เลือกตั้งและการเมือง

ปล่อยตัวพ้นคุก 2 พี่น้อง ‘เทพไท-มาโนช เสนพงศ์’ ใส่กำไลอีเอ็ม 8 เดือน วิ่งแก้บนกลับบ้าน 10 กม.

โดย thichaphat_d

7 พ.ย. 2566

81 views

เมื่อวานนี้ (6 พ.ย.66) เวลาประมาณ 10.30 น. นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส. นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ และนายมาโนช เสนพงศ์ อดีตนายก อบจ.นครศรีธรรมราช ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำกลางนครศรีธรรมราช และเดินทางไปที่สำนักงานคุมประพฤติจังหวัดนครศรีธรรมราชเพื่อใส่กำไลอีเอ็มก่อนจะได้รับการปล่อยตัว

หลังจากถูกจำคุกในคดีทุจริตการเลือกตั้ง  มาเป็นเวลา 16 เดือน และเข้าเกณฑ์ได้รับการพักโทษ  ซึ่งถือว่าถูกจำคุกมาแล้ว 2 ใน 3 โดยมีเงื่อนไขต้องใส่กำไลอีเอ็มที่ข้อเท้าเป็นเวลา 8 เดือน และห้ามเดินทางออกนอกจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยนายเทพไท จะขอใช้พื้นที่ กทม.แทน โดยอีก 3 วัน จะเดินทางกลับ กทม.

โดยนายวัชระ เพชรทอง อดีต สส. พรรคประชาธิปัตย์ ได้เดินทางไปให้กำลังใจ และไปรับด้วยตนเอง ซึ่งภายหลังรับกำไลอีเอ็ม ที่สำนักงานคุมประพฤติ จังหวัดนครศรีธรรมราชแล้ว  ได้พา 2 พี่น้อง ทั้งนายเทพไท และนายมาโนช กลับไปที่เรือนจำกลางนครศรีธรรมราช เพื่อวิ่งแก้บนเป็นระยะทาง 10 กิโลเมตร จากเรือนจำมาที่บ้านพัก โดยมีเพื่อนๆ สวมเสื้อกาแฟเทพไทสีขาว วิ่งเป็นเพื่อน  ท่ามกลางเสียงหัวเราะกันอย่างสนุกสนาน พร้อมหยุดแวะซื้อน้ำดื่มข้างทางกินตลอดเวลา ท่ามกลางอากาศค่อนข้างร้อนมาก  

ทั้งนี้  เมื่อปี 2557 นายพิชัย บุณยเกียรติ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายมาโนช เสนพงศ์ นายก อบจ.ในเวลานั้น ข้อหา “ทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.เมื่อปี 2556 ด้วยการจัดเลี้ยงที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง อันเข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้ง” โดยกกต.มีมติให้ใบแดงและสั่งให้มีการเลือกตั้งนายก อบจ.ใหม่ และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งนายมาโนช พร้อมทั้งเรียกค่าเสียหายค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง 33 ล้านบาท รวมทั้งส่งคำฟ้องมายังศาลอุทธรณ์ภาค 8

ต่อมาทนายความได้ยื่นต่อศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช เอาผิดทางอาญา ฟ้องนายมาโนช เป็นจำเลยที่ 1 และนายเทพไท เป็นจำเลยที่ 2 ในคดีอาญาฐานร่วมกันกระทำความผิด ในการทุจริตการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช  ในฐานทำผิด พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2545 กรณี “เลี้ยงหรือรับจะจัดเลี้ยงแก่ผู้ใดเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนเลือกตั้งให้แก่ผู้สมัครอื่น”

ขณะที่กระบวนการไต่สวนได้ดำเนินไปถึงขั้นสุดท้าย ปี 2565 ศาลฎีกาพิพากษาจำคุกนายเทพไทและนายมาโนช เป็นเวลา 2 ปี และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี คดีทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช ถือเป็นการสิ้นสุดอิสรภาพนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

โดยในวันนี้ (7 พ.ย.66) นายเทพไท จะแถลงเปิดใจที่บ้านพักในเวลา 10:00 น.รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/TUi2mdUkjI0

คุณอาจสนใจ