เลือกตั้งและการเมือง

โฆษกรัฐบาลบอก ยังไม่ชัดเจน ขึ้นเงินเดือนขรก.-จนท.รัฐ หลังนายกฯสั่งศึกษาความเป็นไปได้

โดย passamon_a

6 พ.ย. 2566

167 views

เมื่อวันที่ 5 พ.ย.66 นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมีการเผยแพร่เอกสาร เรื่อง การประชุม ครม. ที่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี มีข้อสั่งการในที่ประชุม ครม. เมื่อวันที่ 31ตุลาคม 2566 ให้ นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในฐานะกำกับดูแลสำนักงบประมาณ และสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไปศึกษาแนวทาง และความเป็นไปได้ ในการขึ้นเงินเดือนข้าราชการพลเรือน ว่า


เป็นการมอบหมายของนายกรัฐมนตรี ให้ไปศึกษาแนวทาง และกลับมารายงานว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการ ไม่ใช่การขึ้นเงินเดือนเลยทันที ซึ่งก่อนเข้าวาระการประชุม ครม. นายกรัฐมนตรีได้ปรารภเรื่องนี้ขึ้นมา ขณะที่เรื่องค่าแรงขึ้นต่ำก็ได้มอบหมายให้ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ไปศึกษาแล้วกลับมารายงานในเดือนพฤศจิกายนเช่นกัน ซึ่งเมื่อมีการรายงานแล้ว ก็ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะปรับขึ้น หรือตัดสินใจเมื่อไหร่


ส่วนจะเป็นงบประมาณปี 2568 หรือไม่ ก็ยังไม่สามารถบอกได้ ต้องดูข้อมูลจากผลการศึกษาก่อน ซึ่งเรื่องนี้ ครม.ไม่ได้มีมติชัดเจน เพราะเป็นข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/QP9DDw8e9w8

คุณอาจสนใจ

Related News