เลือกตั้งและการเมือง

“พีระพันธุ์” ยืนยัน มีแนวคิดน้ำมันพิเศษราคาถูกให้กลุ่มรายได้น้อย-เกษตรกร เร่งออกให้ทันปีนี้

โดย paranee_s

19 ก.ย. 2566

111 views

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลัง ร่วมหารือกับนายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมศุลกากร ว่า มาขอรับฟังข้อมูล เกี่ยวกับการนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิงทั้งหมดแต่ละปี และระบบจัดเก็บภาษี ซึ่งได้รับข้อมูลเบื้องต้นอย่างดี เป็นประโยชน์ในการบริหารพลังงานของประเทศ และกรมศุลกากรจะรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมส่งให้กระทรวงพลังงานต่อไป


เนื่องจากกระทรวงพลังงานมีหน้าที่ต้องกำกับดูแลผู้ประกอบการและภาคประชาชน แต่ที่ผ่านมาไม่มีข้อมูลอยู่ในมือ ต่างคนต่างทำงาน ซึ่งหลังจากนี้จะได้วิเคราะห์ และเตรียมหารือกับหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องต่อไป ซึ่งรวมไปถึงการปรับโครงสร้างราคาพลังงานในระยะยาวด้วย


พร้อมย้ำว่าแนวคิดการเปิดเสรีนำเข้าน้ำมันสำเร็จรูป ไม่ใช่เปิดเสรีด้านการค้า แต่หมายถึงการปรับแก้กฎหมายคือกฎระเบียบเพื่อเปิดทางให้กลุ่มบุคคลที่มีศักยภาพ เช่น สมาคมรถบรรทุก สามารถนำเข้าน้ำมันสำเร็จรูปมาใช้ในกิจการ ได้ต้นทุนที่ถูกที่สุดโดยไม่ถูกผูกขาด โดยรัฐบาลจะต้องไม่ปิดกั้นหรือไปเป็นอุปสรรค ซึ่งอยู่ระหว่างการศึกษากฎหมายอยู่ พร้อมยืนยันมีแนวคิดจะจัดทำน้ำมันพิเศษราคาถูกให้กับกลุ่มผู้มีรายได้น้อยและเกษตรกรได้นำไปใช้ในการประกอบอาชีพ คล้ายกับน้ำมันเขียวในกลุ่มชาวประมง โดยจะทำให้เร็วที่สุด จะพยายามให้ทันในปีนี้


ส่วนน้ำมันเบนซิน ได้มอบนโยบายให้กรมธุรกิจพลังงาน ให้จัดทำน้ำมันตัวที่ถูกที่สุดให้กับกลุ่มผู้มีรายได้น้อย พร้อมยืนยันเป็นแนวทางเดียวกับนายกรัฐมนตรีที่ไฟเขียวให้ตนเดินหน้าประสานงานขอข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง


ส่วนการลดค่าไฟฟ้าให้เหลือ 3.99 บาท ต่อหน่วยนั้น จะใช้รูปแบบยืดหนี้หรือภาระต้นทุนจากการผลิตไฟฟ้าของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตหรือ กฟผ. ออกไปก่อน ซึ่งจะยืดได้กี่เดือนนั้น ได้มอบหมายให้กองทุนพัฒนาไฟฟ้า สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือ สำนักงาน กกพ. ไปพิจารณา แต่ตั้งเป้าต้องลดให้เหลือ 3.99 บาท ยืนยันจะไม่เป็นภาระของประชาชนในอนาคตตามที่นักวิชาการแสดงความกังวล


อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยว่าเตรียมจัดทำ ส่งให้รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ภายในสัปดาห์นี้ ปัจจุบันไทยนำเข้าปัจจุบันไทยนำเข้าน้ำมันเบนซินสำเร็จรูปปีละ 7 ล้านลิตร , ดีเซลสำเร็จรูปปีละ 500 ล้านลิตร

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ