เลือกตั้งและการเมือง

‘สมศักดิ์’ ปัดปูทางเอื้อ ‘ทักษิณ’ ปมระเบียบราชทัณฑ์ ‘อุ๊งอิ๊ง-เศรษฐา’ ไม่รู้ ได้สิทธิ์คุมขังนอกเรือนจำหรือไม่

13 ธ.ค. 2566

103 views

เมื่อวานนี้ (13 ธ.ค.66 ) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี ออกมาชี้แจง หลังถูกโยงว่าเป็นคนปูทาง ออกกฎกระทรวงเรื่องคุมขังนอกเรือนจำ มาตั้งแต่เป็นรัฐมนตรียุติธรรมรัฐบาลที่แล้ว


โดยนายสมศักดิ์ ชี้แจงว่า จริงๆแล้ว ระเบียบนี้เป็นกฎหมายรองที่ออกตาม หลังพระราชบัญญัติราชทัณฑ์ ปี 2560 บังคับใช้ ยืนยันว่า ตนเองไม่ได้ปูทางเอาไว้ เพราะกฎหมายกรมราชทัณฑ์มีมาตั้งแต่ ปี 2560 ส่วนคน ที่จะเคาะว่านายทักษิณ เข้าเงื่อนไขของระเบียบดังกล่าวหรือไม่ที่เพิ่งออกมา หรือไม่ อยู่ที่กระทรวงยุติธรรมและเจ้าหน้าที่


ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ปัจจุบัน พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ยืนยันว่า ระเบียบที่ออกมามีเหตุผล ไม่ได้เอาเรื่องตัวบุคคลเป็นตัวตั้ง แต่มีปัญหา ที่คะแนนหลักนิติธรรมของราชทัณฑ์ ตกต่ำ นักโทษที่อยู่ในเรือนจำ จะเป็นนักโทษระวาง แต่ถูกไปขังอยู่กับนักโทษเด็ดขาด จำเป็นต้องจำแนก


ส่วนนายทักษิณ จะเข้าเงื่อนไข ได้ประโยชน์หรือไม่ พ.ต.อ.ทวี ปฏิเสธที่จะตอบคำถาม แล้วเดินขึ้นรถออกจากทำเนียบรัฐบาลทันที


ขณะเดียวกัน นักข่าวไปถาม คุณอุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ว่าระเบียบดังกล่าว เข้าเกณฑ์ ให้คุณทักษิณ ไปคุมขังนอกเรือนจำหรือไม่

น.ส.แพทองธาร บอกว่า จะต้องดูหลักเกณฑ์ก่อน ซึ่งขณะนี้ยังไม่แน่ใจว่ากฏเกณฑ์รายละเอียดเป็นอย่างไร แม่ว่า โดยวันนี้ขอเน้นให้เขาเรื่องซอฟต์พาวเวอร์

เช่นเดียวกับ นายกรัฐมนตรี คุณเศรษฐา ทวีสิน บอกว่า ไม่ทราบเรื่องเลย เป็นหน้าที่ของกรมราชทัณฑ์และกระทรวงยุติธรรม ซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับตน

นักข่าวถามว่า แบบนี้ทำให้ประชาชนเกิดความมั่นใจในกระบวนการยุติธรรมได้หรือไม่ นายกรัฐมนตรี ยิ้มไม่ตอบคำถามดังกล่าว ก่อนเดินเลี่ยงออกจากวงสัมภาษณ์ไปทันที



รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/x7TayWQhnF0

คุณอาจสนใจ

Related News