เลือกตั้งและการเมือง

'ชัยธวัช' โต้ 'อดิศร' หลังฟาดก้าวไกลการละคร ลั่น 'หมออ๋อง' ต้องพิสูจน์ตัวเองในการทำงาน

โดย nattachat_c

2 ต.ค. 2566

3.5K views

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม นายอดิศร เพียงเกษ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีฝ่ายรัฐบาลหรือ พรรค พท. จะเข้าชื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความกรณีที่ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภา คนที่ 1 ที่ถูกขับออกจากพรรคก้าวไกล หรือไม่ หรือควรปล่อยให้เป็นหน้าที่ของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ว่า


เรื่องนี้เป็นการแสดงความคิดเห็นของแต่ละบุคคล ยังไม่เป็นเรื่องของพรรค พท. เพียงแต่ ส.ส.มีความคิดเห็นเกี่ยวกับนายปดิพัทธ์ ซึ่งตนเห็นว่าลักษณะการเคลื่อนไหวของนายปดิพัทธ์เพื่อจะกอดเก้าอี้รองประธานสภาไว้ โดยอ้างเหตุของรัฐธรรมนูญ เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม ซึ่งส่งผลต่อการทำหน้าที่รองประธานสภาครั้งต่อไปแน่นอน เป็นแนวคิดของพรรค ก.ก.ที่อยากได้ทั้งสองตำแหน่ง สุดท้ายวิธีการคือเล่นละคร ลิเก หมอลำ เพื่อขับนายปดิพัทธ์ออกจากสมาชิกพรรค ซึ่งเป็นการขับที่ไม่ตรงตามข้อบังคับของพรรค เพราะนายปดิพัทธ์ไม่มีความผิดอะไรเลย แต่เป็นการขับเพื่อที่พรรค ก.ก.จะได้ตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้าน จึงอ้างรัฐธรรมนูญเป็นเหตุ


“ผมห่วงการทำหน้าที่ต่อไปเท่านั้นเอง ไม่มีความอิจฉาตาร้อนอะไรทั้งสิ้น ซึ่งเรื่องที่นายปดิพัทธ์ถูกขับออกนั้นไม่สุจริต ในเมื่อไม่สุจริตและส่อแววที่ทำให้คนนอกสามารถยื่นตีความต่อศาลได้ และผมมองว่านายปดิพัทธ์คงเดินไปลำบากแล้ว คล้ายๆ ว่าถูกจับสึกกลางพรรษา เป็นปาราชิกทางการเมืองไปแล้ว” นายอดิศรกล่าว

-------------

นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณี นายอดิศร เพียงเกษ ประธานวิปรัฐบาล ระบุถึงการขับ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก และรองประธานสภาฯคนที่ 1 เพื่อตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้าน จะเป็นทุกขลาภ เงาหัวของก้าวไก่ถือว่าหาย ไม่สง่างามก้าวไก่ลิเกหมอลำการละคร ว่า


ไม่ว่าคำวิจารณ์จะมาจากพรรคเพื่อไทย หรือพรรคใด เราก็ยอมรับ และต้องพิสูจน์ตัวเองให้เห็นว่า การตัดสินใจนี้ไม่ใช่เพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวของใคร


ส่วนเหตุผลของพรรค เราแถลงชี้แจงรายละเอียดแล้วว่า พรรคมีความจำเป็น จะต้องมีสถานะเป็นฝ่ายค้านโดยสมบูรณ์ ตามรัฐธรรมนูญ ดังนั้น ก็จะมี สส.คนไหนไปเป็นรองประธานสภาฯ ไม่ได้ ตน และกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ได้พูดคุยกับนายปดิพัทธ์แล้ว และนายปดิพัทธ์ ยังยืนยันจะตัดสินใจว่า ต้องการดำรงตำแหน่งรองประธานสภาฯ คนที่ 1 ต่อไป เพื่อทำตามนโยบายที่ได้เคยพูด


เราก็เคารพการตัดสินใจ ไม่มีทางเลือกนอกจากจะต้องมีมติให้นายปดิพัทธ์ พ้นจากการเป็นสมาชิกพรรค ส่วนนายปดิพัทธ์ ต้องพิสูจน์ตัวเองเช่นกันเมื่อตัดสินใจแบบนี้แล้ว จะสามารถปรับปรุงยกระดับการทำงานของสภาฯให้ดีขึ้นตามที่ได้ตั้งใจไว้หรือไม่

------------


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/tycvOB0drmU

คุณอาจสนใจ

Related News