เลือกตั้งและการเมือง

“รังสิมันต์ โรม” เดินหน้าขอสภาทวนมติห้ามเสนอชื่อโหวตนายกฯซ้ำ ยันไม่ได้ทำเพื่อดัน “พิธา”

โดย paranee_s

16 ส.ค. 2566

66 views

นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์กรณีศาลรัฐธรรมนูญ มีคำสั่งไม่รับคำร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน วินิจฉัยมติรัฐสภา ที่ห้ามเสนอชื่อคุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ในการโหวตนายกรัฐมนตรีซ้ำรอบ 2 โดยให้เหตุผลว่าผู้ร้องไม่มีสิทธิ์จะร้อง ว่า สำหรับพรรคก้าวไกล ยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวเป็นหน้าที่ของสภา ดำเนินการเองได้ ไม่จำเป็นต้องให้ศาลรัฐธรรมนูญเข้ามาพิจารณา และยืนยันจะไม่เห็น คุณพิธา ยื่นคำร้องเรื่องนี้กลับไปยังศาลรัฐธรรมนูญด้วยตัวเองแน่นอน พร้อมมองว่า อะไรที่ไม่ถูกต้อง โดยหลักการ สภาก็มีอำนาจในการแก้ไขปรับปรุงได้


ดังนั้นแนวทางของพรรคก้าวไกล จะเดินหน้าญัตติที่เสนอขอให้รัฐสภาทบทวนมติเรื่องการห้ามเสนอชื่อบุคคล เข้ารับการพิจารณาโหวตนายกรัฐมนตรีซ้ำ เมื่อวันที่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่ค้างอยู่จากครั้งก่อน ซึ่งต้องหารือกับ ประธานรัฐสภา หากเห็นว่าไม่สามารถเสนอได้ก็พร้องรับฟังด้วยเหตุผล


ทั้งนี้หวังว่ากระบวนการนี้จะทำให้รัฐสภาทำสิ่งที่ถูกต้อง และยืนยันว่าไม่ใช่การตีรวนทางการเมือง เพราะวันนี้เราไม่อยู่ในสถานะเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีได้แล้ว แต่ไม่ว่าจะเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีคนใด ถ้ารอบนี้เสนอไม่ผ่านรอบต่อไปก็ยังจะเสนอได้


ก็ย้ำว่าหลักการนี้ ทุกพรรค จะได้ประโยชน์จากการเสนอญัตติของพรรคก้าวไกล ยกเว้นคนบางกลุ่ม บางพวก ที่ต้องการวางสนุ๊ก วางหมาก ให้เสนอชื่อโหวตนายกฯ ได้เพียงครั้งเดียว เพื่อให้พรรคก้าวไกลเสนอไม่ผ่าน และบางพรรคไม่ผ่าน แล้วก็หวังว่าตัวเองจะได้ประโยชน์จากตรงนี้


นายรังสิมันต์ โรม พูดถึงการเสนอชื่อซ้ำไม่ได้ เราก็จะเริ่มห่างไกล จากการมีรัฐบาลที่สะท้อนเสียงประชาชนไปเรื่อยๆ และสุดท้ายเราก็จะได้หน้าตารัฐบาล ที่ประชาชนต้องการ ถือเป็นการทำลายทั้งประชาธิปไตย ทำลายการเมืองแบบรัฐสภาและ ทำลายความหวังของประชาชนอย่างรุนแรง


ดังนั้นเรื่องนี้ จุดประสงค์ คือ การทำลายพรรคก้าวไกล เล่นงานนายพิธา ซึ่งวันนี้คุณได้ทุกอย่างหมดแล้ว จึงถามว่า จะยังคงเผาบ้านตัวเองต่อไปเพื่ออะไร จึงหวังว่าจะนำมาสู่หลักการที่ถูกต้องให้ได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ