​ ก็แล้วแต่ท่าน แต่ถึงอย่างไรตนคิดว่า อดีตนายกฯ​ยิ่งลักษณ์ ปัญหาเบาที่สุด เพราะเรื่องต่างๆอาทิโครงการรับจำนำข้าว ก็ยังต้องการการพิสูจน์อีกหลายอย่าง เพราะมองว่าไม่ใช่เป็นการทุจริตแต่โดนมาตรา 157 ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งเรื่องนี้พูดยาก และก็ได้รับการตัดสินจากศาลบางส่วนไปแล้วว่าไม่ได้มีปัญหาอะไร พร้อมย้ำว่าเรื่องเหล่านี้ต้องให้กำลังใจคนทำงาน เพราะถ้าหากเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้นเรื่อยๆ คนก็จะไม่กล้าคิดอะไรใหม่ๆ ขณะนั้นที่นางสาวยิ่งลักษณ์ คิดโครงการ 2020 เพื่อให้ประชาชนเข้าใจ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เราต้องการจะสื่อสารให้คนไทยคิดไปอีก 10 ถึง 20 ปีข้างหน้า

นายภูมิธรรม​ ย้ำว่า​ อยากให้กำลังใจนางสาวยิ่งลักษณ์ และตนก็อยากให้เดินทางกลับ เพราะหากเดินทางกลับมาได้ก็จะเป็นเรื่องที่ดี เพราะประชาชนที่เคยเห็นผลงานก็อยากให้นางสาวยิ่งลักษณ์กลับมาโดยเร็ว รวมถึงตนก็รอต้อนรับอย่างเต็มที่ ในฐานะอดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นที่เคารพรักของทุกคนรวมถึงตนด้วย

เมื่อถามว่าหากนางสาวยิ่งลักษณ์​ เดินทางกลับไทยจะต้องมีการทำความเข้าใจกับประชาชนบางกลุ่มหรือไม่ที่มองว่า จะกลับมาในลักษณะคล้ายคลึงกับนายทักษิณ​ ชินวัตรอดีตนายกรัฐมนตรี นายภูมิธรรมระบุว่า มาแบบไหนไม่มีใครทราบ อยู่ที่คดีของท่าน ซึ่งนำนางสาวยิ่งลักษณ์ไปเปรียบเทียบกับนายทักษิณไม่ได้ เนื่องจากคดีของนางสาวยิ่งลักษณ์​ เป็นคดีที่ถูกกล่าวหา หลายคดีก็คลี่คลายไป พร้อมกับยังมองว่าหลายคดีที่จบไปโดยเฉพาะคดีแพ่งจบลงแล้ว​ แต่บ้านของนางสาวยิ่งลักษณ์ก็ถูกยึดแล้ว ซึ่งจะมาจัดการอย่างไรก็ยังคงเป็นปัญหาอยู่ ฉะนั้นขอให้เข้าใจประเด็นเหล่านี้และคืนความเป็นธรรมให้แก่นางสาวยิ่งลักษณ์

เมื่อถามย้ำว่าหากอดีตนายกทั้งสองคนกลับมาอยู่ในไทย จะส่งผลอย่างไรต่อสถานการณ์ทางการเมืองและบ้านเมืองอย่างไร นายภูมิธรรม​ มองว่า ไม่น่าเกี่ยวกันเนื่องจากเรื่องนี้เป็นเรื่องการคืนความเป็นธรรมให้คน​ เมื่อคนไม่ผิด การจะมาตั้งเงื่อนไขทางการเมืองก็เป็นเรื่องที่ไม่สมควร เพราะการมาห้ามสิทธิทางพลเมือง เราสามารถเลือกถิ่นที่อยู่อาศัยได้ พร้อมย้ำว่าประเด็นดังกล่าวเป็นเรื่องคนละเรื่องกับทางการเมือง และหลายเรื่องที่มีการเรียกร้องให้มีการพิสูจน์ก็พิสูจน์เรียบร้อยแล้วตามลำดับ ในเมื่อคดีจบแล้ว​ ก็พิสูจน์ว่าท่านไม่ได้ผิดอะไร ฉะนั้นหากจะไม่ให้โอกาสนางสาวยิ่งลักษณ์กลับประเทศ และมาตั้งคำถามว่ากลับมาแล้วมีผลทางการเมือง อย่างไร มันเป็นการไม่ใช่การเริ่มต้นจากจุดที่ถูกต้อง ต้องเริ่มจากจุดที่ว่าท่านไม่ได้รับความยุติธรรม และเมื่อไม่ผิดและไม่ได้รับความยุติธรรม ต้องคืนความยืดยุติธรรมให้นางสาวยิ่งลักษณ์ แล้วยังจะมีการมาตั้งคำถามอีกหรือ ตนมองว่าอคติมากเกินไปหน่อย หากตั้งคำถามว่ามาแล้วจะมีปัญหาก็แย่เหมือนกันนะ เพราะคนจะอยู่ประเทศนี้ก็อยู่ยาก
ด้าน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ให้ความเห็นถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อาจกลับประเทศไทยตามรอย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยระบุว่า ต้องเรียนว่าไม่ได้ตามข่าวการเมืองรายวันเลย ถ้าพูดถึงเรื่องจุดยืนสำหรับเรื่องนี้ คงมี 2 ประการ คือ ประการแรก ถ้าเราเชื่อว่าคนทุกคนในประเทศไทยเท่าเทียมกัน ควรจะได้รับการปฏิบัติอย่างเสมอภาคกัน

"ถ้าพูดถึงเรื่องนี้เมื่อไหร่ ผมก็นึกถึงนักต่อสู้เพื่อเรียกร้องสิทธิ เรียกร้องประชาธิปไตย ที่ไม่ได้รับสิทธิ์การประกันตัว ซึ่งยังอยู่ในคุกอยู่ทุกวันนี้ ผมขอเรียกร้องไปยังฝ่ายผู้มีอำนาจ และรัฐบาลว่า การที่จะทำให้ประเทศอยู่ด้วยกันอย่างร่มเย็น สงบสุข ความเป็นธรรมต้องมี ความเสมอภาคและการบังคับใช้กฎหมายต้องเท่าเทียมกันทั้งหมด"

นายธนาธร กล่าวด้วยว่า ต้องกลับมายืนยันอีกครั้งว่าการทำรัฐประหาร ในปี 25549 และ 2557 ที่กระทำต่อ นายทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และกระบวนการที่นำไปสู่การเอาผิด ด้วยกระบวนการที่ไม่ถูกต้อง ดังนั้น ต้องยึดความเป็นธรรม และต้องยืนยันในหลักการตรงนี้ด้วยเช่นเดียวกัน

เมื่อถามว่า แสดงว่าหาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเดินตามรอย นายทักษิณ กลับประเทศ ก็เป็นสิทธิ์ที่สามารถ กลับเข้าสู่กระบวนการปกติได้ใช่หรือไม่ ธนาธร กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่รู้ว่า ทั้ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ และ นายทักษิณ กลับมาด้วยเหตุผลอะไร มีเบื้องหน้าเบื้องหลังอย่างไร

คุณอาจสนใจ

Related News