เลือกตั้งและการเมือง

นายกฯ บอก "อุ๊งอิ๊ง" เตรียมยกทัพเพื่อไทยบินพบ “ฮุน เซน” เป็นเรื่องน่ายินดี เผยยังไม่ได้รับสัญญาณ "ทักษิณ" อยากมาเป็นที่ปรึกษา

โดย gamonthip_s

3 มี.ค. 2567

42 views

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย จะนำ ผู้บริหารพรรคฯ เดินทางไปพบสมเด็จอัคคมหาเสนาบดีเดโชฮุน เซน ประธานองคมนตรีแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ช่วงกลางเดือน มี.ค.นี้ ว่า ในแง่ประชาชนสู่ประชาชนก็มีหลายมิติ และเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีกัมพูชาก็เดินทางมาเข้าเฝ้าพระพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ซึ่งตนเองก็ได้ร่วมเข้าเฝ้าด้วยซึ่งเป็นการสนทนาที่ดีระหว่างประมุขสูงสุดของประเทศ และในส่วนของรัฐบาลตนและนายกรัฐมนตรีกัมพูชาก็มีความสัมพันธ์ที่ดี มีการพูดคุยยกหูโทรศัพท์คุยกันได้ รวมถึงในระดับพรรคการเมือง ระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคของนายกฯกัมพูชา ก็เป็นเรื่องน่ายินดีที่เค้าจะเชิญน.ส.แพทองธาร ไปพูดคุยซึ่งเป็นการกระชับความสัมพันธ์และในระดับประชาชนกับประชาชนก็มีการเข้าออกกันได้ดีระหว่างชายแดน แรงงานกัมพูชาก็ได้สิทธิเท่าเทียมในการเข้ามาทำงานในประเทศไทย ซึ่งตนมองว่าในทุกมิติเรามีการพูดคุยกันได้ดี และดีใจที่ น.ส.แพทองธาร จะไปเยือนกัมพูชา


นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ยังให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงกรณีที่มีประชาชนมาถือป้าย “มหาสารคามฮักทักษิณ” ระหว่างการลงพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นสัญญาณว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องเชิญนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ มาเป็นที่ปรึกษาแล้วหรือไม่ ว่า ตนย้ำมาตลอดและไม่เคยปฏิเสธว่านายทักษิณ เป็นนายกรัฐมนตรีที่ประชาชนนิยมชมชอบสูงสุดคนหนึ่งในประเทศไทยและเป็นที่รักจริงๆแล้วการรักใครก็ถือเป็นเรื่องที่ดี ประเทศชาติมีความรักก็ดีอยู่แล้ว


ส่วนจะเชิญนายทักษิณ มาเป็นที่ปรึกษาหรือไม่ ท่านยังไม่แสดงเจตจำนงว่าอยากเป็นที่ปรึกษาหรือไม่ และอย่างที่ตนเคยบอกตั้งแต่ที่ตนเข้าไปพบนายทักษิณ เมื่อ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา ท่านเองก็อยากจะโฟกัสเรื่องการรักษาตัวให้ดี เพราะจากประเทศไทยไป 17 ถึง 18 ปีท่านก็อยากจะใช้เวลาอยู่กับครอบครัวกับญาติพี่น้องเพื่อนฝูงที่สนิทกัน และใช้เวลารักษาตัวให้ดี จากนั้นเราค่อยว่ากันดีกว่า


นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า ตนโอเพ่นหมด อย่างเมื่อวันศุกร์ที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา ตนก็ไปพบนายอานันท์ ปันยารชุน ก็มีการเสนอแนะหลายๆเรื่องและชี้แจงในหลายเรื่องที่ท่านอาจจะยังไม่เข้าใจ ซึ่งบางเรื่องที่ท่านเสนอมาตนก็รับไปปฏิบัติและสั่งการทีมงานเรียบร้อยแล้ว

คุณอาจสนใจ

Related News