เลือกตั้งและการเมือง

'เศรษฐา-ภริยา' ลุยสุโขทัย ร่วมลอยกระทง งานเผาเทียนเล่นไฟ ชี้ต่อยอดเป็น World Class Festival ได้

โดย nattachat_c

28 พ.ย. 2566

44 views

วานนี้  (27 พ.ย.66) เวลา 18.30 น. นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ลงพื้นที่บริเวณริมสะพานข้ามแม่น้ำยม ตำบลวังใหญ่ อำเภอศรีสำโรง จังหวัดสุโขทัย เพื่อดูโครงการเขื่อนป้องกันตลิ่งและการซ่อมบำรุงจากอุทกภัย จากนั้นเดินทางไปเขื่อนป้องกันตลิ่ง ตำบลปากแคว อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย และเดินทางต่อไปยังสะพานพระร่วง ตำบลธานี อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย พร้อมกับพบปะพี่น้องประชาชน ที่มารอต้อนรับ


นายกฯ กล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากชาวสุโขทัย ถือเป็นวันดี วันสุขสันต์วันสงกรานต์ ก่อนที่นายกฯ จะยิ้มแก้เขินและบอกว่า "วันลอยกระทง" ซึ่งถือเป็นพิธีที่มีมานานของจังหวัดสุโขทัย ดีใจที่ได้มาวันนี้


นายกฯ​ กล่าวด้วยว่า ไปกับนายสมศักดิ์ เทพสุทิน มาหลายที่ ส่วนใหญ่ดูปัญหาเรื่องน้ำ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญและสั่งการว่า ต้องดูแลเรื่องนี้ให้ดี เพราะน้ำท่วมมีทุกปีและเรามีโบราณสถานที่สำคัญจึงอยากให้เน้นเรื่องนี้  ซึ่งก็ได้ฝากท่านสมศักดิ์แล้ว


จากนั้นนายกรัฐมนตรี ได้เข้าไปสอบถามประชาชนที่มารอต้อนรับว่า มารอกันนานหรือยัง พร้อมสอบถามถึงสุขภาพ เนื่องจากว่าส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุที่มารอต้อนรับ ขณะเดียวกันชาวบ้านก็ได้มีการสอบถามนายกฯ ว่าเหนื่อยหรือไม่ เนื่องจากทราบว่านายกฯ ไปปฏิบัติภารกิจที่จังหวัดสงขลาในช่วงเช้าและช่วงเย็นก็มางานลอยกระทงที่จังหวัดสุโขทัย  ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ตอบคำถามไปว่า ตนเองได้ข้ามไปที่ประเทศมาเลเซียด้วย เพื่อไปปฏิบัติภารกิจเพื่อสันติสุขในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ขณะที่คุณยายอีกคนได้จับมือกล่าวอวยพร นายกรัฐมนตรีว่า "ขอให้บุญรักษานะ" นายกรัฐมนตรี จึงกล่าวขอบคุณและเดินไปทักทายประชาชน ที่มารอให้การต้อนรับต่อ


ต่อมานายกรัฐมนตรี เดินทางมาที่บ้านพักของนายสมศักด์​ เพื่อรับประทานอาหารค่ำ โดยมีนางอนงค์วรรณ เทพสุทิน ภรรยานายสมศักดิ์ พร้อมกับ พญ.พักตร์พิไล ทวีสิน ภริยานายกรัฐมนตรี และทีมฟุตบอลสุโขทัยเอฟซี มารอตอนรับและรอถ่ายรูปกับนายกรัฐมนตรี  โดยนางอนงค์วรรณ ในฐานะประธานสโมสรฟุตบอลสุโขทัยFC ได้มอบเสื้อฟุตบอลของทีมสุโขทัย FC หมายเลข 30  สอดคล้องกับการเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 และเขียนชื่อ เศรษฐา เป็นภาษาอังกฤษด้วย


นอกจากนี้ ยังมี สส.สุโขทัยและจังหวัดอื่นใกล้เคียง ของพรรคเพื่อไทยได้มาฟ้อนรำเพลงลอยกระทงตอนรับนายเศรษฐาด้วย รวมทั้งนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย และภริยา ก็เดินทางมาร่วมงานลอยกระทงที่จังหวัดสุโขทัยด้วยเช่นกัน

------------

วานนี้  (27 พ.ย.66)  เวลา 19. 50 น. ที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในชุดเสื้อผ้าไหมไทยสีเหลือง พร้อมด้วยแพทย์หญิงพักตร์พิไล ทวีสิน ภริยา ที่สวมชุดไทยดุสิต ร่วมพิธีเผาเทียน วางตะคัน วางหมาก ที่บริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย  โดยมีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรีพร้อมภรรยา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมภรรยา   รวมทั้ง น.ส. สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมงาน


จากนั้นนายกรัฐมนตรีและคณะได้นั่งรถราง มายังจุดลอยพระประทีปพระราชทาน  ซึ่งระหว่างนั่งรถราง มีประชาชนได้กล่าวทักทายนายกรัฐมนตรีด้วยความตื่นเต้น พร้อมถ่ายรูปนายกรัฐมนตรีตลอดเส้นทาง และยังมีประชาชนบางส่วน ตะโกนด้วยว่า "นายกฯ ขอ 10,000 บาท นะ"  ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า มีผู้มาร่วมงานคนหนึ่ง ตะโกนขึ้นมาว่า "นายกฯส้มหล่น" แต่นายเศรษฐา ไม่ได้ยิน  ยังคงโบกมือทักทายพี่น้องประชาชนตลอด 2 ข้างทางต่อไป    ทั้งนี้ มีจังหวะหนึ่ง ระหว่างที่ขบวนรถรางของนายกฯ ขับผ่านจุดแสดงช้าง ช้างก็ยกงวงและส่งเสียงทักท้ายนายกฯ ด้วย


หลังจากนายกรัฐมนตรีลอยพระประทีปเสร็จสิ้น ก็ได้รับชมการแสดงแสงสีเสียง และชมการแสดงจุดพลุตะไล ไฟพะเนียง ก่อนจะเดินทางกลับกรุงเทพฯ ทันที เพื่อที่จะร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ (28 พ.ย.66)


ขณะที่บรรยากาศภายในงานเป็นไปอย่างคึกคัก มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่สวมชุดผ้าไทยมาร่วมงานเทศกาลลอยกระทง  ซึ่งเมื่อคืนนี้ จัดเป็นคืนสุดท้าย หลังจากที่จัดต่อเนื่องมาตั้งแต่วันที่ 18 พฤศจิกายนที่ผ่านมา  ซึ่งการจัดงานตลอด 9 วันที่ผ่านมา  มีนักท่องเที่ยวมาร่วมงานแล้วประมาณ 343,218 คน

-----------

วานนี้  (27 พ.ย.66) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความเนื่องในวันลอยกระทงว่า


“ลอยกระทงเป็นประเพณีที่สืบสานกันมายาวนาน มีในหลายประเทศครับ ประเพณีลอยกระทงบ้านเราก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพื่อขอขมาพระแม่คงคา และตอบแทนคุณที่มีน้ำให้เราได้ใช้กันครับ


ลอยกระทงเป็นประเพณีที่รัฐบาลให้ความสำคัญ เป็นต้นทุนทางวัฒนธรรม ต่อยอดเป็น World Class Festival ได้ และผมก็จะเดินทางไปสุโขทัยเพื่อไปร่วมประเพณีนี้ด้วย


แน่นอนว่าในปัจจุบัน เรื่องสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องสำคัญ รูปแบบของเทศกาลจะต้องมีการปรับเปลี่ยนไป และผมเห็นว่าหลายภาคส่วนก็ได้เริ่มรณรงค์การเปลี่ยนรูปแบบแล้ว ทั้งการลดใช้วัสดุ การจำกัดขอบเขต แต่ผมยังคงตั้งเป้าที่จะให้มีมาตรการอื่น ๆ ปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมให้จริงจังมากยิ่งขึ้นต่อไปในภายภาคหน้า


อันนี้เป็นโจทย์ให้กับทางกระทรวงวัฒนธรรมและคณะกรรมการ Soft Power เพื่อไปคิดกันว่าเราจะทำยังไงให้เทศกาลนี้ทั้ง Celebrative, Festive และ Environmental Friendly มากขึ้นครับ”

----------

วานนี้ (27 พ.ย.66) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรีที่จังหวัดสุโขทัย ว่า ภารกิจของนายกรัฐมนตรีวานนี้  คือ การส่งเสริมการท่องเที่ยวลอยกระทงจังหวัดสุโขทัย รวมทั้งนายกรัฐมนตรี ต้องการดูปัญหาเร่งด่วนของจังหวัดสุโขทัยด้วย ตนจึงเสนอปัญหาในเขต อบต. ปากแคว ที่ติดกับเขตเทศบาลเมือง  เพราะเห็นว่ากำแพงริมตลิ่งกั้นน้ำ มีบ้างไม่มีบ้าง ซึ่งในช่วงที่ไม่มีกำแพง ประชาชนก็ให้ความร่วมมือเอาถุงทรายมาเรียงทับซ้อนกันไว้ เพราะเป็นพื้นที่ที่ประสบปัญหาน้ำท่วมมาโดยตลอด อย่างไรก็ตามบริเวณนี้รับน้ำได้ 500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที  เมื่อครั้งเหตุการณ์รถไฟตกรางที่จังหวัดแพร่  ทำให้น้ำล้นมาที่จังหวัดสุโขทัย น้ำทะลักเข้าท่วมพื้นที่ที่ไม่แข็งแรง จึงอยากให้มีการดูสร้างกำแพงคอนกรีตที่แข็งแรง กันน้ำล้นทะลักเข้าไปบ้านประชาชน  ซึ่งตนมีความห่วงใยในเรื่องนี้และอยากขอให้นายกรัฐมนตรีช่วยดูปัญหานี้


สำหรับกิจกรรมงานลอยกระทงที่จังหวัดสุโขทัย วานนี้เป็นวันสุดท้ายของการจัดกิจกรรมและมีการลอยกระทงพระราชทาน ซึ่งเป็นมหามงคลยิ่งต่อจังหวัดสุโขทัยและประชาชน  คาดว่ามีประชาชนเข้ามาเที่ยวชมจำนวนมาก และจะมีเงินสะพัดมากถึง 700-8 00 ล้านบาท ซึ่งเป็นการประเมินของนักวิชาการและธนาคาร และเรื่องนี้เองถือเป็นการสนับสนุนโครงการ Soft Power ของรัฐบาลด้วย คือ เมื่อจบงานที่จังหวัดสุโขทัย 10 วัน 10 คืนแล้วนักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวต่อไปยังจังหวัดอื่นๆ ทางภาคเหนือได้อีกเรื่อยๆ

----------
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/R069U4qZI04คุณอาจสนใจ

Related News