เลือกตั้งและการเมือง

ประธานกมธ.แลนด์บริดจ์ อัด 'ศิริกัญญา' อยากเป็นรมว.คลัง ต้องใจเย็นๆ - 'จุลพงศ์' ยัน สส.ก้าวไกลลาออก ไม่ใช่เกมการเมือง

โดย passamon_a

15 ม.ค. 2567

242 views

เมื่อวันที่ 14 ม.ค.67 นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่ง เพื่อพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้เชื่อมโยงการขนส่งระหว่างอ่าวไทยและอันดามัน (โครงการแลนด์บริดจ์) กล่าวถึงกรณี น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ชี้แจงถึงการลาออกจากกมธ.วิสามัญแลนด์บริดจ์ เพราะประธานกมธ.วิสามัญฯ พยายามเร่งรัดปิดการประชุม เพื่อให้มีการลงมติผลการศึกษา ทั้งที่สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ไม่สามารถชี้แจงข้อมูลได้ชัดเจน ว่า


กมธ. เชิญ สนข. มาชี้แจงแล้วไม่ต่ำกว่า 10 ครั้ง ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักที่มาชี้แจงบ่อยมาก ข้อมูลจนถึงวันที่ 22 ธ.ค.66 ถือว่าเพียงพอจะลงมติสรุปผลการศึกษาได้แล้ว ส่วนที่ น.ส.ศิริกัญญา ระบุเหตุใดไม่ขยายเวลาการทำงานของ กมธ.ออกไปมากกว่า 90 วันนั้น เพราะข้อมูลทุกอย่างเพียงพอแล้ว จะต่อเวลาออกไปให้เปลืองงบประมาณประชุมทำไม และเราต้องการทำงานให้เสร็จเร็วที่สุด


นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ส่วนที่ น.ส.ศิริกัญญา ระบุว่า สนข.ชี้แจงตอบคำถามได้ไม่ชัดเจนนั้น ให้ไปถามกมธ.คนอื่น ๆ ได้ว่า สนข.ชี้แจงชัดเจนหรือไม่ ทุกคนเข้าใจหมด มีแต่ฝ่ายก้าวไกลที่ไม่เข้าใจ พยายามซักลงไปในรายละเอียดถึงขั้นที่ว่าจะมีเรือสัญชาติใดบ้าง มีกี่ลำ มาเข้าร่วมในโครงการ เหมือนกับพยายามไม่เข้าใจ แล้วบอกว่าไปหลอกลวงให้ต่างชาติมาร่วมลงทุน ซึ่งเป็นไปไม่ได้ เพราะโครงการนี้เป็นเมกะโปรเจกต์ บริษัทต่างชาติต้องศึกษามาเป็นอย่างดีก่อนจะมาลงทุน จะไปหลอกได้อย่างไร


ขณะนี้มีบริษัทต่างชาติติดต่อมาขอร่วมลงทุนจำนวนมาก แม้แต่ตัวแทนกมธ.พรรคประชาธิปัตย์ที่เป็นฝ่ายค้าน ก็ยังลงมติเห็นด้วยกับผลการศึกษา เพราะมองว่าทำให้คนภาคใต้ได้ประโยชน์ มีแต่พรรคก้าวไกลที่ไม่เอา ขณะนี้เรื่องแลนด์บริจด์เป็นแค่ขั้นตอนการศึกษา ขึ้นอยู่กับสภาฯจะเห็นด้วยหรือไม่ ถ้าเห็นด้วยก็ส่งเรื่องให้รัฐบาลพิจารณาต่อไป ถ้าสภาฯไม่เห็นด้วยเรื่องก็จบไป รวมถึงต้องดูผลการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมประกอบด้วย ยังมีอีกหลายขั้นตอน


"ไม่อยากทะเลาะกับเด็กให้เป็นดราม่า ทำไมน.ส.ศิริกัญญาไม่ลาออกจากกมธ.วิสามัญฯก่อนหน้านี้ แต่มาลาออกในนาทีสุดท้าย วันสุดท้ายก่อนจะลงมติ ทั้งที่รู้อยู่แล้วว่า โหวตไปฝ่ายของตัวเองก็แพ้เพราะเป็นเสียงข้างน้อย ขอให้ทำอะไรตรงไปตรงมา หัดมองโลกให้กว้าง ควรมีเหตุผล ไม่ใช่ไม่พอใจแล้วออกไปโวยวาย อย่าจ้องเล่นแต่การเมือง อย่าใช้อารมณ์ อายุยังน้อย อยากเป็นรมว.คลัง ต้องใจเย็นๆ อย่าใจร้อน ถ้าไม่เห็นด้วยก็รอไปชี้แจงในสภาฯทีเดียว ผมอยากรู้เหมือนกันว่า ถ้ารู้ว่า จะโหวตแพ้ในสภาฯ จะกล้าลาออกจากสส.หรือไม่"


ด้าน นายสรรเพชญ บุญญามณี สส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี 4 สส.พรรคก้าวไกล ลาออกจาก กมธ.แลนด์บริดจ์ เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับรายงานการศึกษาที่ยังมีจุดบกพร่อง มีลักษณะตัดแปะ และมีเนื้อหาที่ไม่สมบูรณ์ในหลายจุด ว่า ตนทราบแต่เพียงสาเหตุของการลาออกตามหน้าสื่อทั่วไปที่ กมธ. ทั้ง 4 คน ไม่เห็นด้วยกับรายงาน ส่วนการลาออกของ สส.ทั้ง 4 ท่านนั้น จะเกี่ยวข้องกับประเด็นทางการเมืองหรือไม่ ตนไม่ทราบข้อเท็จจริง


แต่เห็นว่ารายงานผลการศึกษาของ กมธ.เเลนด์บริดจ์ ที่มีปัญหาว่าโครงการแลนด์บริดจ์ มีมูลค่ากว่า 1 ล้านล้านบาทนั้น จำเป็นต้องมีกระบวนการศึกษาที่ถูกต้อง ตรงตามหลักวิชาการ ทั้งด้านมิติทางเศรษฐกิจ ผลกระทบทางสังคม สิ่งแวดล้อม และเป็นที่ยอมรับของสาธารณชน ทั้งนี้ หน่วยงานที่ศึกษาจะต้องมีการเปิดเผยข้อมูลอย่างตรงไปตรงมา สามารถตอบข้อสงสัย แสดงหลักฐานเชิงประจักษ์สนับสนุนผลการศึกษาต่อสังคมได้


นายสรรเพชญ กล่าวต่อว่า จากข่าวที่ปรากฏแสดงให้เห็นว่าผลการศึกษาเรื่องความคุ้มค่าของโครงการแลนด์บริดจ์ระหว่างสภาพัฒน์ และสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) มีความขัดแย้งหรือเห็นต่างกันโดยสิ้นเชิงนั้น ตนเห็นว่าโครงการภาครัฐทุกโครงการ จะต้องมีกระบวนการศึกษาที่ถูกต้องเป็นไปตามหลักวิชาการ ไม่มีการบิดเบือนผลการศึกษาเพื่อประโยชน์ของตน ประเด็นนี้สำคัญมาก หากเรามีอคติ หรือพยายามบิดเบือนข้อมูล ข้อเท็จจริง งานวิจัย ผลกระทบระยะยาว ความเสียหาย คงต้องตามมาแน่ ๆ โดยเฉพาะผลการศึกษาของโครงการขนาดใหญ่ที่อาจสร้างความสูญเสียทางเศรษฐกิจอย่างร้ายแรง


นายสรรเพชญ กล่าวด้วยว่า อย่างข้อชวนสงสัยของ นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ชวนให้คิดว่า แลนด์บริดจ์ ระนอง-ชุมพร จะช่วยร่นระยะทางลงจริงหรือไม่ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็จำเป็นต้องออกมาให้ข้อมูลมาอธิบายกับสังคมให้กระจ่าง เพราะหากแลนด์บริดจ์ ระนอง-ชุมพร ไม่สามารถประหยัดเวลาการเดินเรือ เมื่อเทียบกับการเดินผ่านช่องแคบมะละกา โครงการนี้ก็ไม่อาจประสบความสำเร็จเท่าไรนัก เรือขนาดแสนตันขนถ่ายสินค้า ขึ้น-ลง ต้องใช้เวลาและค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นเท่าไหร่ ดังนั้นความสำคัญทั้งหมดจึงตกอยู่ที่ประเด็นธรรมาภิบาลของหน่วยงานภาครัฐเป็นสำคัญ หากเราเปรียบเสมือนคลังสมองของชาติ อย่าง สภาพัฒน์ฯ, สนข. ขอให้ท่านตรงไปตรงมา กับข้อมูลที่ท่านได้ศึกษามา


นายสรรเพชญ กล่าวอีกว่า ระบบเศรษฐกิจไทยได้หยุดการขยายตัวแบบก้าวกระโดดมาเป็นเวลานาน เนื่องจากการขาดการลงทุนขนาดใหญ่ ดังนั้นตนจึงเห็นว่า รัฐบาลควรลงทุนด้านเมกะโปรเจ็กต์ให้มากขึ้น เพราะจะนำไปสู่การสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้ผู้คนในพื้นที่เป็นจำนวนมาก ก่อให้เกิดการพัฒนาพื้นที่ให้เป็นเขตเศรษฐกิจขนาดใหญ่ของประเทศ เช่น ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษประจำทั้ง 4 ภูมิภาคของไทย ตลอดจนเมกะโปรเจ็กต์ จะส่งผลต่อการพัฒนาโครงสร้างระบบเศรษฐกิจและความสามารถในการแข่งขันของประเทศ ในภาพรวมอีกด้วย


ขณะที่ นายจุลพงศ์ อยู่เกษ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ออกมาระบุว่า การที่ กมธ.แลนด์บริดจ์ ในสัดส่วนพรรคก้าวไกลลาออกทั้ง 5 คน เพื่อไม่ขอเป็นตรายางร่วมอนุมัติรายงานโครงการแลนบริดจ์นั้น เป็นเกมการเมือง ว่า ก็เป็นไปอย่างที่ น.ส.ศิริกัญญา ได้ให้สัมภาษณ์ ไม่ใช่เรื่องเกมการเมือง เพราะเราดูที่เนื้อหาของรายงาน แต่หากรายงานไม่สมบูรณ์ ก็ไม่สมควรที่จะให้รายงานเล่มนี้ผ่านเข้าไป ไม่ว่าโครงการนี้จะทำหรือไม่ก็ตาม


ซึ่งรัฐบาลได้ใช้งบประมาณศึกษาโครงการนี้ไปมากถึง 68 ล้านบาท แต่ 68 ล้านบาทนี้ กลับได้เพียงรายงานที่ไม่เสร็จสมบูรณ์ มีคำถามค้างอยู่มากมาย ที่ไม่มีคำตอบกลับมาจากสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) กระทรวงคมนาคม


เมื่อถามว่า หลายคนตั้งข้อสงสัยว่าเหตุใดทางรัฐบาลถึงสนใจโครงการแลนด์บริดจ์เป็นพิเศษ นายจุลพงษ์กล่าวว่า หากโครงการนี้เป็นโครงการที่ดี ไม่ว่ารัฐบาลไหนเสนอมาเราก็ควรสนับสนุน ซึ่งโครงการนี้เป็นโครงการที่ต่อเนื่องมาจากรัฐบาลชุดที่แล้ว เพียงแต่ว่า ตามชื่อ กมธ.ชุดนี้ ศึกษาเกี่ยวกับโครงการพื้นฐานการขนส่ง เราไม่ได้ศึกษาว่าจะต้องสร้างนิคมอุตสาหกรรมประเภทไหน ในเมื่อชื่อของ กมธ.ชุดนี้ เจาะจงมาเรื่องการขนส่ง ฉะนั้นเราก็ต้องการตัวเลขที่ถูกต้อง ส่วนโครงการนี้ใครจะเป็นคนเริ่มนั้น ไม่ใช่ว่าเมื่อรัฐบาลเป็นเก่าเป็นคนเริ่ม แล้วรัฐบาลชุดใหม่จะต้องมาล้ม ตนว่าขึ้นอยู่กับโครงการมากกว่า ว่าคุ้มค่ากับการลงทุนหรือไม่


นายจุลพงศ์ กล่าวต่อว่า "น่าสนใจว่า หากสมมุติว่าตนชวนนักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุน และตนระบุว่าจะได้กำไรเท่านั้นเท่านี้ พอนักลงทุนเหล่านั้นมาศึกษาเอง แล้วไม่เป็นไปตามที่เราเคยพูด คนพูดที่เป็นนายกรัฐมนตรีจะทำอย่างไร ในเรื่องความน่าเชื่อถือของประเทศ เราเป็นกังวลเรื่องนั้น เพราะจริง ๆ แล้ว ตัวเลขก็ยังออกมาไม่ชัดเจน แต่แน่นอนว่านายกฯ คงไม่ได้มาดูในรายละเอียด ก็คงจะดูแต่ภาพกว้างและมีคนสรุปให้ ฉะนั้น เรื่องนี้คือความน่าเชื่อถือของข้อมูลจากประเทศไทย ที่จะชักชวนนักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุน"

รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/I_loNNNTdBU

คุณอาจสนใจ

Related News