เลือกตั้งและการเมือง

"สุชาติ" เผย พรรค รทสช. ให้สิทธิ์หัวหน้า-เลขาฯพรรค เจรจาคุยตั้งรัฐบาล ลั่นอุดมการณ์เดียวกันไปด้วยกันได้

โดย paranee_s

15 ส.ค. 2566

31 views

นายสุชาติ ชมกลิ่น รองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ เปิดเผยว่า การจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยขึ้นอยู่กับนายพีรพันธุ์สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค และนายเอกนัฎ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรค ในฐานะผู้บริหารสูงสุดจะเป็นผู้พูดคุย ถึงทิศทางการเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย


ส่วนกรณีที่มีข่าวว่าแกนนำพรรคเพื่อไทยประสานมาทางตนเองและนายธนกร วังบุญคงชนะ รองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาตินั้น นายสุชาติ ย้ำว่าไม่ได้ประสานมา เพราะเรื่องนี้ต้องคุยกับผู้บริหารพรรค ซึ่งการเข้าร่วมรัฐบาลถือเป็นเรื่องใหญ่ ไม่ใช่เรื่องเล็ก ดังนั้น ระดับผู้บริหารของสองพรรคต้องคุยกัน โดยผู้บริหารพรรคจะต้องดูว่ามีแนวทาง เป็นอย่างไร ก่อนหน้านี้ที่หัวหน้าพรรคไปพูดคุยถือว่าเป็นหลักการเบื้องต้น


ส่วนกรณีที่มีข่าวว่าพรรครวมไทยสร้างชาติ จะได้ตำแหน่งคณะรัฐมนตรี 4 ตำแหน่งนั้นคิดว่าเป็นการวิเคราะห์ของสื่อมวลชน มากกว่า โดยเอาจำนวน สส. ของพรรคหาร ซึ่งใช้สูตรเดียวกัน ดังนั้นเรื่องนี้ไม่ได้มีการพูดคุยกันและไม่รู้ว่าได้กี่ตำแหน่ง ต้องรอผู้บริหารพรรคไปพูดคุย ขณะที่ตนเองจะได้ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานต่อหรือไม่นั้นก็ไม่สามารถที่จะตอบได้ และตรงนั้นยังพูดไม่ได้


ขณะที่แนวโน้มและทิศทางการร่วมรัฐบาลจะสดใสหรือไม่ ก็เห็นว่าตนเองไม่ใช่คนดีล แต่เชื่อว่าการจะเดินไปด้วยกันอยู่ที่อุดมการณ์ เพราะเชื่อว่ามีเป้าหมายเพื่อประเทศชาติเหมือนกัน และนโยบายของพรรครวมไทยสร้างชาติคือ ไม่ร่วมงานกับพรรคก้าวไกลและกลุ่มคนที่แก้ไขมาตรา 112 จะร่วมงานกับพรรคการเมือง ที่มีแนวคิดสุดโต่ง ตรงข้ามกับพรรคไม่ได้ ส่วนอื่นไปทางเดียวกันได้ เพราะเพื่อประเทศชาติบ้านเมืองทำได้ทุกอย่าง และการพูดคุยของพรรคในวันนี้ไม่มีประเด็นเรื่องการเสนอชื่อบุคคลที่จะรับตำแหน่งรัฐมนตรี และตนเองก็ยังไม่รู้ว่ามีรูปแบบอย่างไร ต้องรอหลังดูหลังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในวันที่ 16 สิงหาคมนี้และทุกอย่างก็จะเป็นไปทีละสเต็ป

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ