เลือกตั้งและการเมือง

“พิธา” ยัน ไม่ยื่นร้องศาลรัฐธรรมนูญเอง ปมเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีซ้ำ ลั่น “ปัญหาที่สภาก็ควรแก้ที่สภา”

โดย paranee_s

16 ส.ค. 2566

254 views

เวลา 16.00น. ภายหลังนายพิธา ลิ้มเจิรญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ถ่ายรายการของโทรทัศน์ช่องหนึ่งเสร็จสิ้น ได้ให้สัมภาษณ์สั้น ๆ ถึงประเด็นที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติไม่รับคำร้อง ในกรณีผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณามติรัฐสภา ไม่เห็นชอบการเสนอชื่อนายพิธา เป็นนายกรัฐมนตรีรอบ 2 ถือเป็นญัตติทั่วไป ห้ามนำเสนอญัตติซ้ำได้อีกหรือไม่ ว่า ตนคิดว่าเป็นปัญหาของสภาดังนั้นก็ควรแก้กันอยู่ที่สภา อย่างที่นายรังสิมันต์ โรส สส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคก้าวไกล ได้ยื่นญัตติหารือต่อที่ประชุมไปแล้ว ซึ่งตนไม่ได้คิดว่าเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องอะไรกับการสิ้นสุดหรือการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี ถ้าประธานสภาบอกว่ามีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไป ก็คงสามารถที่จะไปต่อได้ และคิดว่า “ปัญหาที่สภาก็ควรแก้ที่สภา”


เมื่อถามว่าจะยื่นเองหรือไม่ เพราะมติที่ตีตก เป็นเพราะผู้ที่มาร้องไม่ได้เป็นผู้เสียหายโดยตรง นายพิธา ระบุว่า ไม่ได้ยื่น เพราะอย่างที่บอกว่าเป็นเรื่องของนิติบัญญัติก็อยู่ที่นิติบัญญัติ


ส่วนกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญอนุญาตให้ขยายเวลาการชี้แจงคำร้อง เรื่องการหาเสียงแก้ไข ม.112 เป็นการล้มล้างการปกครองหรือไม่ จะเป็นผลดีกับพรรคก้าวไกลหรือไม่ นายพิธา ระบุว่า ตามปกติก็มีโอกาสได้ขยายว่า มันไม่ได้เป็นการล้มล้างอย่างที่ถูกกล่าวหา


พร้อมยืนยันว่า ในช่วงวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์นี้ จะลงพื้นที่ช่วยผู้สมัคร สส.เขต3 จ.ระยอง หาเสียงในการเลือกตั้งซ่อมเช่นเดิม

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ