เลือกตั้งและการเมือง

"อนุทิน" ชม "นายกฯ" ทำงานรวดเร็ว เชื่อพรรคร่วมหนุนแจกเงินดิจิทัล หากไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

โดย gamonthip_s

19 พ.ย. 2566

42 views

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวปาฐกถาในงานสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศครั้งที่ 41 และมอบรางวัลสำเภาทอง ให้แก่ผู้ว่าราชการจังหวัด ที่ได้รับรางวัล พร้อมกล่าวว่า รางวัลนี้นอกจากจะเป็นขวัญกำลังใจให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดอย่างเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญ ที่แสดงถึงการให้ความสำคัญต่อความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจนายอนุทิน ยังพูดถึงการทำงานร่วมกับนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี จากการที่ได้ร่วมงานมา 3 เดือน เห็นถึงความพร้อมจะพาประเทศไทยไปสู่ความเจริญก้าวหน้าอย่างสมบูรณ์แบบ เป็นคนทำงานรวดเร็ว ว่องไว และตัดสินใจเฉียบขาด ทุกเรื่องที่ได้รับนโยบายมาก็มีความสบายใจว่านโยบาย หรือคำสั่งจากนายกรัฐมนตรี เป็นเรื่องที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิตของประชาชนกับวิถีชีวิตของคนไทย และเศรษฐกิจของประเทศ ไม่ได้นึกถึงเรื่องของพรรคการเมือง ทุกเรื่องคือเรื่องของรัฐบาล ในการเข้ามาปฏิบัติหน้าที่บริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาลที่แถลงนโยบายต่อที่ประชุมรัฐสภา เป็นคำมั่นสัญญาว่าจะปฏิบัติตาม สิ่งที่ให้สัญญาไว้กับประชาชน ตั้งแต่หาเสียงเลือกตั้ง
นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกสิ่งทุกอย่างในการแถลงนโยบาย ที่เป็นนโยบายของรัฐบาลที่คณะรัฐมนตรี และข้าราชการ ต้องปฏิบัติตาม ไม่ว่าจะมีอุปสรรคปัญหาใด ๆ ต้องหาหนทางที่จะแก้ไข และดำเนินการให้ นโยบายที่รัฐบาล ได้แถลงต่อรัฐสภา บรรลุผลสัมฤทธิ์ให้ได้
นายอนุทิน ยังย้ำว่า นายกรัฐมนตรีมีความตั้งใจที่จะทำนโยบายให้เกิดขึ้นกับประเทศไทย มั่นใจว่าภารกิจที่ได้ให้สัญญา เอาไว้จะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ในฐานะที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลก็ขอให้คำยืนยัน จะให้ความร่วมมือกับนายกรัฐมนตรีในทุกๆนโยบาย ที่จะทำให้ประเทศเกิดประโยชน์นายอนุทิน ชาญวีรกูล กล่าวถึงนโยบายแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท ว่าในในส่วนของพรรคร่วม โดยเฉพาะตนให้สัมภาษณ์มาโดยตลอดว่านโยบายของรัฐบาล ถ้าไม่มีสิ่งใดที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ หรือ กฎหมาย พรรคร่วมรัฐบาลก็พร้อมที่จะให้การสนับสนุน นโยบายอะไรก็ตามที่ปรากฎอยู่ในการแถลงนโยบายของนายกรัฐมนตรีต่อรัฐสภา เราต้องสนับสนุน แต่ทุกอย่างมีขั้นตอน ทางหน่วยงานที่เกี่ยวกำลังเร่งหาหนทางที่นำมาปฎิบัติให้เร็วที่สุด ต้องเกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงาน อาจจะต้องมีการพระราชบัญญัติด้วย “เราจะต้องดูว่าถ้าไม่มีข้อขัดข้อง หรือขัดแย้งกับกฎหมาย เราก็ต้องสนับสนุน” นายอนุทินกล่าวส่วนแนวทางที่นายกฯ จะให้มหาดไทยดูแลหนี้นอกระบบ นายอนุทิน กล่าวว่า ท่านได้เชิญตน ผบ.ตร. และอธิบดีกรมการปกครอง ไปหารือเมื่อสองสัปดาห์ที่แล้ว เราก็จะมีการแถลงข่าวในวันที่ 28 พ.ย. ถึงความร่วมมือ ในการปราบปรามและแก้ไขปัญหานี้นอกระบบให้หมดสิ้นไป โดยวางแนวทางว่านายอำเภอ ผู้กำกับฯ เจ้าหนี้ ลูกหนี้ และผู้ที่ดูแลเรื่องกฎหมาย และสิ่งที่จะต้องมาแจ้งว่า การคิดอัตราดอกเบี้ยเกินที่กฎหมายกำหนดทำไม่ด้ ผิดกฎหมาย สรรพากรในเรื่องภาษี แต่ละหน่วยงานจะทำหน้าที่ของตัวเองไปเมื่อถามว่าบัญชีเจ้าหน้าที่และลูกหนี้ นายอนุทินกล่าวว่า ไม่ต้องห่วง คนมีหนี้ทั่วประเทศ เราต้องทำตัวเป็นที่พึ่งให้กับคนเหล่านี้ หลายคนถูกเอาเปรียบมานาน ส่วนอำเภอเองต้องประกาศรับลงทะเบียนจากเจ้าหนี้และลูกหนี้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกหนี้ รวมทั้งสำรวจด้วยตัวเองด้วยกรณีคนที่ไม่กล้าเพราะเกรงกลัวอิทธิพล ซึ่งเป็นไปตามนโยบายปราบปรามผู้มีอิทธิพล จะเร่งดำเนินการหลังประชุมหารือกัน

คุณอาจสนใจ

Related News