เลือกตั้งและการเมือง

"ศิริกัญญา" ไม่หวั่นถูกยื่นสอบจริยธรรม เหตุหนุนแก้มาตรา 112

โดย nutda_t

2 ก.พ. 2567

136 views

ที่อาคารรัฐสภา นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึง กรณีที่มีคนไปยื่นร้องสอบจริยธรรม 44 สส. ที่ลงชื่อสนับสนุนแก้ไขมาตรา 112 ที่ท้ายที่สุดแล้วอาจจะทำให้ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง ว่า ตนเป็นหนึ่งใน 44 คน ที่ได้เซ็นเสนอการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เช่นเดียวกัน พรรคเองได้มีการเตรียมที่จะต่อสู้คดีในเรื่องนี้ เพราะเป็นสถานการณ์หนึ่งในฉากทัศน์ที่เกิดขึ้นได้แน่นอน เราก็เลยไม่ได้กังวลใจ ซึ่งในกระบวนการต่อสู้ เราก็มีข้อที่จะใช้ในการต่อสู้เชิงคดี เพื่อที่จะไม่ทำให้เราต้องเจอในเรื่องของการถูกตัดสิทธิ์ หรือถูกตัดสินว่ามีการทำผิดจริยธรรม

นางสาวศิริกัญญา ยังกล่าวด้วยว่า แน่นอนว่าไม่ใช่กระบวนการยกเลิก เพียงแต่เป็นการแก้ไขกฎหมาย เพราะการแก้ไขกฎหมายเป็นสิทธิที่ชอบธรรมของผู้แทนราษฎร ที่จะต้องดำเนินการในฝ่ายนิติบัญญัติอยู่แล้ว ถ้าจะทำไม่ได้หรืออะไร ก็จะต้องมีการโต้แย้งหรือมีการยับยั้งมาตั้งแต่ตอนต้น ซึ่งอาจจะมีส่วนที่ทำให้เรายื่นแต่ไม่เข้าสู่ระบบวาระได้ ดังนั้นการที่จะพิสูจน์พฤติการณ์ระหว่างศาลรัฐธรรมนูญกับศาลฎีกา ก็มีความแตกต่างกันอยู่เราก็สู้อย่างเต็มที่

ส่วนจะมีทางรอดของสส. ทั้ง 44 คน อยู่ใช่หรือไม่ นางสาวสิริกัญญา กล่าวว่า เราก็ต้องเตรียมตัวสำหรับกรณีที่เลวร้ายที่สุด แต่มีความหวังสำหรับกรณีที่ดีที่สุดเอาไว้

สุดท้ายแล้วหากผลออกมาเป็นทางลบ มีแผนรับมืออย่างไรบ้าง นางสาวศิริกัญญา กล่าวว่า เราได้มีการวางแผนรองรับไว้แน่นอน และเราก็มีแกนนำรุ่นต่อๆมา และคิดว่าระยะเวลาของกระบวนการยุติธรรมไม่ได้รวดเร็ว และพอมีเวลาที่จะเตรียมแกนนำรุ่นต่อไปขึ้นมาได้แน่นอน และไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลแต่อย่างใด ถ้าเราดูสส.ของพรรคก้าวไกล หรือผู้ที่เข้ามาร่วมงานกับเรา ก็มีหลายคนที่มีศักยภาพสูงมาก ถึงแม้จะไม่มี 44 คน แต่รับรองว่าแนวคิด อุดมการณ์ วิธีคิด กระบวนการทำงานที่เป็นของพรรคก้าวไกล ก็คงจะสามารถดำเนินการต่อสืบทอดต่อไปได้ในเรื่องต่อๆไปแน่นอน เราเชื่อมั่นในบุคลากรของเรา

แท็กที่เกี่ยวข้อง  ศิริกัญญาตันสกุล ,แก้มาตรา 112

คุณอาจสนใจ

Related News