เลือกตั้งและการเมือง

ก้าวไกลฉาวอีก! แจ้งความ สส.เชียงใหม่ ปลอมลายเซ็นรับเงินค่าช่วยหาเสียง ล่าสุด ติดต่อเจ้าตัวไม่ได้

โดย paranee_s

8 พ.ย. 2566

5.1K views

จากกรณีเพจ "ก้าวไกลโกหกอะไร" ที่นำเอกสารการแจ้งความที่ สถานีตำรวจภูธรช้างเผือก จ.เชียงใหม่ มาเปิดเผย พร้อมระบุว่า มีชาวบ้านร้องเรียนเพจว่าถูก สส.พรรคการเมืองดัง จ.เชียงใหม่ นำบัตรประชาชนไปรับเงินช่วยหาเสียง ได้เงินไม่ครบ และมีปลอมลายเซ็น รวม 4 เคส ที่ผู้ร้องไม่รู้เรื่อง


ซึ่งในเอกสารแจ้งความ ระบุว่าแจ้งความเมื่อวันที่ 2 พ.ย.2566 เป็นการแจ้งความดำเนินคดีข้อหา "ปลอม และใช้เอกสารปลอมไปทำให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น หรือ ประชาชน" โดยมีการใช้เอกสารที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ประจำจังหวัดเชียงใหม่


ต่อมาทางเพจได้โพสต์อีกว่า "ทุกคนคะ ชาวบ้านฝากบอก สส.เขต 8 เชียงใหม่ พรรคก้าวไกล ให้ไปหา กกต.ชี้แจงคำร้องเอกสารค่าใช้จ่ายเลือกตั้งไม่ถูกต้อง หลังขอเลื่อนไม่ไปชี้แจง"


และล่าสุด นายแทนคุณ จิตต์อิสระ รักษาการประธานคณะกรรมการส่งเสริมสิทธิมนุษยชนและความเสมอภาคระหว่างเพศ พรรคประชาธิปัตย์ ได้ออกมาขยายความเรื่องนี้ด้วย


โดยระบุว่า ได้รับทราบข้อมูลจากแหล่งข่าว กล่าวอ้างว่ามี ส.ส.ก้าวไกล จังหวัดเชียงใหม่ ปลอมลายเซ็นผู้อื่น และแจ้งยอดเงินไม่ตรงกับที่จ่าย มีบางรายไม่ได้รับเงินสักบาท แต่ถูกสวมสิทธิเซ็นชื่อรับเงิน ซ้ำร้ายนำส่งเอกสารปลอมยอดเงินเท็จและการหลอกนำบัตรประชาชนของผู้เสียหายไปประกอบเอกสารเท็จ ยื่นบัญชีรายรับ-รายจ่ายการลงสมัคร สส.ให้ กกต. โดยไม่เป็นไปตามข้อเท็จจริง จึงได้รวบรวมหลักฐานแจ้งความดำเนินคดีกับ สส.คนดังกล่าว เมื่อวันที่ 24 ต.ค. 2566


ซึ่งใบแจ้งความ แจ้งว่า เป็นสมาชิกพรรคก้าวไกล และถูกปลอมลายเซ็นและนำสำเนาบัตรประชาชนไปแอบอ้างในการรับเงินค่าจ้างผู้ช่วยหาเสียง โดยได้มีการรับเงินเป็นจำนวน 13,490 บาท แต่กลับไม่ได้รับเงินเลยสักบาทและผู้เสียหาย อีก 2 รายได้รับเงินมาเพียง 9,000 บาท ถูกทำเอกสารปลอมว่ารับเงินจำนวน 18,020 บาท โดยมีการนำบัตรประชาชนของผู้เสียหายทั้ง 3 รายไปปลอมลายเซ็นแอบอ้างทำเอกสารเท็จยื่นต่อสำนักงาน กกต. ประจำจังหวัดเชียงใหม่


ทีมข่าวการเมืองพยายามติดต่อ สส.เขต 8 เชียงใหม่ ของพรรคก้าวไกล แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้


ขณะที่นายพริษฐ์ วัชรสินธุ โฆษกพรรคก้าวไกล ระบุว่า ยังไม่ทราบเรื่อง ยังไม่มีรายละเอียดข้อมูลเรื่องนี้ จึงต้องรอ สส.คนดังกล่าวรวบรวมข้อมูลชี้แจงมาก่อน

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ