เลือกตั้งและการเมือง

'จ่าประสิทธิ์' ลั่น 'ทักษิณ' กลับบ้านจะทำให้ประเทศดีขึ้น - 'วิสุทธิ์' ชี้ เศรษฐาพบทักษิณ ไม่ใช่เรื่องแปลก

โดย nattachat_c

26 ก.พ. 2567

24 views

วานนี้ (25 กุ.พ. 67) เวลา 11.10 น. ที่บ้านจันทร์ส่องหล้า จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ อดีต สส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย เดินทางมาจากจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อมาขอเข้าเยี่ยมนายทักษิณ ชินวัตร โดยไม่ได้นัดหมายล่วงหน้า พร้อมให้สัมภาษณ์ว่า


วันนี้ตั้งใจ มาพบกับนายทักษิณเพื่อให้กำลังใจ เพราะคือว่านายทักษิณเป็นคนที่ทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศไทย และคนไทยมากมาย ที่ผ่านมามีโอกาสได้เข้าไปพบหลายครั้ง ตั้งแต่อยู่ที่ดูไบ สิงคโปร์


และวันนี้ นายทักษิณกลับมาที่ประเทศไทยแล้ว ตนจึงถือโอกาสเข้ามาเยี่ยมเพื่อแสดงความสำนึกบุญคุณ


ส่วนตัวเชื่อว่า คนไทยหลายคนดีใจที่นายทักษิณกลับมา และเชื่อมั่นในตัวของนายทักษิณ อยากให้รักษาสุขภาพให้ดี และการกลับมาครั้งนี้ เชื่อว่าจะทำให้คนไทยอยู่ดีกินดี โดยไม่ว่าจะกลับมารับตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีได้ในอนาคตก็ดี หรือเป็นที่ปรึกษา หรือจะดำรงตำแหน่งอะไร ก็เชื่อว่าจะทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศ มองว่าหากประเทศไทยมีทั้งนายทักษิณ และนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ก็จะทำให้คนไทยอยู่ดีกินดี และประเทศจะดีขึ้น


เมื่อถามว่า จะไม่ถูกมองว่าประเทศไทยมีนายกฯ 2 คนหรือไม่

จ.ส.ต.ประสิทธิ์ กล่าวว่า นั่นเป็นเพียงความคิดของคนที่ไม่เห็นด้วย ตนอยากให้ความขัดแย้งจบลง อยากให้นายทักษิณกลับมาบริหารประเทศเพราะประเทศบอบช้ำมามากแล้ว มีสภาพเหมือนเมืองร้าง ตนไม่อยากให้ประเทศแย่ไปกว่านี้ จึงต้องถามกลับว่า การที่เราจะได้คนที่มีความรู้ความสามารถมาช่วยพัฒนาประเทศมันไม่ดีอย่างนั้นหรือ หลายประเทศอยากได้นายทักษิณไปช่วย


อย่างไรก็ตาม การนายเศรษฐาเข้าพบกับนายทักษิณ ก็ไม่ได้เข้ามาพบนายทักษิณเพียงคนเดียว แต่ที่ผ่านมาก็มีการเดินสายพบทุกอดีตนายกฯ หลายคน จึงอยากให้ทุกคนเปิดใจกว้าง และมองเรื่องการพัฒนาประเทศ


เมื่อถามว่า มีคนมองว่านายทักษิณเป็นต้นตอของความขัดแย้ง เนื่องจากมีการใช้อภิสิทธิ์ในการได้รับการพักโทษ

จ.ส.ต. ประสิทธิ์ กล่าวว่า ไม่ใช่ ทำไมไม่มองย้อนกลับไปเมื่อ 17 ปีที่แล้ว การที่นายทักษิณถูกยึดอำนาจ และยังมีการตั้งองค์กรต่าง ๆ ขึ้นมาทำร้ายนายทักษิณ มีการยุบพรรคอยู่ฝ่ายเดียว อีกฝั่งทำผิด กลับไม่เคยโดนอะไรเลย ฉะนั้น นายทักษิณได้รับความอยุติธรรมตั้งแต่แรก วันนี้ พอกลับมาแล้วก็ถูกมาหาเรื่องต่อ เพราะฉะนั้น คนที่มาหาเรื่อง ก็คือคนที่ไม่ชอบนายทักษิณแบบเข้าสมอง


เมื่อถามว่า หลายคนไม่เชื่อว่านายทักษิณมีอาการป่วยจริง

จ.ส.ต.ประสิทธิ์ กล่าวว่า คนที่พูดแบบนี้คือคนที่ไม่เปิดใจ และไม่ชอบอยู่เบื้องลึก ยืนยันว่า นายทักษิณมีอาการป่วยจริง เพราะตั้งแต่ที่ตนไปพบที่ดูไบ ก็ป่วยเป็นโควิด ใครจะคิดอย่างไรก็ได้ แต่หลักฐานทางการแพทย์ มีทั้งใบรับรองแพทย์ และเชื่อว่าบุคลากรทางการแพทย์มีจรรยาบรรณ ไม่มีใครเอาศักดิ์ศรีมาแลกกับเรื่องแบบนี้


จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ยังกล่าวด้วยว่า

ตนเห็นด้วยกับการแก้กฎหมายนิรโทษกรรม อยากให้ผู้มีอำนาจโดยเฉพาะสภาพิจารณา โดยไม่อยากให้การนิรโทษกรรม เป็นการเลือกปฏิบัติ อยากให้นิรโทษกรรมทุกฝ่าย โดยเฉพาะคดีทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็นคดีอะไรก็ช่าง รวมถึงผู้ต้องคดี ม.112


ถ้าเราไม่ให้โอกาสลูกหลานเรา คนที่มีความคิดต่างทางการเมือง บางทีอาจจะด้วยเจตนาหรือไม่เจตนา ตนคิดว่าการให้โอกาส การให้อภัยเป็นเรื่องที่ดี


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อย่างไรก็ตาม สุดท้ายนายทักษิณไม่ได้อนุญาตให้จ.ส.ต. ประสิทธิ์เข้าพบเนื่องจากไม่ได้มีการนัดหมายล่วงหน้า ทำให้เจ้าตัวนั่งแท็กซี่กลับไป โดยยืนยันว่า จะมีการประสานมาเรื่อย ๆ เพื่อขอเข้าพบให้ได้

----------------
นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่เมื่อวานนี้ (24 กุมภาพันธ์) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เข้าเยี่ยมอาการป่วยนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่บ้านจันทร์ส่องหล้า ว่า เป็นเรื่องปกติ ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แต่ถ้าไม่ไปเยี่ยมถือเป็นเรื่องแปลก


หรือการที่สมเด็จฯฮุน เซน ประธานคณะองคมนตรีกัมพูชา มาเยี่ยมนายทักษิณก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะรู้จักคุ้นเคยกัน ส่วน สส.ยังไม่ได้หารือกันถึงการไปเยี่ยม แค่กลับมาอยู่บ้าน สส.ก็ดีใจแล้ว จึงไม่อยากให้ตั้งแง่วิจารณ์กัน อีกทั้งศาลไม่มีคำสั่งห้ามเยี่ยมหรือห้ามแสดงความคิดเห็นอะไร


อะไรที่เป็นประโยชน์ ผมเชื่อว่ารัฐบาลก็พร้อมจะขอความคิดเห็นในฐานะผู้มีประสบการณ์ ส่วนคนที่ออกมาวิจารณ์เป็นคนหน้าเดิมๆ คนที่เคยพูดให้รัฐบาลและพรรคเพื่อไทยก้าวข้ามคุณทักษิณ แต่ทุกวันนี้คนเหล่านี้ยังหมกมุ่น ไม่ก้าวข้ามคุณทักษิณ แค่มีคนไปเยี่ยมจะกลัวอะไรกันนักหนา กลัวอะไรกับคนอายุ 70 กว่าปี คุณทักษิณไม่ใช่อาชญากร


เมื่อถามถึง ข้อครหาเรื่องกระบวนการยุติธรรม 2 มาตรฐานในการปฏิบัติต่อนายทักษิณนั้น จะกระทบต่อพรรค พท.หรือไม่

นายวิสุทธิ์กล่าวว่า ตนมั่นใจว่าไม่ส่งผลกระทบถึงพรรค พท. เพราะไม่ได้ 2 มาตรฐาน เพราะไม่ได้ปล่อยตัวนายทักษิณคนเดียว แต่เป็นการพักโทษ 930 คน ซึ่งนายทักษิณเป็นหนึ่งในนั้น เป็นหลักสากลที่ทั่วโลกทำกัน ไม่ได้ทำเพื่อนายทักษิณคนเดียว คดีที่นายทักษิณต้องโทษเป็นคดีที่ตั้งฝ่ายตรงข้ามในขณะนั้นมาตัดสิน ใครจะยอมรับได้ที่เอาฝ่ายตรงข้ามมาตรวจสอบ ถามว่านายทักษิณได้รับความยุติธรรมหรือไม่
------------------

รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/737KnEpR2nI

คุณอาจสนใจ

Related News