เลือกตั้งและการเมือง

ก้าวไกลจ่อขับ 'สส.ปูอัด' พ้นพรรค หลังไม่ยอมรับผิด-ขอโทษจากใจจริง ซ้ำเปิดข้อมูลผู้เสียหาย

โดย nattachat_c

6 พ.ย. 2566

35 views

จากการที่ คณะกรรมการบริหารพรรคก้าวไกล มีมติว่า นายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ (สส.ปูอัด) สส.กรุงเทพฯ กระทำการฝ่าฝืนวินัยสมาชิกพรรคอย่างร้ายแรง กรณีแสดงออกในทางตรงข้ามกับอุดมการณ์อันเป็นค่านิยมที่สําคัญของพรรค และกระทําการล่วงเกิน คุกคาม  หรือก่อความเดือดร้อนรําคาญทางเพศต่อบุคคลอื่น


โดยในที่ประชุมร่วมกันระหว่าง สส.และคณะกรรมการบริหารพรรคเมื่อวันพุธที่ 1 พฤศจิกายน 2566 ได้มีมติให้ลงโทษด้วยการตัดสิทธิที่พึงมีในฐานะสมาชิกพรรค และกำหนดเงื่อนไข ให้ดำเนินการ ซึ่งหนึ่งในเงื่อนไขกำหนดว่า ต้องแถลงยอมรับผิด และขอโทษในทางสาธารณะต่อสังคมกับผู้เสียหายทั้งสามรายอย่างจริงใจ ต่อการกระทําผิดทางวินัยดังกล่าว


โดยต้องดำเนินการให้เสร็จสิ้น ภายในวันเสาร์ที่ 4 พฤศจิกายน 2566 และให้ยุติการก่อความเสียหายต่อผู้เสียหายทั้งสามราย โดยทางตรงและทางอ้อม โดยพลัน นับแต่ได้รับแจ้งคำสั่ง

----------

วานนี้ (5 พ.ย. 66) เวลา 13:00 น. คณะกรรมการบริหารพรรคก้าวไกล ได้นัดประชุม และลงความเห็นถึง การแถลงข่าวของไชยามพวาน เมื่อวันศุกร์ที่ 3 พฤศจิกายน 2566 ว่า 


ไม่ได้แสดงให้เห็นถึงการสำนึก หรือยอมรับว่า พฤติการณ์ของตนเข้าข่ายเป็นการคุกคามทางเพศ อีกทั้ง ยังไม่ได้ขอโทษต่อผู้เสียหายอย่างจริงใจ


ตลอดจน ยังได้กระทำการก่อความเสียหายต่อผู้เสียหาย โดยการเปิดเผยข้อมูลของผู้เสียหายด้วย


คณะกรรมการบริหารพรรคจึงมีมติว่า ให้ส่งเรื่องไปยังคณะกรรมการวินัยและจรรยาบรรณ เพื่อดำเนินกระบวนการวินัยสมาชิกพรรคต่อไปตามข้อบังคับพรรค โดยมีบทลงโทษขั้นสูงสุดคือ การพิจารณาขับพ้นจากการเป็นสมาชิกพรรค ในที่ประชุมร่วมกันระหว่าง สส.และคณะกรรมการบริหารพรรค ซึ่งจะเกิดขึ้นได้เร็วสุดในวันจันทร์ที่ 6 พฤศจิกายน 2566

-------------
วานนี้ 5 พ.ย. 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่มติของพรรคก้าวไกล ไม่ขับ 'สส.ปูอัด' นายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ สส.กทม. พรรคก้าวไกล แต่กรรมการบริหารพรรค ได้ตัดสิทธิพึงมี อาทิ ห้ามนำโลโก้ หรือสัญลักษณ์พรรคก้าวไกล ไปหาเสียงในพื้นที่


โดยล่าสุด นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ระบุว่า เตรียมเรียกประชุมกรรมการบริหารพรรค เพื่อพิจารณาถ้อยแถลงของนายไชยาพวาน เมื่อ 3 พ.ย. ที่พบว่า ไม่ได้ดำเนินการตามมติพรรคระบุไว้ คือ ขอโทษและเยียวยาเหยื่อผู้เสียหาย


ล่าสุด มีความเคลื่อนไหวของนายไชยามพวาน โพสต์ลงเฟซบุ๊กของตนเอง เมื่อ 09.00 น.

โดยเป็นภาพการลงพื้นที่ชุมชนบางมด พร้อมข้อความว่า “นำวัชพืชบริเวณคลองบัวหลังชุมชนบางมดออกเรียบร้อย คลองบัว หลังชุมชนบางมดไม่เคยได้มีการนำวัชพืชออกมานานนับหลายปี  ส่งผลให้น้ำระบายออกช้า และส่งกลิ่นเหม็นต่อพี่น้องประชาชน ผมได้ประสานไปยังสำนักงานเขตจอมทอง ต้องขอขอบคุณสำนักงานเขตจอมทอง ที่เข้ามาช่วยเหลือแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างรวดเร็ว”


ทั้งนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่า นายไชยามพวานสวมเสื้อเชิ้ตสีขาว ไม่มีโลโก้ หรือสัญลักษณ์พรรคก้าวไกล ซึ่งต่างจากการลงพื้นที่ก่อนหน้านี้ ที่จะสวมเสื้อแจ็คเก็ตสีส้ม ติดโลโก้พรรคก้าวไกลลงพื้นที่

-------------

วิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงการโค้งคำนับของ 'สส.ปูอัด' เป็นการแสดง


ยืนยัน สส.ในพรรคทุกคนเห็นว่า เป็นการล่วงละเมิดทางเพศ และเรื่องที่แย่ที่สุดคือ มีการเปิดเผยข้อมูลผู้เสียหาย ซึ่งสามัญสำนึกของมนุษย์ไม่ควรจะทำ ลั่น "ถ้าเจอ คงโดนผมชกไปแล้ว”
-------------

วานนี้ (5 พ.ย.66)  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แหล่งข่าวภายในพรรคก้าวไกล เปิดเผยถึงความคืบหน้า ในการนัดประชุมกรรมการบริหารพรรค และ สส.


โดยจะมีขึ้นในวันที่ 7 พ.ย. ระหว่างการสัมมนา สส.ที่จังหวัดระยอง เพื่อขอมติในที่ประชุม ขับนายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ สส.กทม. ที่ถูกตัดสินว่าคุกคามทางเพศ ทีมงานผู้หญิง 3 ราย  


ซึ่งกรรมการวินัยและกรรมการบริหารพรรค เห็นตรงกันว่า นายไชยามพวาน ไม่ได้แถลงข่าวยอมรับผิด และขอโทษจากใจจริง ตามหนังสือคำสั่งของกรรมการบริหาร โดยเสียงส่วนใหญ่ภายในพรรคก้าวไกลในรอบนี้ คาดว่าน่าจะเห็นตรงกัน คือ ขับนายไชยามพวานออกจากพรรค

-------------

วานนี้ (5 พ.ย. 66) ภายหลังจากที่ประชุมร่วมส.ส. และคณะกรรมการบริหารพรรคก้าวไกล มีมติขับออกจากพรรค กรณีคุกคามทางเพศทีมงาน


ล่าสุด นายวุฒิพงศ์ ทองเหลา ส.ส.ปราจีนบุรี พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า


“ผมหยุดให้ข่าวใด ๆ หลังจากที่แถลงไปในวันแรก แต่ ผช.สส. ของกรรมการพรรคบางท่าน ยังคงไล่ตีผมไม่หยุด หรือ ต้องให้ผมต้องพูดทั้งหมด ?”


นายวุฒิพงศ์ ระบุต่อว่า ตามข้อมูลหลักฐานที่เคยให้พรรคไป ผู้ช่วย สส.ของปราจีนบุรี จากโควตาของพรรค คนนี้ เกี่ยวพันกับการเอื้อรับผลประโยชน์จากโรงงานกำจัดขยะหลายล้านบาท ส่วนเรื่องจะทุจริตหรือไม่ทุจริต ก็ไปว่ากันในพรรค


ซึ่งตนเดินออกมาแล้ว คงไม่ขอก้าวล่วงกระบวนการ แต่หากพรรคยังปล่อยปะ ให้ผู้ช่วย สส. ที่เป็นถึงผู้ช่วยของกรรมการบริหารพรรค ปล่อยข่าวมูลต่าง ๆ และสร้างความเสียหายกับตนเช่นนี้ ตนอาจจำเป็นต้องชี้แจงจากหลักฐานทั้งหมด ตนต้องการทำ และสร้างการเมืองที่ไม่ทุจริต

-------------

ขณะที่ วันนี้ (6 พ.ย. 66) เวลา 11.30 น. นายวุฒิพงศ์ ทองเหลา สส. ปราจีนบุรี อดีตพรรคก้าวไกล ขอแถลงเปิดใจอีกรอบ โดยแจ้งหมายต่อสื่อมวลชนประจำรัฐสภา ว่า


ต้องการแถลงข่าวที่รัฐสภา และพร้อมเปิดหลักฐานความขัดแย้งกับผู้ช่วย สส. ที่เป็นผู้ช่วยของกรรมการบริหารพรรคคนหนึ่ง ซึ่งเข้ามาวินิจฉัยกรณีของตน โดยเชื่อว่าความขัดแย้งนี้ เป็นต้นเหตุให้พรรคมีมติขับออก มองว่าเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง และไม่เป็นธรรมกับตน

-------------


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/pht4pDBq6r0คุณอาจสนใจ

Related News