เลือกตั้งและการเมือง

“พรเพชร” ยืนยัน สว. ไม่ได้อุ้ม “กิตติศักดิ์” แต่ยกประโยชน์ให้ ชี้ลงมติตามวิจารณญาณส่วนตัว

โดย paranee_s

19 ก.ย. 2566

76 views

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ถึงมติที่ประชุมวุฒิสภาต่อ กรณีนายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สมาชิกวุฒิสภา ขัดขวางเจ้าอาวาสวัดบางคลานปฏิบัติหน้าที่ ไม่ขัดจริยธรรม กรณีขัดขวางเจ้าอาวาสวัดบางคลานปฏิบัติหน้าที่ ว่า เป็นไปตามระเบียบข้อบังคับมีการตั้งกรรมการ พิจารณารับฟังข้อเท็จจริงทั้งสองฝ่าย และ พิจารณาเห็นแล้วว่ามีความผิดแต่ไม่ใช่ความผิดไม่ร้ายแรง


จึงเสนอให้ที่ประชุมวุฒิสภาพิจารณา ซึ่งตามระเบียบข้อบังคับการประชุมของวุฒิสภาไม่เหมือนกับสภาผู้แทนราษฎรเพราะสภาผู้แทนราษฎรจบที่คณะกรรมการ แต่วุฒิสภาต้อง นำเสนอเรื่องให้ที่ประชุมใหญ่พิจารณาให้ความเห็นชอบ และต้องได้เสียงไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งในการเห็นชอบ หรือ 124 เสียง แต่ในกรณีของนายกิตติศักดิ์ ได้คะแนนเห็นชอบเพียง 93 เสียง ซึ่งเป็นไปตามกติกา


นายพรเพชร ยังกล่าวถึงกรณีที่อาจจะมีข้อเท็จจริงเข้ามาใหม่หรือไม่ ทราบว่าขณะนี้ตำรวจอาจจะตั้งข้อกล่าวหา ซึ่งเป็นเรื่องที่นอกเหนือ การพิจารณาของวุฒิสภา เพราะวุฒิสภาไม่ได้พิจารณาในส่วนของคดีอาญาจึงต้องรอดูก่อนว่าจะเป็นอย่างไร เรื่องที่ตำรวจตั้งข้อกล่าวหาเป็นเรื่องไม่สามารถเข้าไปแทรกแซงได้


ส่วนประเด็นพฤติกรรมของนายกิตติศักดิ์ที่ชาวบ้านในพื้นที่ยังถือป้ายประท้วง คัดค้าน นายพรเพชร กล่าวว่า ต้องไปดูว่าชาวบ้านในพื้นที่ เป็นกลุ่มไหน และต้องการอะไร และมีความผิดเป็นอย่างไร เนื่องจากมี 2 ฝ่าย ซึ่งตนก็ไม่ทราบและไม่ได้ศึกษารายละเอียดข้อปัญหาที่เกิดขึ้น


ดังนั้น เมื่อตำรวจตั้งข้อกล่าวหามาก็ไม่ทราบว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการช่วยเหลือหรือเป็นการอุ้ม นายกิตติศักดิ์ โดยส.ว.แต่ละคนมีวิจารณญาณ และเป็นการพิจารณาตามเนื้อผ้า และไม่ได้มีการปรึกษาหารือช่วยเหลือกัน ซึ่งผลการลงมติที่ออกมาเป็นการใช้วิจารณญาณส่วนตัวของ สว. และบางครั้งก็ไม่ได้ทราบรายละเอียดจึงยกประโยชน์ให้


นายพรเพชร ยังกล่าวว่า กรณีของนายกิตติศักดิ์ ขณะนี้ไม่ใช่เรื่องร้องเรียนแล้ว แต่เป็นเรื่องของการออกหมายจับจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งขณะนี้นายกิตติศักดิ์ได้ใช้เอกสิทธิ์คุ้มครอง ในช่วงการเปิดสมัยประชุม และทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้ส่งหนังสือมายังวุฒิสภา


นายพรเพชร ยอมรับว่าก่อนหน้านี้ได้เคยพูดคุยกับนายกิตติศักดิ์ ว่าพยายามอย่าไปมีเรื่องทะเลาะกับใครเลย ให้ทำในสิ่งที่ถูกต้อง ถ้าไม่ถูกต้องให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่จัดการ ซึ่งตนเคยแนะนำไว้

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ