เลือกตั้งและการเมือง

สำนักนายกฯ จัดซื้อยางรถกันกระสุน 8 เส้น งบกว่า 3.4 ล้านบาท

โดย nutda_t

19 ก.ย. 2566

1.4K views

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล​ ถึงกรณีการจัดซื้อจัดจ้างยางรถยนต์กันกระสุนของกองสถานที่ยานพาหนะ และรักษาความปลอดภัยสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ที่มีการเผยแพร่เอกสารจัดซื้อจัดจ้าง กำหนดราคากลางการจัดซื้อยางบางชนิดพิเศษ ​(กันกระสุน)​ จำนวน​ 8 เส้น​ งบประมาณ​ 3,480,480 บาท​ เส้นละ​ 435,060 บาท​ โดยราคาอ้างอิงลงวันที่​ 15 กันยายน​ 2566 อ้างอิงแหล่งที่มาราคากลางจาก 3 บริษัท ผ่านเว็บไซต์​ thaigov.go.th

โดยแหล่งข่าวระบุว่า เป็นการจัดซื้อตามวงรอบตามอายุยาง​ ซึ่งมีอายุการใช้งาน 2 ปี โดยรถยนต์กันกระสุนดังกล่าวมีทั้งหมด 4 คัน ไว้รับรองแขกสำคัญ 2 คัน และเป็นรถประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ไว้สลับสับเปลี่ยน​ จำนวน 2 คัน และแม้ว่ารถจะไม่ได้มีการใช้งาน แต่ก็มีการทดสอบภายในบ้านพิษณุโลก เพื่อเตรียมความพร้อมอยู่ตลอด ไม่เช่นนั้นหน้ายางจะเสีย ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้

โดยแหล่งข่าวยืนยันว่า การจัดซื้อจัดจ้างเป็นไปตามระเบียบ พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้าง และการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ 2560 ของสำนักนายกรัฐมนตรี​ โดยใช้ระบบ e-bidding ถึง 2 รอบ แต่คุณสมบัติของบริษัทที่เข้าร่วมการประมูลไม่ผ่าน พร้อมกับยังระบุอีกว่าอย่างรถยนต์กันกระสุนไม่มีจำหน่ายในประเทศไทย จำเป็นต้องสั่งผลิตและนำเข้าจากต่างประเทศผ่านบริษัทตัวแทน​ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการคัดเลือกบริษัทเข้าประมูลงาน และที่ผ่านมาก็มีการดำเนินการมาตั้งแต่สมัยรัฐบาลพลเอกประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรี

แท็กที่เกี่ยวข้อง  รถกันกระสุน ,รถนายก

คุณอาจสนใจ