เลือกตั้งและการเมือง

'พงศธร ก้าวไกล' แจงมีรายได้ไม่ถึง 220,000 บาทต่อปี โต้คนปล่อยข่าวไม่เสียภาษี

โดย nattachat_c

29 ส.ค. 2566

14 views

วานนี้ (28 ส.ค. 66) นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการเตรียมข้อซักถามนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาว่า คิดว่าเมื่อพร้อมจะแจ้งวิป 3 ฝ่าย ในการอภิปราย ส่วนหากอภิปราย วันที่ 8 ก.ย. พร้อมหรือไม่ ก็คิดว่าคงพร้อม และการจะอภิปรายกี่วัน จะต้องดูจากการอภิปรายในอดีตและรับฟังวิปแต่ละฝ่ายทั้ง สส. และ สว. ว่าต้องการเวลาเท่าไร รวมทั้งฝ่ายรัฐบาลก็ต้องใช้เวลาพอสมควรในการชี้แจง


สำหรับตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านหลังพรรคก้าวไกลไม่ลาออกจากรองประธานสภาฯ คนที่1 นายวันมูหะมัดนอร์ ว่า ตามปกติรัฐธรรมนูญและข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ระบุชัดว่าพรรคที่ไม่ได้ร่วมรัฐบาล และไม่มีตำแหน่งประธานและรองประธานสภา หัวหน้าพรรคที่มีจำนวนสส. มากที่สุดจะเป็นผู้นำฝ่ายค้าน โดยสภาจะทูลเกล้าฯ รายชื่อ


แต่เมื่อพรรคก้าวไกลประสงค์จะดำรงตำแหน่งรองประธานฯ คนที่1 ก็ต้องแจ้งเพื่อสละสิทธิ์ให้พรรคฝ่ายค้านลำดับรองลงไป เพราะจะเป็นต้องมีผู้นำฝ่าย เพื่อปฏิบัติหน้าที่ในสภาและคัดเลือกบุคคลดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ

-------------

วานนี้ (28 ส.ค. 66) เวลา 17.00 น. นายพงศธร ศรเพชรนรินทร์ ผู้สมัคร สส.พรรคก้าวไกล เบอร์ 1 เลือกตั้งซ่อมเขต 3 ระยอง ได้หอบเอกสารเดินทางมายังสำนักงาน กกต.ระยอง ตั้งอยู่ในศูนย์ราชการจังหวัดระยอง ต.เนินพระ อ.เมือง จ.ระยอง


ได้ตอบถึงกรณีที่ประกาศ ของ กกต. ระยอง ที่ตนเองไม่ได้เสียภาษี 3 ปีย้อนหลังว่า ตามที่ได้มีประกาศจากทาง กกต.ว่าตนไม่เสียภาษีนั้น ถือเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากเวลารับสมัครมีการให้กรอกอาชีพของผู้สมัคร ส.ส. จะมีให้แนบ 2 แบบ คือแบบที่เป็นของบุคคลที่มีรายได้ถึงเกณฑ์เสียภาษี ต้องแสดงเอกสารเสียภาษี 3 ปีย้อนหลัง กับแบบที่ 2 บุคคลที่มีรายได้ไม่ถึงเกณฑ์เสียภาษี จะเป็นแบบ สส. 4/7 คือเป็นใบรับรองตัวเองว่า มีรายได้ไม่ถึงเกณฑ์เสียภาษี ซึ่งตนใช้แบบที่สองในการยื่น คือมีรายได้ไม่ถึง 220,000 บาทต่อปี ซึ่ง กกต.ก็มีการประกาศรับรองปกติ


นายพงศธร กล่าวต่ออีกว่า ตนมีรายได้ไม่ถึงเกณฑ์ จึงไม่ต้องเสียภาษี เพราะตนเองมีรายได้เพียงเดือนละ 15,000 บาท

------------


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/H5XQiUneqbg


คุณอาจสนใจ

Related News