เลือกตั้งและการเมือง

'อุ๊งอิ๊ง' หลวมรวมคนรุ่นเก๋า-รุ่นใหม่ ทำงานเพื่อ ปชช. ลั่นครอบครัวชินวัตร ไม่ใช่เจ้าของเพื่อไทย

โดย thichaphat_d

8 ธ.ค. 2566

100 views

อุ๊งอิ๊ง ยกพระราชดำรัสในหลวงหลวมรวมคนรุ่นเก๋ากับรุ่นใหม่ ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพผ่านเสาหลัก 3 ขา เพื่อประโยชน์ ปชช. ลั่นครอบครัวชินวัตร ไม่ใช่เจ้าของเพื่อไทย แต่เป็นของทุกคน บอกผู้นำที่ดีต้องมีทีมที่แข็งแกร่งแม้จะมีวันที่ทุกข์แต่ก็จะมีวันที่สุขแน่นอน

วานนี้ 7 ธันวาคม 2566 วันที่สองของการสัมมนาพรรคเพื่อไทย เป็นการบรรยายสรุปกิจกรรมในวันแรกให้กับ สส. และสมาชิกพรรครับฟัง ก่อนมีบรรยายในหัวข้อ “ถอดบทเรียนเพื่อไทย ผ่านวิกฤตเลือกตั้ง” โดย ดร.กฤดิกร วงศ์สว่างพานิช เพื่อจัดวางจังหวะก้าวในการขับเคลื่อนและสร้างโอกาสให้พรรคเพื่อไทยพลิกฟื้นกลับมาได้รับความนิยมจากประชาชนเป็นอันดับ 1 อีกครั้ง

จากนั้น นางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวบรรยายพิเศษและกล่าวปิดการสัมมนา ว่าการมาร่วมสัมมนาครั้งนี้ทำให้อบอุ่นขึ้น ใกล้ชิดขึ้น บางคนอยากให้จัดแบบนี้ทุกเดือน แต่ก็คงจัดอยาก จึงอาจจะเป็นการจัดทุกปีซึ่งเมื่อวานนี้ได้มีการระดมสมองจากพรรคเพื่อไทยอีกสี่ปีข้างหน้าจะเป็นอย่างไร

พรรคเพื่อไทยมีดีเอ็นเอมาจากพรรคไทยรักไทยตนเองก็เป็นดีเอ็นเอมาจากผู้ก่อตั้งพรรคไทยรักไทย แต่ดีเอ็นเอที่พูดถึงไม่ได้หมายความถึงสายเลือดหรือตระกูล แต่หมายความถึงจุดรวมของพวกเราว่าเราเป็นพรรคการเมืองที่เอาประชาชนเป็นศูนย์กลาง เป็นพรรคการเมืองที่ทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เป็นพรรคการเมืองที่อยากทำให้ประชาชนมีความผาสุข เน้นเรื่องเศรษฐกิจ ความเป็นอยู่ปากท้องมากกว่าการที่จะสร้างวาทะกรรมทางการเมือง ซึ่งตลอดสามเดือนที่ผ่านมามีสิ่งต่างๆเกิดขึ้นมากมาย พรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล โดยมีนายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรี และสร้างผลงานอย่างรวดเร็ว รวมถึงรัฐมนตรีต่างๆก็ช่วยกันทำงานอย่างเต็มที่

ตนขออัญเชิญพระราชดำรัสของในหลวงที่ทรงตรัส ไว้เมื่อวันที่ 25พฤศจิกายนที่ผ่านมาถึงคนรุ่นใหม่ว่า “ทุกคนในที่นี้และตัวพระองค์เองก็เคยเป็นคนรุ่นใหม่มาแล้วทั้งนั้น” ประโยคนี้สั้นๆแต่ลึกซึ้งและมีความหมายมาก ซึ่งแปลว่าคนรุ่นเก่าก็เป็นคนรุ่นใหม่มาก่อนแต่เราจะอยู่ร่วมกันได้อย่างไร และมีความคิดที่ช่วยจะรักษาพรรคเพื่อไทยได้อย่างไร นั่นก็คืออัพเดทความรู้ซึ่งกันและกัน อัพเดทในสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบันให้มากที่สุด ปรึกษากันให้ความรู้ซึ่งกันและกันทั้งรุ่นเก๋าและรุ่นใหม่ รวมถึงต้องมีการติดตามเทคโนโลยีเพื่อให้วัฒนธรรมของคนรุ่นใหม่และคนรุ่นเก๋าเอื้อประโยชน์ซึ่งกันและเกิดประโยชน์ของประชาชน

ดังนั้นพรรคเพื่อไทยภายใต้การนำของตนเองจะทำงานให้มีประสิทธิภาพคือการทำให้เสาหลักของทางเราทั้งสามขาคือรัฐบาล พรรค และสภาผู้แทนราษฏร ซึ่งรัฐบาลทำงานในการบริหารประเทศ สภาคือ สส.เข้ามาทำงานในสภา รับฟังเสียงสะท้อนของประชาชนเพื่อใช้พื้นที่ในสภาในการแก้ไขปัญหา ส่วนเรื่องของพรรคคือการทำหน้าที่รับฟังเสียงประชาชน ทำงานให้อยู่ในระบบดิจิทัลทั้งหมด ทำงานใช้ข้อมูลเหล่านั้นเพื่อสื่อสารกับพี่น้องประชาชน

ทั้งนี้เรากำลังทำระบบเครือข่ายครอบครัวเพื่อไทย ให้พี่น้องสามารถเข้าใกล้เราเข้าใจการเมือง เข้าใจการสื่อสารของการทำงานของสสทุกท่าน และนำ Think Tank กลับมาใหม่ ให้ เกิดการเปลี่ยนแปลงองค์กรให้เป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ อยากให้เราได้ทบทวนถึงสิ่งเกิดขึ้นถือว่าเป็นบทเรียนต่อไป

"ครอบครัวของอิ๊งไม่ใช่เจ้าของพรรคเพื่อไทย แต่เราทุกคนคือเจ้าของพรรคเพื่อไทย ภายใต้การนำของผู้นำที่เก่งไม่ว่าจะเป็นท่านทักษิณ ท่านนายกยิ่งลักษณ์ ท่านนายกเศรษฐา จะทำสำเร็จไม่ได้เลย ถ้าไม่มีทีมที่สมบูรณ์ทีมที่เก่ง ทีมที่คอยบอกว่าสิ่งนี้ดีแล้ว สิ่งนี้ยังต้องเพิ่มเติม การนำของผู้นำที่ดีต้องมีผู้ตามคยที่เป็นห่วงที่แข็งแรงเหมือนพรรคเพื่อไทย ถึงจะทำให้การนำที่ดีสำเร็จได้"

นางสาวแพทองธาร กล่าวว่า อยากจะบอกว่า 20 ปีที่ผ่านมาความสำเร็จทุกอย่างเป็นความสำเร็จของทุกคน อยากจะบอกทุกคนว่าพรรคเพื่อไทยคือบ้านของเรา ทั้งสส.เก่าและสส.ใหม่นี่คือบ้านของเรา ต่อจากนี้เราจะมาสร้างบ้านหลังนี้ให้แข็งแรงไปด้วยกัน ให้พร้อมที่จะเป็นที่พึ่งของประชาชนไปด้วยกันมีอะไรขอให้ปรึกษากัน ให้กำลังใจกัน มีวันที่ทุกข์แน่นอน แต่วันที่สุขก็ต้องมาอย่างแน่นอนเช่นกัน จึงขอให้กำลังใจทุกคน จากนั้นได้ถ่ายรูปหมู่ร่วมกันเป็นการปิดการสัมมนาในครั้งนี้

ส่วนกรณีที่นายสรวงศ์ เทียนทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย พูดถึงอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าไม่ได้เป็นนายกฯหญิงคนสุดท้ายของไทย เมื่อวานนี้ นายสรวงศ์ ระบุว่าเป็นการพูด เพื่อย้ำว่า อุ๊งอิ๊ง มีความพร้อมในการเป็นนายกฯหญิง คนต่อไป

ด้านนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี และแกนนำพรรคเพื่อไทย ก็ตอบคำถามผู้สื่อข่าวเรื่องนี้ ว่า "ในอนาคตก็คงไม่ผิด แต่คงไม่ใช่อนาคตอันใกล้นี้”รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/UZZAEZPpvv8

คุณอาจสนใจ

Related News