เลือกตั้งและการเมือง

'เศรษฐา' ขอโทษหลังดรามาใช้คำว่า 'ขี้ข้า' แจงแค่นำบทสนทนาลูกมาพูด

โดย nattachat_c

20 พ.ย. 2566

68 views

วานนี้ (19 พ.ย. 66) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงการเดินทางไปเข้าร่วมประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ครั้งที่ 30 ที่นครซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ว่า


ได้มีโอกาสพบปะกับชุมชนชาวไทยในสหรัฐฯ ส่วนใหญ่คนไทยมีปัญหาในเรื่องการเข้าเมือง จึงขอร้องให้ทางกงสุลไทยมาช่วยเหลือ เพื่อให้เกิดความง่ายและสะดวกขึ้น


ส่วนเรื่องของวีซ่า ได้ฝากทางเอกอัครราชทูตไทย และกงสุลประจำลอสแอนเจลิสไปแล้ว ซึ่งยอมรับว่า เป็นเรื่องยาก เพราะเป็นเรื่องของความมั่นคง ทางสหรัฐฯ ค่อนข้างพิถีพิถันมาก


และได้บอกว่า ตนในฐานะผู้นำรัฐบาลมีความตั้งใจที่จะทำให้ประเทศไทยมีการลงทุนที่สูงขึ้น ฉะนั้น ผู้ที่อยู่ในประเทศไทยต้องตื่นตัว และให้คนที่ปิดประตูว่า จะไม่กลับประเทศไทยแล้ว ก็ขอให้รู้ว่าอีก 3-5 ปีข้างหน้า ถ้ามีการพัฒนาทางด้านอุตสาหกรรมเพิ่มสูงขึ้น ก็มีโอกาสที่ทุกคนจะกลับมา ช่วยกันสร้างความแข็งแกร่งให้กับประเทศได้


นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จึงเป็นที่มาที่ไปในโซเซียลมีเดียมาล้อว่า ลูกตนอยู่เมืองนอกอะไรแบบนี้ ก็เข้าใจดีว่าประเทศไทยเรายังต้องพัฒนา จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ตนต้องเดินเข้ามาสู่เวทีการเมือง เพื่อต้องการยกระดับของประเทศไทยให้ดีขึ้น ให้เป็นที่หมายปองของทุก ๆ คน อยากให้คนไทยกลับมาทำงานในเมืองไทยกันเยอะๆ


“มีนักศึกษาคนหนึ่งถามผมว่า มีคำแนะนำอย่างไร ผมก็บอกว่าผมแนะนำลูกผมให้ไปเป็นขี้ข้าเขาก่อน เพราะผมเป็นคนพูดตรงไปตรงมา ก็มีดราม่าไปพูดว่าผมพูดจาไม่สุภาพ ถ้าเผื่อตรงนั้นมีมุมมองเช่นนี้ ผมก็ต้องขอโทษ แต่อันนั้นผมพูดกับลูกผม เพราะผมเป็นคนพูดจาตรงไปตรงมา เพื่อให้เขาเห็นภาพว่า จริง ๆ แล้ว การไปทำงาน การไปเป็นลูกจ้างเขาก็ลำบากนะ การที่เราพึ่งจบมาใหม่ ๆ เราต้องมีความอดทน เขาใช้อะไร ผู้บังคับบัญชาพูดจา หรือใช้อะไร อาจจะไม่ถูกหูเรา แต่เราต้องมีความอดทน บางครั้งอาจจะมีการใช้ศัพท์แสง ก็เป็นการบริหารความคาดหวังของลูกผมมากกว่า


แต่ยืนยันว่า เนื้อหาเหมือนเดิม คือ ถ้าจะถามผมส่วนตัวว่า มีคำแนะนำอะไรให้กับคนรุ่นใหม่ เด็ก ๆ ก็อยากให้ไปทำงานก่อน อย่าไปทำสตาร์ทอัพก่อนเลย ซึ่งก็แล้วแต่คนแล้วกัน แต่ถ้าส่วนตัวก็อยากให้ไปทำงานบริษัทใหญ่ ๆ สัก 2-3 ปี ไปเรียนเรื่องระเบียบวินัย ไปสร้างคอนเนคชั่น ไปสร้างเพื่อนฝูงในบริษัทใหญ่ ๆ แล้วค่อยออกมาทำงาน ก็เป็นคำแนะนำส่วนตัว ก็เห็นต่างได้ ไม่เป็นไรครับ”

-------------รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/xnFuD90E0UA

แท็กที่เกี่ยวข้อง  เศรษฐา ทวีสิน ,นายกเศรษฐา

คุณอาจสนใจ

Related News