เลือกตั้งและการเมือง

"วิโรจน์" หวด "สุทิน" มโนโกหกคำโตว่า ทร.อยากแลกเป็นเรือฟริเกต

โดย nutda_t

21 พ.ย. 2566

130 views

ที่รัฐสภา นายวิโรจน์ ลักขณาอดิสร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธาน กมธ.การทหาร สภาฯ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พล.ร.อ.อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผบ.ทร. แถลงเรื่องจัดซื้อเรือดำน้ำจากจีน ที่ยังมีปัญหาเรื่องเครื่องยนต์ไม่เป็นไปตามสัญญา ตอนหนึ่ง โดยยืนยันรัฐบาลให้เงิน ทร.ซื้อเรือดำน้ำ ทร.ก็ทำหน้าที่ซื้อเรือดำน้ำให้ได้ ไม่มีหน้าที่ที่จะมาบอกว่าเปลี่ยนเป็นเรืออื่น

ซึ่ง นายวิโรจน์ ระบุว่า เป็นไปตามที่ กมธ.การทหาร ทราบมาก่อนแล้ว เคยเชิญผู้แทน ทร. กับ กระทรวงกลาโหม(กห.) ชี้แจงปมเปลี่ยนเรือดำน้ำ เป็นเรือฟริเกต ได้ยินมาตลอด ว่า ทร.ไม่ประสงค์เปลี่ยนเป็นเรือฟริเกต แต่นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม ยืนยันตลอดว่า ทร.ต้องการ เมื่อวานชัดแล้ว ทร.ไม่ต้องการ รมว.กลาโหม กับผบ.ทร.ต้องเคลียร์กัน แต่ตนคิดว่า นายสุทิน ทำการบ้านมาน้อยเกินไป กมธ.เคยทำหนังสือถึงนายสุทิน ว่ามันเป็นสัญญาระหว่างประเทศ

กรณีนี้ ต่อให้นายสุทิน จะอ้างว่า ไม่ใช่สัญญาระหว่างประเทศ รัฐธรรมนูญไม่สนใจชื่อเรียก แต่แคร์ว่าผลของมันคืออะไร และกมธ.การทหารยืนยันว่า มันเป็นสัญญาระหว่างประเทศตามมาตรา 178 ของรัฐธรรมนูญ ต้องขอความเห็นชอบจากรัฐสภา เข้าใจว่า ผบ.ทร.ก็ตระหนัก และเราเคยทำหนังสือถึงท่านด้วย

นายวิโรจน์ กล่าวว่า เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง ที่ผบ.ทร.นำเรื่องไปหารือกับอัยการสูงสุด คลี่คลายปัญหาให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ น่าผิดหวังนิดหนึ่ง ที่นายสุทิน ในฐานะรมว.กลาโหม แม้ว่าจะไม่ได้ตอบว่า จะไม่นำเข้ารัฐสภาเพื่อขอความเห็นชอบ แต่ในเนื้อหานายสุทิน เคยบอกว่า คณะกรรมการกฤษฎีกาและกระทรวงการต่างประเทศ เคยให้ความเห็นไว้ว่า ในลักษณะแบบนี้ ไม่ใช่สัญญาระหว่างประเทศ ซึ่งตรงนี้เป็นการอ่านรัฐธรรมนูญไม่แตก ไม่ได้เอากรณีเขาพระวิหาร และสัญญาขายข้าวจีทูจี มาเทียบเลย ตนสนับสนุนแนวคิด ผบ.ทร.ที่รอบคอบ

นายวิโรจน์ กล่าวว่า เรื่องนี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯและรมว.คลัง ต้องเข้ามาเป็นตัวกลางหารือระหว่าง รมว.กลาโหม และผบ.ทร. มองไม่ตรงกัน ให้ข่าวก็ไม่ตรงกัน ตนย้ำว่า เรือฟริเกตมีศักยภาพสูง แต่เป็นเรือคนละคลาสกับเรือรบหลวงภูมิพล ซึ่งเป็นเรือฟริเกตที่เรามีอยู่ กองเรือนั้นต้องอยู่ในคลาสเดียวกัน ขีปนาวุธบนเรือต้องประเภทเดียวกัน อะไหล่บำรุงรักษา การควบคุมเรือต้องคล้ายคลึงกัน จึงบริหารจัดการกองเรือได้ง่าย หากเป็นคนละคลาสจะถูกตั้งคำถามอย่างใหญ่หลวงว่า จะสำรองอะไหล่อย่างไร เป็นต้น ที่สำคัญที่สุด คือมันเป็นการตัดสินใจที่ขัดกับสมุดปกขาว ที่ทางกองทัพเรือเขียนเอาไว้เองด้วย ขัดกับยุทธศาสตร์ที่ตัวเองได้วางไว้ นายกฯจึงต้องมาเคลียร์ เพราะมันสะท้อนถึงสภาพที่ไร้การนำของรมว.กลาโหม สัญญาเรือดำน้ำจะสิ้นสุดวันที่ 31 ธ.ค. 2566 การตัดสินใจว่าจะเอาอย่างไร กับความเห็นที่ไม่ตรงกันจะต้องจบภายในเวลาดังกล่าว

เมื่อถามว่า เวลากระชั้นชิด แต่ทร. กับกลาโหม ยังเห็นไม่ตรงกันอยู่ ตอนนี้ นายวิโรจน์ กล่าวว่า ก็ยืนยันแล้ว ที่นายสุทิน พูดมาตลอดว่า ทร.ต้องการเรือฟริเกต นี่คือไม่จริง เป็นการมโนของนายสุทิน เอง ถ้าทร.ต้องการแลกเป็นเรือฟริเกตจริง เราคงไม่ได้ยิน ผบ.ทร.ให้สัมภาษณ์อย่างนั้น ท่านไม่ให้ความเห็นว่าจะแลกเรือฟริเกตเลย ในเมื่อสภาฯอนุมัติภาษีประชาชนให้ซื้อเรือดำน้ำ สมมติว่า ถ้าจะเปลี่ยนเป็นแบบอื่นจริงๆทาง รมว.กลาโหม กับผบ.ทร.ไม่ได้มีอำนาจในการอยู่ดีๆก็ทึกทักเปลี่ยนกันเอง ต้องดู พ.ร.บ.วิธีการงบประมาณด้วย การเปลี่ยนวัตถุประสงค์แบบผิดฝาผิดตัว จากใต้น้ำมาอยู่บนน้ำ คงเปลี่ยนเองไม่ได้ ตนชื่นชม ผบ.ทร.ที่ดำเนินการเรื่องนี้อย่างรัดกุม รอบคอบ ที่ทำหนังสือไปหารืออัยการสูงสุด

คุณอาจสนใจ

Related News