เลือกตั้งและการเมือง
นายกฯ เผยคณะกรรมการไตรภาคี นัดประชุมปรับค่าแรงขั้นต่ำ ม.ค. 67
26 ธ.ค. 2566
64 views
นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แถลงภายหลังประชุม ครม. ถึงการพิจารณาเรื่องค่าแรง ว่าคณะกรรมการไตรภาคีเกี่ยวกับเรื่องค่าแรง จะมีการประชุมอีกครั้งในต้นปีหน้า ภายในเดือนมกราคม 2567 เพื่อกำหนดอัตราใหม่ ที่จะพยายามทำให้สูงขึ้น ซึ่งในตรงนี้ทุกฝ่ายพยายามทำอย่างเต็มที่ และจะประกาศใช้ให้ได้ภายในเดือนมีนาคม 2567 ใหม่อีกรอบ เพราะมันจำเป็นต้องขึ้นปีละครั้ง ก็สามารถนำมาดูได้ หรืออีกที่ก็อาจไปดูตามนายอำเภอ หรือรายอาชีพตามความเป็นจริง ที่สามารถจะทำให้ชีวิตของประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น
ด้าน นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่าได้แจ้งให้ที่ประชุม ครม.ทราบว่าคณะกรรมการไตรภาคีจะมีการประชุมอีกครั้งในวันที่ 17 มกราคม 2567 โดยมีการตั้งคณะกรรมการอนุไตรภาคีขึ้นมาศึกษารายละเอียดการขึ้นค่าแรง รายวิชาชีพ และในระดับอำเภอ และเทศบาล เพราะแต่ละพื้นที่มีสภาพเศรษฐกิจแตกต่างกัน รวมถึงขอข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทย สภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อเป็นข้อมูลในการพิจารณาขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ โดยจะมีการนำเข้าคณะกรรมการไตรภาคีชุดใหญ่อีกครั้งในเดือนมีนาคม 2567 เพื่อประกาศขึ้นค่าแรงเป็นของขวัญปีใหม่ไทยให้กับประชาชนในช่วงวันสงกรานต์
ขณะเดียวกัน นายพิพัฒน์ ระบุว่า จะไม่นำข้อมูลปี 2563-2564 มาคำนวณแต่จะใช้ฐานค่าแรงขั้นต่ำในปี 2565 มาคำนวณ พร้อมยกตัวอย่างในแต่ละจังหวัดค่าแรงอาจจะไม่เท่ากัน เช่น จังหวัดสงขลา จะมีการเว้นอำเภอหาดใหญ่ เป็นเมืองท่องเที่ยว เมืองเศรษฐกิจ มีรายได้ ค่าแรงจึงต้องสูงกว่าอำเภออื่น รวมไปถึงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่เป็นพื้นที่เสี่ยงก็ต้องมีค่าแรงที่เพิ่มขึ้น ยืนยันว่าสามารถทำได้ไม่ขัดข้อกฎหมาย
แท็กที่เกี่ยวข้อง ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ,คณะกรรมการไตรภาคี